อาเซียน ซูเปอร์ลีก

อาเซียน ซูเปอร์ลีก

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟุตบอลในภูมิภาคอาเซียนคือการแข่งขันฟุตบอล “อาเซียน ซูเปอร์ลีก” ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลสโมสรในระดับอาเซียน โดยจะมีตัวแทนสโมสรจากชาติสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมการแข่งขันในรูปแบบของฟุตบอลลีกที่กินเวลานานถึง 8 เดือนเลยทีเดียว

ล่าสุด “มร.อาหมัด อาซุสดิน” เลขาธิการของสมาพันธ์ฟุตบอลอาเซียนที่เป็นต้นคิดในเรื่องของฟุตบอลลีกนี้ก็ออกมายืนยันในเรื่องที่ได้รับการอนุมัติจากทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ให้จัดการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ได้

สำหรับเป้าหมายของการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ก็คือเพื่อยกระดับลูกหนังในภูมิภาคแห่งนี้ ซึ่งในเอเอฟเอฟมีตัวแทนของไทยคือคุณวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แต่คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ“สโมสรไหน” จะเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันที่เชื่อว่าต้องเดินทางไปกลับเล่นเหย้า - เยือนตลอด 8 เดือน เพราะสโมสรเหล่านั้นก็ต้องเล่นฟุตบอลลีกในประเทศด้วย

ถ้าเกิดเป็นสโมสรใหญ่ก็ยังมีฟุตบอลถ้วยระดับเอเชียอย่าง “เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก” หรือ “เอเอฟซี คัพ” ที่ต้องลงแข่งอีกด้วย ทำให้ทางคุณองอาจ ก่อสินค้า ประธานบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก มองว่าอาจจะต้องส่งทีมจากลีกวัน หรือลีกภูมิภาคไปแข่งเป็นตัวแทนของประเทศ

ถึงตอนนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจนมากนัก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของการหาตัวแทนสโมสรจากบ้านเรา เพราะทางฝ่ายการจัดการแข่งขันก็ยังอยู่ในช่วงของการวางแผนเตรียมตัวกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดว่าใช้ทีมที่เป็นการรวมนักเตะจากหลายสโมสรเหมือนทีม “ไลอ้อนXI” ของสิงคโปร์ที่เล่นกับสโมสรต่างประเทศที่มาเยือนเฉพาะกิจ หรือทีม “มาเลเซีย XI” ดีไหม อีกทั้งจะกำหนดให้นักเตะที่เข้าแข่งขันในรายการนี้อายุต้องไม่เกิน 23 ปี เป็นรายการแบบ U-23 ไป

ในส่วนตัวแทนของประเทศต่างๆ ของภูมิภาคนี้มีความเห็นต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรองประธานสมาคมฟุตบอลของกัมพูชา นายพลเคียม สาเม็ท ก็ยืนยันว่าจะส่งทีมเข้าร่วมแน่นอน หรือที่ยังไม่ชัดเจนอย่างผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติฟิลิปปินส์ มร.แดน พารามี่ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่ายังไม่ทราบรายละเอียดเท่าไหร่ แต่ก็เป็นรายการที่น่าสนใจและต่อยอดการพัฒนาฟุตบอลในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตามมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือตัวแทนจากอินโดนีเซีย เพราะทางด้านเลขาธิการสมาคมฟุตบอลของอินโดนีเซีย โจโก้ ดิโยโน่ ออกมาเห็นด้วยกับแนวคิดนี้แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าฟุตบอลอินโดนีเซียกำลังอยู่ในช่วงถูกฟีฟ่าแบนจากปัญหาทางการเมืองที่เข้าไปแทรกแซงวงการฟุตบอล ซึ่งถ้ายังเป็นแบบนี้ก็ไม่มีทางที่จะส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันได้อยู่แล้ว

ถึงตอนนี้สิ่งที่พอสรุปได้สำหรับฟุตบอลรายการนี้คือ มีกำหนดการคร่าวๆ ว่าจะเริ่มเตะกันปีหน้า 2016 ช่วงเดือนสิงหาคมและจะใช้เวลาประมาณ 8 เดือน แต่เรื่องของการจัดการแข่งขันรายการนี้ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง เนื่องจากความวุ่นวายของวงการฟุตบอลแต่ละชาติในภูมิภาคนี้เอง

ส่วนตัวมองว่าการแข่งขัน “อาเซียน ซูเปอร์ลีก”เป็นอะไรที่เป็นไปได้ยากและยังมีอีกหลายปัญหาที่รออยู่ถ้าเรื่องของการแข่งขันนี้ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นต่อไป ถ้าเป็นรายการฟุตบอลถ้วยแบบ “เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก” หรือ “เอเอฟซี คัพ” ยังดูมีแนวโน้มที่เป็นไปได้มากกว่าและ

ไม่ยุ่งยากซับซ้อนจนไม่มีอะไรลงตัวเหมือนขณะนี้ไม่ใช่เฉพาะแค่บ้านเราที่ “ฟุตบอลลีก” ถูกมองว่าก้าวหน้าที่สุดในภูมิภาคนี้ ยัง “วุ่นวาย” และ “ปวดหัว” ในเรื่องของการหาตัวแทนไปเตะ แต่ถ้าไปดูประเทศอื่นในภูมิภาคนี้ก็เจอปัญหาที่ไม่ต่างกันและบางทีอาจจะหนักกว่าด้วยซ้ำ

สุดท้ายบอกตรงๆ ว่าการจัดการแข่งขัน “อาเซียน ซูเปอร์ลีก” แค่คิดก็ “วุ่นวาย” แล้วครับ 

แค่แนวคิดก็วุ่นวายแล้ว