โทษของนมวัว

โทษของนมวัว

นมวัวมีข้อเสียอยู่ 3 ข้อ ฉบับนี้หมอจะเล่า 1 ข้อก่อนนะครับ

1. นมวัวมีโปรตีนที่ร่างกายย่อยไม่ได้เป็นจำนวนมาก ส่วนในนมแม่นั้นมีโปรตีนชื่อ แอลฟา แลคตาบูมิน และเบต้า เคซีน เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายมนุษย์ย่อยได้ง่าย

แต่ในนมวัวและนมจากสัตว์อื่นๆ มีโปรตีนชื่อ เบต้า แลคโตโกลบูลิน และแอลฟ่า เคซีน เป็นส่วนประกอบหลัก 

ซึ่งร่างกายของมนุษย์เรา ไม่มีเอนไซม์ย่อยหรือย่อยได้ยาก โมเลกุลของแอลฟ่ากับเบต้านั้น คล้ายๆ กัน แต่แตกต่างกัน เหมือนมือขวากับมือซ้าย หรือเหมือนเวลาเราส่องกระจก เวลาที่ร่างกายของมนุษย์จะย่อยอาหารให้เป็นสารอาหารใดๆ เอนไซม์ของอาหารจะต้องจับกับอาหารนั้นได้พอดี 

เหมือนถุงมือ ต้องสวมเข้ามือได้พอดี ฉันใดก็ฉันนั้น เพราะฉะนั้น เมื่อมนุษย์เราถนัดย่อยนมแม่ ก็หมายความว่า ร่างกายของมนุษย์เรา ถนัดในการผลิตเอนไซม์ในการย่อยแอลฟ่า แลคตาบูมิน และเบต้า เคซีน มากกว่าการย่อยเบต้า แลคตาบูมิน และแอลฟ่า เคซีน ด้วยเช่นกัน 

ก็เหมือนกับว่า เรามีถุงมือไว้สำหรับสวมมือขวา แต่เราเอาไปสวมมือซ้าย มันไม่พอดีฉันใด การดื่มนมวัวหรือนมจากสัตว์อื่นๆ ร่างกายก็ไม่สามารถย่อยมันได้ดี ฉันนั้น

เมื่อเราย่อยอาหารที่เรากินเข้าไปใดๆ ก็ตามได้ไม่ดี อาหารจะมีโอกาสตกค้างในลำไส้เราเมื่ออาหารใดๆ ก็ตาม ที่ไม่ถูกย่อยเป็นสารอาหาร ย่อยดูดซึมไม่ได้ อาหารนั้นก็มีโอกาสจะตกค้างอยู่ในลำไส้เรา เป็นเศษอาหาร เมื่อเศษอาหารสะสม หมักหมมกันมากเข้าย่อมเน่า และทำให้ลำไส้อักเสบเป็นแผลเล็กๆ 

เมื่อลำไส้อักเสบเป็นแผลเล็กๆ ก็มีโอกาสที่เศษซากอาหารเหล่านี้ จะหลุดเข้าสู่กระแสเลือดโดยพลการ เกิดการกระตุ้นภูมิต้านทาน ให้มาทำลายเศษอาหารเหล่านี้ จึงมีการกระตุ้นภูมิต้านทานให้ทำงานมากกว่าปกติขึ้นมา 

เมื่อนั้น เราจะมีโอกาสกลายเป็นภูมิแพ้ หรือแม้แต่กลายเป็นโรคภูมิต้านทานต่อต้านตัวเองได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นการดื่มนมวัวหรือนมจากสัตว์อื่นๆ จึงเป็นการทำให้สมดุลของการขับสารพิษเสียไป ปริมาณรับสารพิษเข้ามามาก ปริมาณขับออกไม่พอ

การดื่มนมวัวจึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการทำให้ร่างกายอ่อนแอ หายขาดได้ไม่ต้องใช้ยา งดการดื่มนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว รวมทั้งนมสัตว์อื่นๆ ฉบับหน้าจะมาต่อกันอีก 2 ข้อครับ 

Healthy Tips

• นมที่กล่าวถึง คือนมวัวและผลิตภัณฑ์นมวัวทุกชนิด รวมถึงนมผงด้วยครับ
• นมถั่วเหลืองดื่มได้ แต่ไม่ควรดื่มทุกวัน แนะนำให้ดื่มนมธัญพืชอื่นหมุนเวียนไปครับ เช่น วันจันทร์ นมถั่วเหลือง วันอังคาร นมข้าวโพด วันพุธ นมข้าวกล้อง วันพฤหัส นมลูกเดือย แล้วมาวนกลับอีกรอบ เป็นต้น
• ถ้าทุกวันนี้ดื่มนมแล้วมีอาการภูมิแพ้อะไรก็ตาม ให้ลองงดนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ทุกชนิดดูสัก 2 สัปดาห์ ถ้าอาการดีขึ้นบ้าง แสดงว่าแพ้นมวัวแน่นอน ให้งดสัก 1 ปีนะครับ แต่ถ้าดื่มนมแล้วทุกวันสบายดีทุกประการไม่มีอาการใดๆ ทั้งสิ้นก็แสดงว่าไม่แพ้นมครับ (แต่ในนมวัวก็ยังมีข้อเสียอื่นๆ อีกอยู่ดี ซึ่งจะเล่าในฉบับถัดไปครับ)

ประวัติผู้เขียน

น.พ.คณิน ไตรพิพิธสิริวัฒน์
Dr. Kanin Tripipitsiriwat (M.D., CNW, ABAARM)
• แพทย์ประจำศูนย์ Vital Life โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
• วิทยากรประจำรายการ Morning Love F.M. 99 ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 6.00 - 7.00 น. ตั้งแต่ ก.พ. 2554 - ปัจจุบัน
• คอลัมนิสต์ Healthy Living นิตยสาร MiX MAGAZINE
• Facebook fanpage : นพ. คณิน - Dr.Kanin (https://www.facebook.com/DrKaninHealingYourself)

 

 

และนมสัตว์อื่นๆ