อาถรรพ์หลุม 17

อาถรรพ์หลุม 17

ตามไปดู เม เอรียา จุฑานุกาล ที่สิงคโปร์รายการ HSBC สนาม Sentosa วันสุดท้ายบี้กันมันหยดกับ Inbee Park แบบ Shot ต่อ Shot

ทุกคนที่อยู่ในสนามและหน้าจอทีวีได้เห็น Inbee พัทลูกยาว ๆ ลงหลุมครั้งแล้วครั้งเล่าไม่ว่าเม เอรียา จะ Approach ลูกงามงดหมดจด ตกเฉียดธงใกล้ ๆ Inbee ยังคงนิ่ง สงบ ไม่ออกอาการใด ๆ ให้เห็น คู่ต่อสู้แม่นกรีนสักปานใด เธอก็พัทแม่นหลุมปานนั้น หลายคนวิจารณ์ว่าเธอมีโชคสุด ๆ โดยลืมไปว่าเธอเป็นใคร เคยเป็นอะไร? ต้องบอกว่า เทพีแห่งโชคไม่ได้แอบยืนข้างหลัง นักกอล์ฟเกาหลีหุ่นแม่บ้าน แต่ฝีมือกอล์ฟระดับท่านผู้หญิง เธอผู้นี้เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของกอล์ฟ (First Lady of Golf) อย่างยาวนานช่วงหนึ่ง ถ้าไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวน ป่านนี้ยังยืนระยะอยู่อีกนาน ขนาดหยุดพักรักษาตัวร่วมครึ่งปี กลับมาเคาะสนิม 2-3 รายการ ก็คว้าเหรียญทองกอล์ฟหญิงโอลิมปิกสบาย ๆ 

หลุม 12 พาร์ 4 Inbee โยนลูกโด่งห่างธง 15 ฟุต Line ลงเนิน เม เอรียา Approach สั้นไปเกือบ 10 หลา หลุมเจาะล่างสุดมีพื้นที่ตกน้อย เมชิพลูกหยุดห่างธงประมาณ 6-7 ฟุต ผมยืนภาวนาขอให้ Inbee พัทไม่ลง และเมพัทเซฟพาร์ได้ แต่เทวดาในสนามกอล์ฟน่าจะมีสัญชาติเกาหลี บันดาลให้ Inbee พัทลูกลงเบอร์ดี้ แต่เมของเราพัทเฉียดปากหลุมไป สกอร์ห่างกัน 3  Stroke

หลุม 13 พาร์ 5 Inbee ได้แค่พาร์ แต่เมยิง Eagle ไม่ลงได้เบอร์ดี้ สกอร์ห่างกัน 2 Stroke 
หลุม 14-16 ไม่มีใครได้เปรียบ เสียเปรียบ
หลุม 17 พาร์ 3 เม เอรียา ได้ Honor tee off ก่อน สวิงหมดจด ลูกวิ่งเข้าหาหลุมห่างธงแค่ 2 ฟุต ส่วน Inbee ตี On เหมือนกัน ตรงหัวกรีนด้านขวา ไกลหลุมกว่า 20 ฟุต

ผมวิ่งไปแช่ง Inbee ห่างแค่ระยะจามใส่กันได้ตกใจ เห็นความมหัศจรรย์การพัทลูกของ Inbee ลากยาวขึ้นเนิน ลงเนิน ตาม Line ซ้ายลงหลุมไป วินาทีนั้น Champ เป็นของประธานชมรมแม่บ้านเกาหลีทันที เพราะถึงแม้ว่าจะเสียโบกี้หลุมสุดท้ายและเมพัทเบอร์ดี้ไม่ลงได้แค่พาร์ ก็เพียงพอที่จะทำให้ Inbee คว้าแชมป์ไป 

หลุม 17 รายการต่อมาที่แผ่นดินสหรัฐอเมริกา Bank of Hope Founders Cup เม เอรียา ก็เจออาถรรพ์อีกครั้งเมื่อเจอการพัทลูกยาวของ Anna Nordqvist ลงหลุมได้เบอร์ดี้ในขณะที่เมยิงเบอร์ดี้ใกล้นิดเดียว ถึงจะลงหลุมแต่ก็ไม่มีความหมาย จบสกอร์เป็นที่ 2 ทั้งสองรายการห่างกัน 2 สัปดาห์ 

ดูกอล์ฟ LPGA ข้างต้นแล้ว ต้องเชื่อเรื่องเฮงต้องคู่กับเก่งในเกมส์กอล์ฟ วันไหนสวดมนต์ไหว้พระจิตใจสงบ เห็นอะไรสบายหู สบายตา รื่นรมย์ไปหมด เดินออกรอบด้วยความเบิกบาน สำราญใจ จะตี Shot ไหน พัทลูกใกล้ไกลปานใดดูง่าย ดีงาม พระราม 8

วันใดจิตหงุดหงิด ขวางหู ขวางตา ด่านกหนูที่ส่งเสียง บ่นว่าแคดดี้ดู Line ไม่ถูกใจหยิบไม้สั้นไปบ้าง ยาวไปบ้าง สกอร์จะออกมานับเลขไม่ทันอารมณ์จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของกีฬากอล์ฟ ยิ่งฤดูนี้ อุณหภูมิในสนามกลางวันแดดจ้า
ร้อนเปรี้ยง อาจจะมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ท่านแนะนำว่าควรดื่มน้ำให้มาก กางร่มเวลาเล่นออกรอบเช้าตรู่ หรือไม่ก็บ่ายคล้อยหลังสามโมง จะช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับโรค Heat Stroke ส่วนสนามกอล์ฟฤดูนี้ขอแนะนำ สนามที่ติดไฟเล่นกลางคืนได้อย่าง Bangkok Golf Club กรีนเร็วเยี่ยม แต่ยุงอาจจะมากหน่อยครับ ต้องติด ก.ย.15 ไปด้วย  

Golf tips By PROPUI
มารยาทในสนามกอล์ฟเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ แม้ว่าไม่มีบทลงโทษที่ชัดเจน  แต่ท่านนักกอล์ฟต้องรักษาไว้ซึ่งมารยาทดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการห้ามส่งเสียงดัง ขณะที่นักกอล์ฟท่านอื่นกำลังขึ้นวงสวิง การงดเหยียบเส้นทางพัทของท่านอื่น รวมไปถึงการ Call Hole และการปักธงให้เหมือนเดิมมีนักกอล์ฟหลายท่านเห็นนักกอล์ฟมีชื่อหลายคนเวลาพัทไม่ได้ดังใจมักโยนไม้กอล์ฟทิ้ง อันนั้นก็เป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ไม่ควรทำครับ Tiger Woods เองก็เคยโดนตัดตกรอบด้วยกรณีดังกล่าวเมื่อครั้งยังเป็นนักกอล์ฟเยาวชนมาแล้ว  

ความอาถรรพ์ที่สามารถพิสูจน์ได้ใน ON GREEN