Scoop : ดูเเลสิ่งเเวดล้อมเริ่มต้นง่าย ๆ ในบ้านมาแยกขยะกันเถอะ | Issue 158

Scoop : ดูเเลสิ่งเเวดล้อมเริ่มต้นง่าย ๆ ในบ้านมาแยกขยะกันเถอะ | Issue 158

ดูเเลสิ่งเเวดล้อมเริ่มต้นง่าย ๆ ในบ้านมาแยกขยะกันเถอะ

ในขณะที่บ้านเมืองของเราได้พัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตกลับทำให้เกิดขยะจำนวนมหาศาลเเละเริ่มส่งผลเสียต่อสิ่งเเวดล้อมทั้งโลก เราเองนั้นก็มีส่วนช่วยเหลือให้ปัญหาเหล่านี้น้อยลงได้ด้วยการงดใช้พลาสติกเเละเพิ่มการใช้ซ้ำ หรือวิธีง่าย ๆ อย่างการเเยกขยะ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเเละทำความรู้จักขยะเเต่ละประเภทกันก่อน

ประเภทของขยะ

ขยะย่อยสลายได้
เศษอาหาร เศษใบไม้ ซากพืช ซากสัตว์คือขยะที่สามารถสามารถนำไปผลิตเป็นพลังงานประเภทต่างๆ เช่น Biogas, Biomass นอกจากนี้ ยังสามารถผลิตปุ๋ยได้ด้วย

ขยะรีไซเคิล
เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น แก้ว กระดาษ โลหะ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ นำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง

ขยะอันตราย
ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรคหรือเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม วัตถุกัมมันตรังสี วัตถุกัดกร่อน เข่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น ควรนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีตาม เพื่อไม่ให้รั่วซึมลงแหล่งน้ำ หรือชั้นผิวดิน

ขยะทั่วไป
คือขยะประเภทอื่น เป็นขยะที่นอกเหนือจากขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะย่อยสลายยาก ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ซองขนม กล่องโฟม จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี

ความหมายของสีถังขยะสีต่าง ๆ

ถังขยะสีเขียว
รองรับขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น ผัก ผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้

ถังขยะสีเหลือง
รองรับขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลหรือขายได้ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก โลหะ

ถังขยะสีน้ำเงินหรือฟ้า
รองรับขยะย่อยสลายไม่ได้ ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าการรีไซเคิล เช่น พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่สำเร็จรูป ถุงพลาสติก โฟมและฟลอยด์ที่เปื้อนอาหาร

ถังขยะสีแดง หรือส้ม หรือถังขยะสีเทาฝาสีส้ม
รองรับขยะที่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ ขวดยา ถ่านไฟฉาย กระป๋องสีสเปรย์ กระป๋องยาฆ่าแมลง ภาชนะบรรจุสารอันตรายต่าง ๆ

เเม้จะเป็นวิธีที่ง่าย ๆ เเละเล็กน้อยเเต่เชื่อไหมว่าการช่วยเเยกขยะทำให้การนำขยะไปทำลายนั้นง่ายขึ้นเเละลดงบประมาณที่ใช้จ่ายในการกำจัดขยะไปได้อีกมากทีเดียว นอกจากนี้เรายังสามารถนำเศษอาหารเศษพืชมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพเป็นการขจัดขยะในครัวเรือนที่มีประสิทธิภาพอีกรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน มาร่วมมือกันเพื่อให้สังคมของเราน่าอยู่มากขึ้น


อ่าน Scoop : CLEAN YOUR MIND by MERIGIN เพิ่มเติม 

- CLEAN YOUR MIND by MERIGIN : ขยะ/สังคม ถุงพลาสติกภัยร้าย หรือเป็นเพราะเราเอง - Intro
- อกลาพลาสติก เทรนใหม่ที่ใครได้ประโยชน์? / หรือปัญหาเเท้จริงคือมนุษย์?
- How To ทิ้ง! เริ่มต้นที่มือ จบลงที่ไหน / การแยกขยะก่อนทิ้ง และความเข้าใจแบบผิด ๆ กับปัญหาที่ตามมา 
- Recycle Upcycle Zero Waste
- สิงคโปร์ต้นแบบการพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

Scoop : ดูเเลสิ่งเเวดล้อมเริ่มต้นง่าย ๆ ในบ้านมาแยกขยะกันเถอะ | Issue 158