Scoop : บทสัมภาษณ์ อาจารย์ ปริวรรต องค์ศุลี วิถีอยู่เกินร้อย | Issue 163

Scoop : บทสัมภาษณ์ อาจารย์ ปริวรรต องค์ศุลี วิถีอยู่เกินร้อย | Issue 163

ตามความรู้พื้นฐานของคนทั่วไป ใครที่อยากลดน้ำหนัก อยากมีสุขภาพดี ต้องเลือกกินผัก ผลไม้ ลดคาร์โบไฮเดรตงดข้าวเย็น ไม่กินไขมันและหมั่นออกกำลังกาย เท่านี้ก็เพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงร่างกายในระดับหนึ่ง แต่ความจริงยังมีหลายทางเลือกให้คนเรามีสุขภาพดีจากการกิน ซึ่งแนวทางที่เห็นผลจริงคือเรื่องของ KCD (Ketogenic Carnivore Diet) ซึ่งมาจากการค้นคว้าของอาจารย์ ปริวรรต องค์ศุลี ผู้ก่อตั้งกลุ่มในโซเซียลมีเดียที่ชื่อว่า “อยู่เกินร้อย” โดยที่ตัวอาจารย์และสมาชิกในกลุ่มพิสูจน์มาแล้วว่า สามารถลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพแข็งแรงได้จริง

ก่อนที่อาจารย์ ปริวรรต จะค้นพบเส้นทางการลดน้ำหนักและทำให้ตัวเองมีสุขภาพดีมาจนถึงทุกวันนี้ได้นั้น ต้องย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน ท่านเป็นคนที่อ้วนมากเรียกว่ามีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัม แน่นอนว่าต้องเผชิญกับโรคที่มาจากความอ้วน จนกระทั่งร่างกายเหนื่อยง่ายต้องเข้าโรงพยาบาล คุณหมอบอกว่ามีไขมันสูงซึ่งถ้าป่วยอีกครั้งอาการจะหนักกว่านี้ คุณหมอจึงแนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยวิธีการให้นับแคลอรี่ กินอาหารคลีน ไม่กินไขมัน ฯลฯ เมื่อทำตามจึงลดน้ำหนักได้จริงประมาณ 3 กิโลกรัม แต่เป็นเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เพราะท่านข่มใจตัวเองไม่ไหว หันกลับมากินอาหารที่ตัวเองชอบอีกครั้งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่าเดิม

เมื่อเห็นว่าหนทางที่คนปกติทั่วไปทำไม่ใช่แนวทางของตัวเอง อาจารย์ปริวรรตที่มีอาชีพสอนหนังสือในวิชาคอมพิวเตอร์ จึงใช้ทักษะด้านนี้ทำการค้นคว้า ก็ไปพบกับตำราของฝรั่งที่เขียนว่า ร่างกายของมนุษย์ไม่เหมาะกับคาร์โบไฮเดรต จำพวก แป้ง น้ำตาล ผลไม้ ท่านจึงลองทำการกินแบบ Low Carb - High Fat คือลดคาโบไฮเดรตเพิ่มโปรตีน และไขมัน ปรากฎว่าได้ผลเป็นอย่างมาก น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง ยังไม่หยุดแค่นั้นท่านยังหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ จนพบกับเรื่องของ Keto คือการกดปริมาณ Carb ให้ต่ำที่สุดเหลือประมาณ 80-100 กรัมต่อวัน ให้กินเพียงเนื้อสัตว์กับโปรตีน เมื่อกินแบบนี้ไปเรื่อย ๆ น้ำหนักก็ลงอย่างต่อเนื่องแถมร่างกายยังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ยังไม่หมดแค่นั้น อาจารย์ ปริวรรต ได้ค้นพบวิธีการที่เหนือกว่า Keto นั่นคือ CD หรือ Carnivore Diet โดย Carnivore แปลว่าสัตว์กินเนื้อ ซึ่ง Carnivore Diet ก็เป็นการการลดน้ำหนักโดยการกินแต่เนื้อสัตว์ตัดขาดแป้งและน้ำตาลอย่าง รวมถึงผัก ผลไม้ และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ

อาจารย์ ปริวรรต : ปัจจุบันสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่เรียกว่า KCD (Ketogenic Carnivore Diet) ขอเติม K ไปอีก 1 ตัว ถามว่าร่างกายทุกคนจำเป็นต้องตัดพืชให้หมดไหม สำหรับผมจำเป็น คนที่ควรตัดพืชให้สนิทคือคนที่เป็นโรคจำพวกภูมิแพ้ เพราะร่างกายของพวกเขาอ่อนไหวต่อพืชมาก แต่คนธรรมดาที่ไม่ได้เป็นโรคพวกนี้อนุญาตให้กินผักได้ 20 กรัมต่อวัน เพื่อให้ชีวิตมันง่ายขึ้น

Ketogenic คือสารสิ่งที่ตับสร้างขึ้นมาส่งไปเลี้ยงสมองเวลาไม่มีน้ำตาล Genic คือ โภชนาการที่ทำให้ตับสร้าง Keto เพื่อส่งไปเลี้ยงสมอง ดังนั้นคนที่กิน KCD หรือ CD จะอยู่ในภาวะ Ketosis ล้านเปอร์เซ็นต์ ภาวะ Ketosis คือตับสร้างพลังงานทางเลือก ส่งขึ้นไปเลี้ยงสมองแล้ว Keto ดียังไง คือเมื่อเปรียบกับน้ำตาลแล้วมันมีมลภาวะน้อยกว่า น้ำตาลเปรียบเสมือนรถใช้น้ำมัน แต่ Keto เปรียบเสมือนรถใช้ไฟฟ้า มลภาวะตรงนี้เราเรียกอนุมูลอิสระ เราเผาผลาญน้ำตาลร่างกายก็ต้องมาเก็บอนุมูลอิสระ สมองแม้ไม่มีความเจ็บปวด แต่แสดงออกทางพฤติกรรม หงุดหงิด หวาด ผวา ซึมเศร้า ได้

เรามีกลุ่มที่ชื่อว่า “อยู่เกินร้อย” ผมให้คำจำกัดความของกลุ่มว่าเป็น Bio Hacker นักเจาะรหัสรีชีวิต สิ่งที่กลุ่มอยู่เกินร้อยทำคือสิ่งที่เป็นพื้นฐาน เพียงแต่มันไม่ได้เงิน มาร์เก็ตติ้งคือสิ่งที่คนสร้างความต้องการให้กับผู้บริโภค เพื่อให้ซื้อของ ทั้งที่ความเป็นจริงมันไม่ต้องทำ โชคดีที่โลกยุคนี้ข้อมูลข่าวสารไม่ถูกปิดกั้นต่อไป เพราะฉะนั้นเมื่อมันดีก็จะบอกปากต่อปากไปกันเรื่อย ๆ กลุ่ม “อยู่เกินร้อย” เป้าหมายสำคัญคือคนไทยต้องแข็งแรงขึ้น เพราะคำว่าทรัพยากรบุคคลไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย ถ้าบุคลากรมีคุณภาพประเทศชาติเราจะดีขึ้น

อาจารย์ ปริวรรต : โดยคนที่จะเข้ามาร่วมกลุ่ม ผมให้วิธีในการปฏิบัติง่ายที่สุดคือตัด Carb ให้สนิท กินเนื้อติดมัน ไม่ใช่มันติดเนื้อ ส่วนคำว่าพืชเรารวมไปถึงน้ำมันพืชด้วยนะที่ไม่กิน และจะใช้อะไรทอดให้ใช้น้ำมันหมูจะดีที่สุดธรรมชาติที่สุด ให้สนใจคำว่ามื้อ มื้อเช้าคือมื้อที่สำคัญที่สุดแต่ไม่ใช่ของเรามันคือของแม่ค้า ให้สนใจคำว่าหิวกินอิ่มหยุด ไม่ต้องงดอาหารกินให้อิ่ม แต่อย่ากินแบบกลัวอ้วน แล้วถ้าเมื่อไหร่ที่หิวอีกก็กินอีกแต่ว่าไม่กินพืช ที่สำคัญที่สุดพระอาทิตย์ตกดินให้นอน ร่างกายของเรากับดวงอาทิตย์มีความสัมพันธ์กันเป็นอย่างยิ่ง พอถึงเวลาแรงมีแล้วจะอยู่นิ่งไม่ได้ ให้นึกถึงรถสปอร์ต ที่มีถนนข้างหน้ารถโล่งเลย และพอไฟเขียวคุณจะเหยียบแค่ 60 หรอ แต่ก่อนผมไม่เคยคิดจะออกกำลังกายเลย แต่ตอนนี้ตื่นเช้ามามันอยู่นิ่งไม่ได้ เพราะว่ายิ่งแก่ยิ่งดีด

สิ่งที่ผมทำเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นทุกอย่างขัดกันหมด เพราะทุกอย่างที่พูดมามัน Make Money ไม่ได้ ทุกอย่างที่พูดมามันไม่ต้องใช้เงินแถมเงินเหลืออีก ส่วนเรื่องที่ถูกโจมตีจากแนวคิดที่ขัดแย้งกัน ผมโดนจนชินแล้ว เคยได้ยินคำนี้ไหม พูดความจริงไม่ต้องจำ เพราะความจริงมันก็คือความจริงไม่ต้องคอยมานั่งแก้ มานั่งคิดว่าตอนนั้นหลอกใครไว้บ้างโกหกใครไว้บ้าง ถ้าโกหกก็ต้องโกหกต่อไป ที่พูดมาทั้งหมดคือสิ่งที่คิด คือสิ่งที่คิดสิ่งที่ทำ มันไปทางเดียวกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นมันไม่ได้ขัดแย้งในตัวเอง

ในอนาคตถ้ามีอะไรที่ดีกว่าก็ต้องปรับเปลี่ยนพัฒนาต่อ ผมไม่ได้ยึดติดกับ KCD ตลอดเพราะว่าตอนเริ่มต้นเราเป็น Low Carb ต่อมาเราเป็น Keto ปัจจุบันเป็น KCD พรุ่งนี้เรายังไม่รู้ว่ามีอะไรที่ดีกว่านี้ ร่างกายมนุษย์สลับซับซ้อนมาก สุดท้ายสิ่งที่เราต้องการที่สุดอย่างคือการอยู่เกินร้อยปี อยู่เกินร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกวันนี้มันทำให้ผมตื่นมา อยากไปค้นคว้าหาความรู้ ผมอยากเห็นคนไทยหายป่วย คนแข็งแรงขึ้น เห็นคนหน้าใส เห็นผู้หญิงที่อายุ 40 - 50 ใส่เอวลอยสายเดี่ยวได้ เท่านี้ผมก็มีความสุขแล้ว

Did You know
• อาจารย์ ปริวรรต องค์ศุลี มีอาชีพหลักอาจารย์สอนด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสยาม
• นอกจากเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มใน Facebook ท่านยังเป็นเจ้าของเพจ เนื้อเน้นเน้น


อ่าน Scoop : Healthy Eating เพิ่มเติม 

- Healthy Eating สุขภาพดีอยู่ที่การกิน

- ประวัติศาสตร์ การกินของมนุษย์

- หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ อาหารเพื่อ สุขภาพ

- Vegetarian กินมังกันไหม

- เมนูชีวจิตยอดฮิต ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ

Scoop : บทสัมภาษณ์ อาจารย์ ปริวรรต องค์ศุลี วิถีอยู่เกินร้อย | Issue 163