OMECA Speedmaster

OMECA Speedmaster

ในบรรดานาฬิกาที่ถูกมองว่าเป็นของคู่กายของผู้ที่เป็นนักแข่งรถ หรือผู้รักความเร็วนั้นหาได้จำกัดอยู่เพียงแค่ Daytona ของ Rolex เพียงแบรนด์เดียวนะครับ ในนาฬิการะดับเดียวกันหรือใกล้เคียงกันนั้น ผู้เขียนขอหยิบเอานาฬิการุ่น Speedmaster ของ Omega มาพูดถึงกันสักครั้ง

หลายคนอาจจะคุ้นเคยและรู้จักว่า Speedmaster คือโมเดลที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Omega มากที่สุดโดยเฉพาะนาฬิการุ่นที่เป็น Moonwatch หรือเหยียบดวงจันทร์ที่เป็นเครื่องแบบไขลานและถูกส่งไปเป็นอุปกรณ์เคียงข้างนักบินอวกาศมาตั้งแต่ยุคของ นีล อาร์มสตรอง 

อย่างไรก็ดีในสายของ Speedmaster จริง ๆแล้วก็ยังมีรุ่นที่เป็นหน้าแบบ Racing Dial ที่ถูกตามหาและสะสมไว้ในคอลเลคชั่นของผู้รักในแบรนด์ Omega และเหล่านักสะสมนาฬิกาทั่วโลก

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1967 Omega ได้มุ่งมั่นพัฒนานาฬิกาตระกูล Speedmaster สำหรับมอเตอร์สปอร์ตแบบจริง ๆ จัง ๆ ในช่วงแรกนั้น Omega ได้เลือกใช้เครื่องหมายเลข 321 ภายใต้หน้าปัดที่ถูกออกแบบให้มีลวดลายแบบ Racing ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับนาฬิกาแบบ Moonwatch ช่วงระหว่างปี 1969-71 Omega ได้พัฒนา Speedmaster แบบ Racing ภายใต้เครื่องรหัส 861 มีการแต่งแต้มสีหน้าปัดให้มีลวดลายและสีสันที่น่าสนใจ มีการแต้มสีทั้งบนมาร์คเกอร์และเข็มจับเวลาโครโนกราฟจนมีความโดดเด่นชัดเจน กาลเวลาผ่านไป Omega ไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนานาฬิกา Speedmaster Racing เลยมีการนำเครื่องแบบกลไกอัตโนมัติมาใช้ให้เป็นไปตามความเหมาะสมและนิยมของยุคสมัย

เราอาจจะคุ้นกับคอลเลคชั่นของ ชูมี่ หรือ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ นักแข่งเอฟวันชื่อดังอดีตแชมป์โลก 7 สมัย คนดังที่กลายเป็นของสะสมและรุ่นที่เหมือนต้องมีในกรุสำหรับนักสะสม อย่างไรก็ดีในคอลเลคชั่นรุ่นนี้และอีกหลายรุ่นได้ถูกออกแบบมาในขนาดที่เล็กกว่านาฬิกา Speedmaster ยุคแรกเริ่ม และถูกเรียกกันว่าเป็นขนาด Reduced จวบจนกระทั่งเข้าสู่ปี 2004 Omegaก็ย้อนกลับไปสร้าง Speedmaster Racing ขึ้นในขนาดใหญ่แบบออริจินัล และสร้างขึ้นในปริมาณที่จำกัดมากเพียงจำนวน 2,004 เรือนเท่านั้น ว่ากันว่าฐานแฟนของนาฬิกา Speedmaster Racing ส่วนใหญ่นั้นคือชาวญี่ปุ่น

ในปี 2014 Omega ได้นำเอานาฬิกาจากในอดีตอย่างรุ่น Mark II กลับมาผลิตใหม่แต่เที่ยวนี้กลไกได้เปลี่ยนจากออโตเมติกธรรมดามาเป็นแบบ Co-Axial ลวดลายการปัดตัวเรือนมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน เข็มโครโนกราฟทั้งหมดถูกลงสีมาเป็นสีส้มทั้งหมดให้อารมณ์และความรู้สึกย้อนกลับไปเหมือนวันวานที่นาฬิการุ่นนี้ได้ถูกสร้างขึ้น แม้กาลเวลาจะผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ ทว่าตำนานและความยิ่งใหญ่ของ Omega Speedmaster Racing ก็ยังคงมีสีสันและน่าติดตามและอยู่ในใจของเหล่าคนรักนาฬิกาอยู่เสมอครับ

Speedmaster โมเดลที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Omega