เปิดประสบการณ์ย่ำองุ่น เก็บองุ่น จิบไวน์ ที่ไร่องุ่นมอนซูนแวลลีย์

เปิดประสบการณ์ย่ำองุ่น เก็บองุ่น จิบไวน์ ที่ไร่องุ่นมอนซูนแวลลีย์

นี่เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผม!

ในการได้เก็บองุ่นสด ๆ ในไร่องุ่นที่อลังการมาก ๆ เห็นต้นองุ่นเรียงรายสุดลิบตา

ว้าว! ได้รู้กระบวนการต่าง ๆ ของการทำไวน์แบบ From Grape To Glass  จากลูกองุ่นสู่แก้ว กว่าจะได้ดื่มไวน์สักขวดมันจะต้องพิถีพิถันขนาดไหน

แถมทริปนี้ยังได้จิบไวน์คุณภาพเยี่ยมอีกเพียบ หลากหลายรุ่นของของทาง Monsoon Valley Vineyard อีกด้วย

ก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิดระบาดรุนแรงในช่วงนี้ ผมได้ไปเที่ยวไร่องุ่น Monsoon Valley หัวหินมาครับ เป็น “เทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่น” หรือ “Harvest Festival” ที่เขาจัดกันปีละครั้ง ในช่วงองุ่นกำลังออกลูกออกผล และปีนี้เป็นปีที่ทางไร่ได้ผลผลิตงดงามที่สุดอีกด้วย

ได้เข้าชมไร่องุ่นกันแบบถึงเนื้อถึงตัวได้เด็ดองุ่นสด ๆ จากต้น เจอองุ่นดก ๆ มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้ร่วมสนุกสนานและได้ความรู้กันมากมาย เริ่มจากนั่งรถ Tram ชมไร่องุ่น สัมผัสธรรมชาติเห็นภูเขาสวย ๆ ล้อมรอบ มองดูต้นองุ่นที่เรียงรายสุดลิบตา โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายข้อมูลให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการทำไร่องุ่นแห่งนี้ ซึ่งเป็นไร่องุ่นที่ทำไวน์ได้เทียบเคียงไวน์ดังระดับโลกอีกด้วย

เมื่อนั่งรถผ่านโค้งน้ำก็มาถึงจุดที่เราจะได้เก็บองุ่นสด ๆ จากต้น ตรงแปลงองุ่นพันธุ์ Shiraz เป็นองุ่นแดงที่นิยมเอาไปทำไวน์มากกว่าผลไม้กินแบบสด ๆ เพราะมีเปลือกที่ค่อนข้างหนากว่าชนิดอื่น  โดยทางไร่เขาจะมีอุปกรณ์ เตรียมไว้ให้คือกรรไกรตัดกิ่ง และตะกร้าสาน ตอนนี้ก็ได้ทั้งทดลองเป็นชาวไร่ตัดองุ่นเป็นพวง ๆ และเก็บภาพความประทับใจกันไปถ้วนหน้า

 

จากนั้นก็นั่งรถไปดูกระบวนการเก็บน้ำองุ่นกันต่อ ซึ่งเขาได้จำลองวิธีการย่ำองุ่นในถังไม้แบบดั้งเดิม เป็นการทำไวน์ในแบบยุคก่อนที่จะมีเทคโนโลยีมาช่วยเหมือนในปัจจุบัน แล้วผมก็ได้ลองย่ำดูด้วยครับ เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมาก

เริ่มจากถอดรองเท้า แล้วนำเท้าอันเปลือยเปล่าของเราไปย่ำองุ่นจำนวนมากในถึงไม้โอ๊ค ได้สัมผัสผลองุ่นแสนนุ่มและชุ่มฉ่ำ ต้องย่ำให้น้ำเจิ่งนองกันไปเลย เอาให้ลูกองุ่นเละบี้กลั่นน้ำได้มากที่สุด น้ำองุ่นก็จะไหลลงมาในภาชะที่เขารองไว้โดยเจาะรูด้านล่างอ่างถังไม้โอ๊ค

โดยทางวิทยากรได้เล่าให้ฟังว่าในอดีตคนที่จะย่ำองุ่นเอาน้ำมาทำไวน์ เขาจะนิยมคัดเลือกสาวพรหมจรรย์มาย่ำเป็นหลัก เพราะตามความเชื่อเมื่อพวกเธอย่ำจะได้สัมผัสที่พอดีและรสชาติของน้ำองุ่นจะพิเศษขึ้น อันนี้เป็นความเชื่อดั้งเดิมนะครับ ปัจจุบันย้ำอีกทีว่าเขาไม่ได้ใช้วิธีนี้แล้ว ส่วนน้ำองุ่นที่เราย่ำในวันนี้เขาไม่ได้เอาไปให้ดื่มหรือหมักไวน์แต่อย่างใด เป็นเพียงการสาธิตวิธีดั้งเดิมให้เป็นกิมมิคเท่านั้นเอง รู้สึกได้ทันทีว่าเท้าของผมนุ่มเปล่งปลั่งขึ้นทันที (ฮา)

 จริง ๆ เขาจะมีการปรุงไวน์ให้ดูด้วย แต่วันที่ผมไปเขาเปลี่ยนมาเป็นการให้ได้ชิมไวน์สด อายุไม่ถึงเดือนแทน เพราะเป็นวันรอบสื่อ คนอาจจะเยอะกว่าปกติ และก็เป็นครั้งแรกของผมอีกเช่นกันที่ได้ชิมไวน์สด ๆ ทั้งไวน์แดงและไวน์ขาว อร่อยดีครับ แต่รสจะไม่แรงเท่าไวน์ที่หมักนาน ๆ

ปิดท้ายด้วยการเฉลิมฉลอง โดยมีไวน์บริการตลอดไม่อั้น ตั้งแต่ห้าโมงเย็นจะถึงสองทุ่ม มีอาหารให้เลือกรับประทานหลายชนิด เป็นการแพร์ริ่งอาหารกับไวน์แบบต่าง ๆ ที่เขามาเสิร์ฟให้ในค่ำคืนนี้ เรียกว่าอิ่มอร่อยและอารมณ์ดีเพราะจิบไวน์กันทั้งงานครับ สนุกมาก ประทับใจ อยากไปอีกเลย แต่คงต้องรอปีหน้าแล้วครับ เพราะงาน Harvest Festival เขาจัดวันที่ 3-11 เมษายน ที่ผ่านมานั่นเอง

ใครเห็นบรรยากาศที่ผมนำมาฝากแล้วอยากไปเที่ยวไร่องุ่น Monsoon Valley สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร: 081 701 0222, 081 701 0444 นะครับ

อ้อ! รักษาสุขภาพ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือกันบ่อย ๆ นะครับ โควิดรอบนี้ติดกันง่ายมากขึ้น แถมผู้ติดเชื้อยอดเพื่มมโหฬาร​เกือบทุกวัน ระวังตัวกันด้วยนะครับทุกคน

เปิดประสบการณ์ย่ำองุ่น เก็บองุ่น จิบไวน์ ที่ไร่องุ่นมอนซูนแวลลีย์