Eating Habits

Eating Habits

สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ย่อมมีพฤติกรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป สัตว์บางประเภทบริโภคพลาสติก สัตว์บางประเภทบริโภคใบไม้หรือมนุษย์ที่บริโภคอาหารและเครื่องดื่ม การกินเหล่านี้มีทั้งเป็นการกินที่เพิ่งค้นพบมาใหม่และเป็นการกินที่พบในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นการบริโภคพลาสติกของหนอนผีเสื้อ หรือการบริโภคน้ำตาลในน้ำอัดลมของมนุษย์...

หนอนผีเสื้อทำลายพลาสติกช่วยโลกได้
ตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืนถือเป็นสัตว์ที่รบกวนการเพาะปลูกในประเทศฝั่งยุโรป แต่พฤติกรรมการกินของมันกำลังจะช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เมื่อ Federica Bertocchini นักวิทยาศาสตร์สถาบันชีวการแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพแห่ง Cantabria ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์อีก 2 คน พบว่าหนอนผีเสื้อสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้เร็วกว่าวิธีอื่นที่เคยทดสอบ แต่กระนั้นก็ยังต้องศึกษาถึงสาเหตุต่อว่าอะไรเป็นเหตุให้มันย่อยสลายได้ และสามารถนำมาช่วยลดขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้หรือไม่

น้ำตาลในน้ำอัดลม 
เครื่องดื่มน้ำอัดลมเป็นที่ฮอตฮิตมาก ๆ ระหว่างวันที่มีแดดร้อนแรงอย่างเมืองไทยในตอนนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลมยี่ห้อดังขวดขนาด 20 ออนซ์ นั้นประกอบด้วยน้ำตาล 65 กรัม มีปริมาณเท่ากับน้ำตาลในขนม Little Debbie Swiss Rolls จำนวน 5 ชิ้น จากการศึกษาของ American Heart Association’s journal Stroke เครื่องดื่มที่ให้ความหวานแบบนี้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดอุดตันในสมองและโรคความจำเสื่อมอีกด้วย

ชามะนาว หวานเปรี้ยวชื่นใจ
อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปและมีมากพอ ๆ กับเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมก็คือชามะนาว ซึ่งมีน้ำตาลอยู่ถึง 32 กรัม บรรจุอยู่ในขวดขนาด 20 ออนซ์ น้ำตาลที่มีอยู่ในน้ำชาขวดนี้มีปริมาณเท่ากับลูกอม Hershey’s Kisses จำนวน 12 ลูก และในแต่ละลูกก็บรรจุน้ำตาลประมาณ 2.5 กรัม และยังมีการศึกษาใหม่ชี้แจงว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวานแบบนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายและมีผลเสียต่อสมองอีกเช่นกัน

กาแฟลาเต้ เย็นใจ
กาแฟที่คุณดื่มอยู่เป็นประจำทุกวันก็สร้างความเสี่ยงให้สุขภาพของคุณเช่นกัน กาแฟลาเต้เย็นขนาด Grande ของร้านกาแฟยี่ห้อดังระดับโลกพร้อมด้วยนม 2% และถ้าคุณเลือกใส่ไซรัปเข้าไปอีกก็เท่ากับว่ามีน้ำตาลอยู่ประมาณ 28 กรัม ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่ในกาแฟของคุณนั้นมีปริมาณเท่ากับน้ำตาลในโดนัท Krispy Kreme จำนวน 2 ชิ้นครึ่งเลยล่ะครับ

ลูกบอลน้ำที่กินได้
ลูกบอลน้ำที่กินได้ เป็นความคาดหวังเพื่อนำมาใช้แทนขวดพลาสติกที่ถูกโยนทิ้งทุก ๆ ปี เจ้าลูกบอลน้ำตัวนี้เรียกว่า Ooho! สามารถย่อยสลายได้และเป็นเยื่อบุผิวธรรมชาติ ซึ่งคุณสามารถเคี้ยวและย่อยมันลงในกระเพาะได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสาหร่ายสกัดและไม่มีรสชาติ ถึงแม้จะสามารถใส่รสชาติเข้าไปได้ก็ตาม โดยผู้อยู่เบื้องหลังงานนี้ก็คือบริษัท Skipping Rocks Lab มีสมาชิกคือนักเรียนออกแบบในเมืองลอนดอน 3 คนครับ

การบริโภคสุดแปลกประหลาด