เปิดสูตรเด็ดและเคล็ดลับความอร่อยน้ำพริกไข่ปู
น้ำพริกไข่ปู เป็นเมนูพื้นบ้านของภาคตะวันออก เช่น จังหวัด จันทบุรี ตราด ระยอง ดูจากชื่อน้ำพริกก็คงจะทราบว่าวัตถุดิบหลัก ๆ ก็คือ ไข่ปูนั่นเอง
วิธีทำนำไข่ปูมาผสมกับพวกเครื่องเทศต่าง ๆ คือ พริก กระเทียม และมะนาว วัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้ทำเป็นน้ำพริกขึ้นมา ซึ่งตัวน้ำพริกไข่ปูเอง ข้อดีคือ กินเปล่า ๆ ไม่ได้ จะต้องกินเคียงกับผัก ผักเคียงจะมีมะเขือ กับภาคกลาง แล้วก็มีถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักเหล่านี้เป็นแหล่งของใยอาหารที่เราจะได้รับจากการกินน้ำพริก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
วัตถุดิบและเครื่องผสมน้ำพริกไข่ปู
• ไข่ปูนึ่งสุก ½ ถ้วยตวง
• กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก ¼ ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง 1 หยิบมือ
วิธีทำ นำพริกขี้หนู กระเทียมที่ปอกเปลือกเตรียมไว้แล้วมาโขลกให้ละเอียด เมื่อกระเทียมและพริกขี้หนูละเอียดแล้วให้นำไข่ปูที่เตรียมไว้มาโขลกรวมกัน ตักใส่ถ้วย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายแดง เสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่งสีสันน้ำพริกที่ปรุงเสร็จแล้วด้วยการนำพริกขี้หนูแต่งบนหน้าน้ำพริกให้ดูสวยงาม เสิร์ฟพร้อมผักเคียง
TEXT : Natat & PP
ช่างภาพ : Nutchanun Chotiphan