เมจกา สุพิชญางกูร

เมจกา สุพิชญางกูร

คอนเน็กชั่นต่อเนื่องมาจาก อ.อดัม แบรดชอว์ ครูสอนภาษาอังกฤษ และผู้บรรยายข่าวชื่อดัง อ.อดัมได้ส่งไม้ต่อมาให้เราทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานของเขา เธอคือพิธีกร และผู้บรรยายข่าวหน้าหวาน “เซน เมจกา สุพิชญางกูร” ด้วยลีลาการบรรยายข่าวบวกกับนํ้าเสียงที่ไพเราะชวนฟัง ทำให้เธอกลายเป็นผู้บรรยายข่าวที่น่าจับตามอง การันตีด้วยรายการที่จัดอยู่ถึง 3 รายการดัง อาทิ เรื่องเล่าเช้านี้ (ข่าวต่างประเทศ), ข่าววันใหม่ และ ข่าวเช้าวันหยุด

นอกจากต้องทำงานข่าว 7 วันต่อสัปดาห์ เธอยังแบ่งเวลามาทำธุรกิจถึง 2 อย่าง คือร้านกาแฟ ZEN COFFEE และร้านอาหารญี่ปุ่น MIKAN SUSHI ต้องยอมรับเลยครับว่าสาวสวยยิ้มหวานคนนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ

จุดเริ่มต้นในการร่วมงานกับทางช่อง 3?
“ขอบอกก่อนเลยว่าตัวเซนเองไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้มาเป็นผู้ประกาศข่าว การทำงานร่วมกับทางช่อง 3 เริ่มมาจากมีคนแนะนำค่ะ ว่าให้เข้ามาจัดรายการข่าวเช้าวันใหม่ ระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการเตรียมงาน ก็มีคนติดต่อให้ไปจัดรายการข่าวเข้าวันหยุดเพิ่ม กลายเป็นว่าเซนได้จัดรายการข่าวเช้าวันหยุดก่อนข่าวเช้าวันใหม่ประมาณหนึ่งสัปดาห์

“พอเริ่มทำงานได้ประมาณเกือบสองเดือน ทีมคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา และทีมโปรดิวเซอร์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ได้ติดต่อมาให้ร่วมงานด้วย ตอนนั้นเซนเป็นเพียงผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่ แต่คุณสรยุทธมองเห็นความสามารถในตัวเรา ให้โอกาสเข้ามาทำงานรายการเรื่องเล่าเช้านี้ การได้ร่วมงานกับบุคคลตัวอย่างในวงการสื่อโทรทัศน์อย่างคุณสรยุทธ ถือว่าโชคดีและเป็นเกียรติสำหรับเซนมากค่ะ เราได้รับประสบการณ์จากงาน ได้ความเป็นครอบครัว คุณสรยุทธไม่ใช่คนดุ เป็นคนพูดน้อยแต่ได้ใจความทุกประโยค เขาคอยสังเกตวิธีการทำงานของเรา และให้คำแนะนำที่ตรงจุดกับเซนค่ะ”

รู้สึกอย่างไรที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในรายการเรื่องเล่าเช้านี้?
“ต้องขอบคุณพี่ ๆ อาทิ คุณไบรท์-พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ คุณหนุ่ย-เอกราช เก่งทุกทาง โปรดิวเซอร์รายงาน และทีมงานทุกคน ด้วยความที่พี่ๆทุกคนเก่ง มีประสบการณ์ คอยช่วยเหลือ ค่อย ๆ เติบโตไปด้วยกัน การจัดรายการเรื่องเล่าเช้านี้จึงให้ความรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ทุกคนต่างช่วยพยุงรายการนี้ให้ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งอยู่ในระดับหนึ่งที่เราพอใจ”

ความแตกต่างระหว่างการจัดรายการสดกับรายการอัดเทป?
“สำหรับเซนรายการออกอากาศสดยากกว่าในเรื่องของการควบคุมเวลาและข้อมูล ถ้าเป็นรายการอัดเทป เราสามารถพูดไป 20 นาทีแล้วตัดเหลือ 5 นาทีก็ได้ แต่รายการออกอากาศสดมันต้องมีความแม่นยำในเรื่องของข้อมูล มีเรื่องของเวลาที่ต้องควบคุมเพื่อไม่ให้ไปกินเวลาคนอื่น ต้องใช้เวลาที่เรามีรายงานข่าวให้ครอบคลุมกับทุกเรื่องที่เราต้องนำเสนอ เมื่อผิดพลาดต้องมีไหวพริบ เราแก้ไขสิ่งที่นำเสนอออกไปแล้วไม่ได้ ต้องแก้ไขสถานการณ์ไปตามโจทย์ด้วยความเป็นมืออาชีพ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนค่ะ”

คุณสมบัติของผู้บรรยายข่าวที่ดีควรมีอะไรบ้าง?
“สำหรับเซน เซนเป็นผู้บรรยายข่าวที่รายงานความจริงอยู่แล้ว ดังนั้นผู้บรรยายข่าวที่ดี ต้องมีมีจรรยาบรรณสื่อ เลือกนำเสนอข่าวที่เป็นจริง อย่างเป็นกลาง นำเสนอทั้งสองด้าน ไม่แสดงความคิดเห็นส่วนตัวแทรกไปในข่าว ให้โอกาสคนดูได้ใช้ความคิดชั่งนํ้าหนักเรื่องราวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เซนได้รํ่าเรียนมา เพราะปัจจุบันหลายคนเสพข่าวทางโซเชียลมีเดีย เสพข่าวทางอื่นที่ไม่ใช่ทีวี แต่บนโลกออนไลน์มีข้อมูลมากมายที่เป็นทั้งข่าวจริงและปลอม เพราะทุกวันนี้ใครก็สามารถเขียนข่าวเป็นผู้ประกาศข่าวได้ทั้งนั้น เซนจึงยังให้มูลค่ากับทีวี กับสิ่งที่เราทำงานอยู่ตรงนี้ค่ะ เพราะเราตรวจสอบความความเป็นจริง ความแม่นยำของข่าวก่อนรายงานออกไป ข่าวที่มาจากทีวีจึงมีนํ้าหนักมากกว่า เพราะมีการกรองข่าวมาแล้ว”

ใครคือแรงบันดาลใจในฐานะผู้บรรยายข่าว?
“อย่างที่บอกค่ะ ตอนแรกเราไม่เคยคิดว่าจะมายืนอยู่ตรงนี้ แต่ผู้บรรยายข่าวที่เซนชื่นชม คนแรกคือพี่หมวย-อริสรา กำธรเจริญ ที่เราได้ร่วมงานกับทางช่อง 3 ส่วนหนึ่งเพราะพี่หมวย คือเซนกับพี่หมวยรู้จักกันมาก่อน ทำให้เราเห็นความน่ารักของพี่หมวยในหลายมุม เห็นวิธีการทำงานที่น่ารัก พี่หมวยเป็นคนไม่เคยเกี่ยงงาน ถ่อมตัว และคอยพัฒนาตัวเองอยู่เสมอค่ะ”

เป้าหมายในอนาคต?
“ในส่วนของธุรกิจปัจจุบันเซนไม่ได้คาดหวังว่าร้านเราต้องได้กำไรเยอะเหมือนร้านอื่น เพราะเราใช้เงินเก็บของตัวเองมาลงทุน เราคาดหวังแค่ให้ธุรกิจมันค่อย ๆ โต ต่อยอดไปเรื่อย ๆ ส่วนงานหลักอย่างพิธีกรและผู้บรรยายข่าว เซนรู้สึกสนุกกับการทำงานค่ะ และคิดว่าเราสามารถพัฒนาศักยภาพตัวเองได้มากกว่านี้ คาดหวังโอกาสที่จะได้ทำอะไรที่ท้าทายเพิ่มมากขึ้น อย่างรายการเรื่องเล่าเช้านี้ที่จัดอยู่ เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ศิลปินและนักแสดงต่างประเทศหลายคน นักแสดงคนแรกที่ได้ไปสัมภาษณ์คือ Daniel Craig เซนรู้สึกดีใจมากเพราะว่าเราติดตามภาพยนตร์ James Bond มายาวนาน ทำให้การสัมภาษณ์ในครั้งนั้นน่าตื่นเต้นและท้าทาย การได้สัมภาษณ์คนอื่นทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันใช่ คือเราไม่ได้อ่านข่าวเพียงอย่างเดียว เราได้ออกไปทำอะไรที่ใหม่ ได้ประสบการณ์ใหม่ ทำให้เซนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ออกไปสัมภาษณ์ค่ะ ในอนาคตอันใกล้ เป็นไปได้ก็อยากทำรายการด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ค่ะ”

มีอะไรฝากถึงคนที่มองเราเป็นต้นแบบ?
“สำหรับน้อง ๆ ที่เห็นเซนเป็นต้นแบบ หรือมีความฝันอยากเป็นพิธีกร ผู้บรรยายข่าว ถ้าอยากมายืนในจุดนี้เราสามารถส่งเสริมตัวเองได้ค่ะ ยิ่งเรียนมาสายตรงอย่างคณะวารสารศาสตร์หรือนิเทศศาสตร์ ในสมัยนี้เวลาเรียนเรามักเจอกับอาจารย์ที่ทำงานอยู่ในแวดวงสื่อมวลชนบ่อยอยู่แล้ว ให้เราเลือกทำให้สิ่งที่ชอบ แสดงมันออกมาให้ชัดเจนและเป็นธรรมชาติของตัวเราเอง หากอาจารย์เห็นแววเห็นความสามารถของเรา เขาพร้อมส่งเสริมช่วยเหลือเราอย่างเต็มที่ จงเก็บเกี่ยวประสบการณ์และพยายามไขว่คว้าโอกาสอยู่ตลอดเวลานะคะ”

ภาษาอังกฤษสำคัญกับอาชีพเรามากแค่ไหน?
“เซนอ่านข่าวต่างประเทศ ออกไปสัมภาษณ์ศิลปินและนักแสดงต่างประเทศ ทำให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษในงาน และตัวเราต้องพัฒนาตรงนี้อีกเยอะ เพราะเราไม่ใช่คนเก่ง เราเป็นคนตั้งใจและเตรียมตัวก่อนทำงานอยู่เสมอ เซนอยากบอกหลายคนว่า คุณไม่จำเป็นต้องเก่งก็ทำได้ เพราะเซนไม่ใช่คนเก่ง คนที่เก่งบางคนอาจทำได้ไม่เท่ากับคนที่ตั้งใจ ดังนั้นภาษาอังกฤษในมุมมองของเซน เซนมองว่าสำคัญมาก เพราะเราต้องใช้ในการทำงานจริง ๆ ค่ะ”

รู้จักกับอ.อดัม แบรดชอว์ ได้อย่างไร?
“เราสองคนจัดรายการเรื่องเล่าเช้านี้ช่วงข่าวต่างประเทศร่วมกันค่ะ อ.อดัมจริง ๆ แล้วเป็นคนตลกมาก คุยสนุก ถ้าได้รู้จักจะรู้ว่าเขาพูดไม่หยุดเลยค่ะ แล้วก็น่ารัก นิสัยดี ยังไงก็ฝากติดตามเซนกับอ.อดัมในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ช่วงข่าวต่างประเทศด้วยนะคะ วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 08.00-08.15 น. ขอบคุณค่ะ”

TEXT : Roekdee
PHOTO : Pornsarun Soithong

connected