พืชสมุนไพรเทศ Thyme : MiX Magazine It's man man's world!
พืชสมุนไพรเทศ Thyme

เมื่อเทรนด์รักษาสุขภาพกำลังมาแรง จึงไม่แปลกที่คนเราจะหันมาใส่ใจกับการออกกำลังกาย และดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ทำให้บรรดาเหล่าสมุนไพรไม่ว่าจะของไทยและเทศ ต่างได้รับความนิยมในการนำมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร 

สำหรับผู้ที่ชอบทานหรือปรุงอาหารในสไตล์ยุโรปน่าจะคุ้นเคยดีกับ Thyme (ไธม์) ไม่ว่าจะเป็นแบบใบสด หรือใบแห้ง เพราะถ้าหากเปรียบว่าครัวไทยต้องมีพริก หอม กระเทียมติดบ้านไว้ ในครัวฝรั่งก็เห็นจะมีไธม์นี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่ควรมีติดครัวไว้เช่นเดียวกัน

Thyme จัดอยู่ในพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ (Peppermint) ลำต้นที่มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็กใบที่แตกออกมาเป็นสีเขียวอมเทา มีขนาดเล็กมากเช่นเดียวกัน ในส่วนใบนี้เองที่นำมาเป็นสมุนไพรหรือเครื่องเทศสำหรับประกอบอาหาร และแฝงตัวอยู่ในซอสต่าง ๆ หลายชนิด อาทิเช่น ซอสบอร์เดอเลซ ซอสพอร์ต หรือแม้แต่ซอสมะเขือเทศที่เราคุ้นเคย และเหมาะอย่างยิ่งกับอาหารประเภทเนื้อและปลา

ใบ Thyme ทั้งใบสดและใบแห้งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามซูปเปอร์มาเก็ต สามารถนำมาปรุงกลิ่นเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ ใน Thyme มีสารไทมอล (Thymol) ที่ช่วยในการย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ดังนั้นหากนำ Thyme มาใช้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ก็จะมีส่วนช่วยให้ลำไส้และกระเพาะอาหารย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยในการฆ่าเชื้อต้านแบคทีเรียและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง รวมไปถึงช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ โรคระบบทางเดินหายใจ และรักษาอาการไอให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

และรู้หรือไม่ว่าในน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อดัง ของ ดร. โจเซฟ ลอว์เรนซ์ ก็มีการนำ ไทมอล สารออกฤทธิ์หลักจาก Thyme มาใช้เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากไทมอล มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูง