Law In Life ความใจร้อนและอารมณ์ชั่ววูบ : MiX Magazine It's man man's world!
Law In Life ความใจร้อนและอารมณ์ชั่ววูบ

ปิง เด็กหนุ่มเลือดร้อน พร้อมเดือดได้ทุกเมื่อ เพราะไม่ว่าเขาจะทำตัวไม่ดีอย่างไรพ่อกับแม่ของเขาก็พร้อมจะหนุนหลังอยู่เสมอ และก็ไม่มีทีท่าว่าจะห้ามปรามสั่งสอนกับการกระทำของเขาสักเท่าไหร่

หลังจากปิดภาคเรียนของมัธยมต้นและกำลังจะต่อชั้นมัธยมปลาย เขาและเพื่อน ๆ ก็ได้นัดไปเที่ยวสังสรรค์กันที่ต่างจังหวัด เป็นช่วงเทศกาลพอดี คนจึงเยอะเป็นพิเศษ และแล้วก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น

เขากับเพื่อน ๆ ไปแซงคิวเพื่อซื้ออาหารและเครื่องดื่ม อย่างไม่สนใจว่ามีใครเข้าแถวอยู่มากมายเพียงใด ทำให้เกิดความไม่พอใจกับผู้คนในแถว แต่ปิงกับเพื่อนก็ไม่สนใจจนมีลุงคนหนึ่งพูดว่า คุณครับเขาต่อแถวกัน พวกคุณก็ต้องต่อแถวนะครับ

ปิง:    นี่ลุง แซงคิวนิด ๆ หน่อย ๆ จะเป็นไรไปล่ะ
แค่นี้ให้กันไม่ได้เหรอ

ลุง:    คนอื่นเขาก็ต่อแถวอยู่ทั้งนั้นแหละครับ
ปิง:    กูไม่ต่อ มึงจะทำไม มีปัญหารึเปล่า 
ลุง:    ผมรุ่นพ่อ-แม่ของคุณแล้วนะ 
ปิง:    พ่อ-แม่กูไม่เคยว่ากูเลย แล้วมึงจะเอาเหรอ เก๋าเหรอ 

ปิงพูดจบก็เดินเข้าไปหาลุงพร้อมกับรัวหมัดใส่ ขณะเดียวกันพวกเพื่อน ๆ ของปิงก็เข้ามารุมทำร้ายลุงอีกด้วย เขาจึงถอยหลังเพื่อเอาตัวรอดพร้อมกับปัดป้องเพื่อป้องกันตัว แต่พวกของปิงไม่หยุดทำร้าย ลุงเหลือบไปเห็นมีดของคนขายอาหาร เขาจึงหยิบขึ้นมาและแทงสวนไปหนึ่งครั้ง ปรากฏว่ามีดแทงไปโดนบริเวณราวนมซ้ายของปิง ปิงล้มลงและถึงแก่ความตายทันที เพราะมีดแทงเข้าไปตัดขั้วหัวใจ

แฟนลุง:    พี่แทงเค้าเหรอ
ลุง:          ใช่ ผมจำเป็นต้องป้องกันตัว

จากนั้น เพื่อน ๆ ของปิงก็วิ่งเข้าไป พร้อมกับพาร่างที่นิ่งสนิทของปิงออกไปยังโรงพยาบาลแต่ก็สายไปเสียแล้ว ปิงถึงแก่ความตายในทันที

Q : เอาล่ะครับ อย่างนี้ลุงจะต้องรับโทษหรือไม่

A : ตามอุทาหรณ์ การที่ปิงกับพวกเข้ามาแซงคิวคนอื่นที่เขาเข้าแถวอยู่นั้น และลุงเพียงแค่แนะนำให้พวกเขาไปต่อแถว จากพฤติการณ์ดังกล่าวเห็นได้ว่าลุงไม่ได้สมัครใจทะเลาะวิวาทกับพวกของปิงแต่อย่างใด เมื่อปิงกับพวกเข้ามาทำร้าย และลุงหยิบมีดของคนขายอาหาร แล้วแทงสวนไปหนึ่งครั้งเป็นเหตุให้ปิงถึงแก่ความตายนั้น การกระทำของลุงดังกล่าวเป็นการฆ่าคนตายโดยเจตนาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 แต่การกระทำของเขาเป็นการกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของตนจากการถูกทำร้ายของปิงและพวกซึ่งเป็นเด็กหนุ่ม และมีจำนวนมาก ส่วนลุงซึ่งเป็นชายที่มีอายุมาก การที่หยิบมีดขึ้นมาแทงสวนไปเพียงหนึ่งครั้งนั้นก็เพียงเพื่อให้ตนเองได้พ้นจากภยันตรายซึ่งตนกำลังถูกรุมทำร้ายที่ละเมิดต่อกฎหมายของปิงและพวก การกระทำของลุงจึงเป็นการสมควรแก่เหตุ และเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ลุงจึงไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68

การกระทำใด ๆ อันปราศจากความรับผิดชอบชั่วดีของปิง แม้ว่ามีใครมาตักเตือน นอกจากจะไม่สามารถรับรู้ถึงความไม่ถูกต้องแล้วยังเข้าไปทำร้ายเขาอีก ส่วนหนึ่งนอกจากตัวเองแล้ว จากอุทาหรณ์ยังเห็นได้ว่าเกิดจากพ่อแม่ที่ไม่พยายามพร่ำสอนให้เขารู้จักผิดชอบชั่วดีเท่าที่ควร จึงเป็นเหตุให้ลูกของตนเองถึงแก่ความตายและที่สำคัญเป็นการตายฟรี 

ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 68
    ผู้ใดจำต้องกระทำการใดเพื่อป้องกันสิทธิของตนหรือของผู้อื่น ให้พ้นภยันตรายซึ่งเกิดจากการประทุษร้ายอันละเมิดต่อ กฎหมายและเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้นเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้น ไม่มีความผิด
มาตรา 288    ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี