Streaker

Streaker

เมื่อมีการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล ในบางนัดที่มีการถ่ายทอดสด เช่น ฟุตบอลโลกปี 2010 เราจะเห็นคนเข้ามาป่วนวิ่งเล่นในสนามทำเอาคนตกใจ หรือในบางครั้งอาจเปลือยกายวิ่งลงมาทำท่ายียวน แต่ไม่มีพิษมีภัยอะไร

 ฝรั่งให้คำจำกัดความคนเหล่านี้ว่า Streaker โดยแผลงคำมาจาก Streak ที่หมายถึงการวิ่งเอกลักษณ์สำคัญของคนพวกนี้คือการวิ่งแก้ผ้าโชว์เพื่อเรียกร้องความสนใจ มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง (บางคนอาจสนับสนุนเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น)

จุดกำเนิดของ Streaker ต้องย้อนกลับไปราวยุค 70 ที่เริ่มมีการถ่ายถอดสดการแข่งขันกีฬาผ่านหน้าจอทีวี จุดนี้เองเป็นช่องว่างให้คนจิตป่วนอยากโชว์ได้แสดงออก เมื่อมีคนแรกทำคนที่สองสามสี่ก็ทำตามกันมาเรื่อยๆ จุดไคลแมกซ์ของเหล่าบรรดา Streaker ก็คือการเปลือยกายวิ่งลงไปในสนามให้เจ้าหน้าที่สนามไล่จับ เมื่อเสียงเชียร์ในสนามดังขึ้น เจ้า Streaker ก็จะวิ่งวนอยู่อย่างนั้น และหากเจ้าหน้าที่สนามลื่นล้มก็จะกลายเป็นตัวตลก เรียกเสียงฮาได้พอๆ กับตัวป่วนที่ลงมาในสนามเลยทีเดียว

บางครั้งนักฟุตบอลอารมณ์เสีย อยากช่วยตามจับก็มักใช้เท้าเตะหรือใช้ความรุนแรงทำให้ Streaker เสียหลักล้ม กรรมการก็จะควักใบแดงไล่นักเตะคนนั้นทันทีแบบงงๆ เพราะตามกฎแล้วเมื่อมีคนลงมาป่วนสนามเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สนามเท่านั้น นักฟุตบอลจึงไม่มีสิทธิ์ที่จะทำร้ายร่างกาย Streaker แม้ว่าจะทำให้เกมหยุดชะงักก็ตาม

Streaker ไม่ได้มีแค่กีฬาฟุตบอล กีฬาประเภทอื่นก็มีด้วยเช่น อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส แม้กระทั่งกอล์ฟ หรือกีฬาโอลิมปิกก็ไม่รอดเจอป่วนเป็นระยะ แต่ผลสุดท้ายแล้วคนเหล่านี้ก็จะถูกจับลงโทษตามความรุนแรงของกฎหมายของแต่ละประเทศ ถ้าประเทศที่เคร่งกฎหมายหน่อยเรียกได้ว่าหัวโตกันเลยทีเดียว 

เห็นแบบนี้แล้วอย่าคิดว่าเป็นเรื่องโจ๊กธรรมดา เพราะคนเหล่านี้มีการรวมตัวกันเป็นสมาคมในบางประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ มีสื่อให้ความสนใจในพฤติกรรมของพวกเขา โดย Streaker ขาประจำที่มีชื่อเสียงเช่น Scott Russell, Emma Schroeder, Craig Coakley, Jimmy Jump และ Mark Roberts 

แต่บางครั้งคนที่มาป่วนการแข่งขันนั้นไม่ได้มาเพื่อแก้ผ้าวิ่งไร้สาระอย่างเดียว แต่มาเพื่อเรียกร้อง หรือประท้วงบางอย่างให้กับสังคมก็มี

ย้อนกลับมามองประเทศไทยที่มีการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกในทุกสัปดาห์ มีคนจำนวนมากชมเกมในแต่ละนัด ถ้าใครสักคนอุตริเปลือยกายวิ่งลงไปป่วนในสนามขึ้นมา เขาคงถูกจารึกว่าเป็น Streaker คนแรกของไทยอย่างแน่นอน 

สีสันของการป่วนเกม