สนามกอล์ฟ

สนามกอล์ฟ

เป็นนักกอล์ฟมากว่า 40 ปี ติดใจหลงใหลกีฬาของพระเจ้า (God’s Game) อย่างไม่ลืมหูลืมตา เล่นกีฬามาหลายประเภท เป็นผู้เล่นทั้งระดับชาติ ระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ผ่านร้อนหนาวมาหมด แต่จะหาที่สนุกไม่รู้เบื่อ ท้าทายไม่รู้จักจบสิ้น ทั้งตัวผู้เล่นและสภาพสนามที่ไม่มีข้อยุติ มีเฉพาะกีฬากอล์ฟเท่านั้น

สนามเดียวกัน แค่สภาพลม ฟ้า อากาศต่างกันสกอร์แต่ละวันจะไม่เหมือนกัน อย่าว่าแต่สภาพสนามเลย อารมณ์ของผู้เล่น สวิงแต่ละ Shot หลายต่อหลายครั้งไปด้วยกันไม่ได้

นักกอล์ฟที่จะชนะการแข่งขัน Match ใหญ่ๆ ได้ทุกอย่างต้องมาพร้อมหน้าพร้อมตา ครบเครื่องสมบูรณ์แบบถึงจะเข้าป้าย และจะประมาทไม่ได้เลยจนกว่าการพัทลูกลงหลุมสุดท้ายจะสิ้นสุดลง

ไอ้ที่ว่าชนะแน่ๆ เห็นๆ หลุดลอยไปต่อหน้าก็มีเป็นร้อยครั้ง

เรื่องของกอล์ฟจึงละเอียดอ่อน ละเมียดละไมเกินกว่าที่จะเข้าใจ!?

ไม่เฉพาะตัวผู้เล่น แคดดี้แบกถุงบอกผิดบอกถูกเรื่องระยะ เจ้าตัวคำนวณเองด้วยก็ยังพลาดได้

ตัวอย่างที่เห็นชัดก็คือ ลูกที่โปรธงชัย ใจดี ตีตกน้ำหลุม Par 5 สนาม Black Mountain ทั้งๆ ที่ต้องการจะวางตัวเพื่อขึ้น Shot 3 แค่ลูกเดียวเสีย Stroke ไป 2 แต้ม ตำแหน่งชนะเลิศหลุดมือ และเงินยังหล่นตกหน้าตักไปเกือบ 10 ล้านบาทอะไรจะปานนั้น

สำหรับนักกอล์ฟอย่างเราๆ ท่านๆ รักจะเล่นกอล์ฟจึงต้องทำใจ พร้อมที่จะตีดีและเละเทะตลอดเวลา สิ่งสำคัญก็คือ การควบคุมอารมณ์ให้ผ่องแผ้ว อย่าไปยึดมั่นถือมั่น หมั่นท่องคาถาเอาสนุก เอามิตรภาพเป็นที่ตั้ง แล้วจะเล่นกอล์ฟได้อย่างคนอายุยืน จิตสงบ ใจสบาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ อยู่กับธรรมชาติและสัตว์ปีกบ้าง สัตว์เลื้อยคลานเจ้าของสนามบ้าง เกมส์กอล์ฟก็จะเป็นกีฬาอายุวัฒนะ

ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ นักกอล์ฟวางไม้ แคดดี้วางถุงเดินไปเข้าโรงงาน หรือไม่ก็หันไปจับจอบแบกเสียมยังพอทำเนา แต่มาช่วงนี้เจอภัยแล้งที่ซัดกระหน่ำทุกภูมิภาคของประเทศจึงเดือดร้อนกันไปหมด

สนามกอล์ฟต้องการน้ำเพื่อบำรุงรักษาสภาพของสนาม เมื่อต้องมาขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้จึงมีผลกระทบสูงกับสภาพสนามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลายสนามปรับตัว ประหยัดน้ำ โดยรักษาเฉพาะผิวกรีนกับจุดตกของลูกเดินทางไว้ให้พอเล่นได้ดีกว่าไม่ได้เล่น นักกอล์ฟช่วงนี้จะออกรอบจึงต้องตีละเอียดและวางแผนการเล่นให้ดี เพื่อรองรับสภาพสนาม ตีไปคิดไป คำนวณไป แม้สกอร์จะออกมาไม่ดี แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาคือ สมองจะทำงานห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์

เขียนแนะนำสนามกอล์ฟมาเป็นหลายปี เริ่มรู้สึกว่าเกือบจะหมดทุกสนามในละแวกกรุงเทพฯและปริมณฑล ทั้งทางฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกคงจะต้องออกไปเล่นต่างจังหวัดโดยจะประเดิมในภาคเหนือก่อน ไล่ไปตั้งแต่ภาคเหนือตอนล่าง มีสนามกอล์ฟใหม่สดซิงๆ เพิ่งจะเสร็จเกือบสมบูรณ์หมาดๆ คือ สนามกอล์ฟของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จังหวัดพิษณุโลก ชื่อสนามกอล์ฟ “ซิลเวอร์ สตาร์ กอล์ฟ คอร์ส” เป็นสนามกอล์ฟ 18 หลุมแรก ที่ตำรวจร่วมใจกันสร้างในพื้นที่ตั้งของกองบัญชาการ ดำริริเริ่มโดย พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร อดีต ผบช.ภ.6 ที่เพิ่งเกษียณอายุไปหมาดๆ และมี พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบช.ภ.6 คนปัจจุบันมารับไม้ต่อ

ท่านนักกอล์ฟไปลองสวิงดูครับ เห็นสนามภูธรอย่างนี้ก็จริง แต่เป็นของคุณภาพ ไม่ลองไม่รู้ ลองแล้วจะติดใจ

ก่อนกลับอย่างลืมติดของดี Otop เมืองพิษณุโลก คือกล้วยตากอบน้ำผึ้งเคลือบช็อกโกแลต ไว้ฝากญาติมิตร เพื่อนฝูง... 

Golf tipsSeptember 2015  By PROPUI

ในกรณีที่ท่านนักกอล์ฟทำการวาดวง แบคสวิงและดาวน์สวิงนั้น หลายท่านเมื่อเกิดสูญเสียสมาธิจากสิ่งรอบข้าง อย่างเช่นเสียงตะโกน เสียงโทรศัพท์มือถือ หรือเสียงจากคนรอบข้าง อย่าคิดหยุดวงสวิงเป็นอันขาดครับ การหยุดวงขณะทำดาวน์สวิงนั้น จะทำให้กล้ามเนื้อหลังเกิดการเกร็งเฉียบพลัน และอาจทำให้กล้ามเนื้อหลัง ไหล่และแขนฉีกขาดได้ และเชื่อเถอะครับหลังจากนั้นคุณตีกอล์ฟไม่สนุกแน่ๆ เสียแล้วเสียเลยตีออกไป ไม่เป็นไร เราไปตี Shot แก้ไขได้ไม่ยาก แต่กล้ามเนื้อแก้ไขให้เหมือนเดิมยากครับ

“ซิลเวอร์ สตาร์ กอล์ฟ คอร์ส”