Retro Road trip

Retro Road trip

สำหรับนักท่องเที่ยวตัวยง บ้านรถลากหรือรถ Trailer ถือเป็นสิ่งที่หลายๆ คนปรารถนา โดยเฉพาะทางฝั่งของยุโรปหรืออเมริกา เพราะว่าสะดวก ประหยัด ง่ายต่อการเดินทาง ไม่ต้องไปหาที่พักที่อื่นนอนในรถได้เลย คุณสามารถจอดข้ามคืนในสวนสาธารณะได้ หรือจอดใน Parking Lot แบบเก็บค่าเช่ารายวันก็ได้เช่นกัน หลายๆ ครอบครัวจึงเลือกบ้านรถลากเป็นพาหนะในการท่องเที่ยว สังสรรค์ในหมู่ญาติและครอบครัว

วันนี้ผมเลยอยากนำเสนอบ้านรถลาก จำนวน 4 แบบ ที่เป็นตู้บ้านรถลากในรูปแบบเก่า นำมา Renovated ใหม่ให้เหมาะสมในการท่องไปยังท้องถนนอันทันสมัยในปัจจุบัน เป็นอย่างไรบ้างลองติดตามชมได้เลยครับ

จากภาพที่เห็นคือบ้านรถลาก รุ่น Airstreams 1959 ทรงจะคล้ายๆ หัวรถไฟไอน้ำ ตู้รถลากนี้ได้รับการออกแบบโดยนักภูมิสถาปัตย์ท่านหนึ่งให้มีความโดดเด่นไม่ซ้ำกับใคร โดยเฉพาะการตกแต่งภายในที่เปิดเผยให้เห็นถึงงานไม้เฟอร์นิเจอร์ที่สร้างให้เข้ากับโครงสร้างของตู้รถลากได้อย่างสวยงาม มีพร้อมตั้งแต่เตียง โต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้า ลิ้นชักเก็บของ ซึ่งสถาปนิกผู้ออกแบบมักจะมาใช้พักนอนเป็นครั้งคราว ในช่วงเวลาของการคิดงานออกแบบของเขาเอง

The Cricket Trailer บ้านรถลากตู้นี้ออกแบบโดยอดีตวิศวกรจากนาซ่า ผู้เคยมีประสบการณ์ออกแบบกระสวยอวกาศมาแล้ว บ้านรถลากตู้นี้จึงมากไปด้วยประสิทธิภาพ ความสะดวกสบาย และความทนทาน ภายในแบ่งพื้นที่อย่างประหยัด
ทุกอย่างสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ทั้งหมด ใต้เบาะสามารถยกออกเป็นที่เก็บของ หรือแม้กระทั่งโต๊ะตรงกลางก็สามารถกลายเป็นพื้นราบสำหรับนอนได้เช่นกัน แล้วแต่ว่าคุณจะเลือกใช้สอยอย่างไร 

หลังสุดท้ายนี้มีชื่อว่า Leaf House มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแคนาดา โดยบ้านรถลากนี้ได้ถูกออกแบบเพื่อไว้ใช้พักอาศัยในช่วงฤดูหนาวที่โหดร้ายในแคนาดา โดยภายนอกสร้างจากไม้ และภายในติดตั้งฉนวนสูญญากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านทานสภาพบรรยากาศภายนอกได้ทั้งความร้อนและความเย็น ทำให้ภายในบ้านรถลากนี้มีความอบอุ่นอยู่เสมอ และสามารถต่อสู้กับสภาพอากาศที่เลวร้ายได้ ภายในตกแต่งอย่างสวยงามและเรียบง่าย โดยมีผนังกระจกด้านหนึ่งที่ช่วยให้มุมมองบ้านรถลากนี้ดูกว้างขึ้นนั่นเอง

 Hütte Hut บ้านรถลาก เกรดพรีเมี่ยม ออกแบบและสร้างโดยสามีภรรยานักออกแบบอุตสาหกรรมคู่หนึ่ง บ้านรถลากตู้นี้มีลักษณะเหมือนรถหุ้มเกราะ แต่ประกอบไปด้วยโครงไม้อัดและผ้าไวนิลเป็นหลัก ภายในมีพื้นที่ใช้สอย  เพียง 44ตารางฟุต ซึ่งส่วนใหญ่ใช้วางฟูกเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่การตกแต่งภายในกับผ้าไวนิลโปร่งแสงทำให้บ้านรถลาก Hütte Hut ตู้นี้ดูหรูหราอย่างมีสไตล์ขึ้นมาได้ในทันที 

เป็นอย่างไรบ้างครับ รถลากสไตล์  Retro  ที่นำมาRenovated ให้เหมาะสมกับสภาพการณ์การท่องเที่ยวในปัจจุบัน บางตู้มีฟังก์ชั่นอยู่เพียบพร้อม แต่บางตู้เพียงแค่ใช้สำหรับนอนเพียงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับว่าตู้รถ Trailer ตู้ไหนเหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุดผมหวังว่าสักวันหนึ่งจะมีวันที่เมืองไทยเปิดกว้างในเรื่องของการเดินทาง และการท่องเที่ยวเพียบพร้อมไปทุกๆ ส่วนของประเทศ ภาพแคมป์ปิ้งแบบครอบครัว โดยมีรถ Trailer รายล้อมจะปรากฏให้เห็นเป็นอีกสังคมหนึ่งสักวัน 

 

บ้านรถลากหลากสไตล์