กัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ : MiX Magazine It's man man's world!
กัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์

คอลัมน์ Connected ฉบับนี้ถูกส่งต่อมายังชายหนุ่มหน้าใสขวัญใจแม่ยกคู่จิ้น #ออฟกัน ชายหนุ่มที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นเด็กชายตัวน้อยสุดแสนจะน่ารักน่าเอ็นดูที่ใครหลายคนเคยเห็นเขาในละครจักร ๆ วงศ์ ๆ เรื่องโกมินทร์ วันเวลาที่ผ่านเลยไป กัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ ได้เติบโตขึ้นมาเป็นหนุ่มหน้าใสและยังคงน่ารักน่าเอ็นดูไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ฝีไม้ลายมือในการแสดงของเขาเองได้พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก การันตีด้วยการได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลต่าง ๆ จากหลายสถาบัน แม้ว่าผลงานของเขาจะมีออกมาให้หลายคนได้เห็นอยู่เป็นระยะให้ได้ติดตามกัน แต่เรามาทำความรู้จักกับเขาเพิ่มเติมพร้อมอัพเดทชีวิตของเขาในตอนนี้กันดีกว่า

จุดเริ่มต้นในวงการบันเทิง ? 
กันเริ่มเข้ามาในวงการบันเทิงจากความคิดของตัวเราเอง ตอนเด็ก ๆ เคยบอกกับแม่ว่าอยากเข้าไปอยู่ในทีวี แม่เลยพาไปแคสติ้งงานโฆษณาบ้าง งานแสดงบ้าง เราเริ่มตั้งแต่การเป็นนักแสดงประกอบฉาก เดินผ่านหน้ากล้องได้วันละห้าร้อยบาท และมีอยู่วันหนึ่งได้ไปแคสติ้งละครจักร ๆ วงศ์ ๆ จนได้รับบทนำในเรื่องโกมินทร์เป็นเรื่องแรก หลังจากนั้นเราก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น ได้รับโอกาสมากขึ้น มีงานละครต่อมาเรื่อย ๆ ครับ 

แปลว่าเราเป็นคนที่มีความมั่นใจสูงมาตั้งแต่เด็ก ?
ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กแล้ว เรามีความสุข รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้ไปกอง ได้ไปเล่น ไปแสดงบทบาทเป็นคนอื่น ไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรคือแรงบันดาลใจให้เราอยากเป็นนักแสดง แต่เราไม่เคยรู้สึกอายใครเลยนะที่อยากเป็นนักแสดง เรามั่นใจและสนุกกับสิ่งที่ทำ ยกเว้นกับพ่อและแม่ ทุกครั้งที่ไปกอง เราจะบอกให้พ่อกับแม่มาส่งเราที่กองและให้กลับบ้านไปเลย มารับเราอีกทีหลังเลิกกองนะ เพราะถ้าทั้งสองคนอยู่ที่กอง เราจะแสดงไม่ได้เลย เราจะเกร็ง จะเขินอาย ซึ่งไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันครับ

ประสบการณ์การแสดงที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ? 
ปกติกันจะได้รับบทบาทที่ใกล้เคียงกับตัวเองน้อยมาก ตอนเด็ก ๆ มักได้รับบทที่ดราม่า ต้องร้องไห้เยอะ ๆ ต้องเก็บกด ต้องคิดอะไรอยู่ในหัวตลอดเวลา ช่วงนั้นเราก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงได้รับเลือกให้แสดงแต่บทแบบนี้ และเราก็ได้รับคำตอบเมื่อตอนที่เล่นภาพยนตร์เรื่องเฉือน ตอนนั้นก็ไปถามพี่ผู้กำกับว่าทำไมถึงเลือกผมให้บทรับในภาพยนตร์เรื่องนี้ พี่ผู้กำกับเขาตอบว่าเพราะสีหน้าแววตาของเราเหมือนคนที่คิดอะไรอยู่ในหัวตลอดเวลา มันมีความเก็บกดเล็ก ๆ อยู่ในนั้น ต่อมาพอเราโตขึ้น ได้มีโอกาสมาเซ็นสัญญากับทางแกรมมี่ ซีรีส์เรื่องแรกที่ได้แสดงคือซีรีส์ รุ่นพี่ Secret Love ตอน Puppy Honey เป็นบทวัยรุ่นสดใสตามวัย ซึ่งตอนนั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเราติดเรื่องเครียด ติดการคิดอะไรอยู่ในหัวตลอดเวลา แม้จะเป็นบทที่เล่นได้ไม่ยาก แต่ช่วงแรกในการทำงานต้องอาศัยการปรับตัวประมาณหนึ่งเลยครับ

วิธีการทำงาน ?
กันคิดว่าทุกบทบาทที่ได้รับมอบหมายมามันมีความท้าทายอยู่เสมอ เพราะเราจะทำยังไงให้สามารถเข้าถึงบทบาทที่ได้รับนี้ได้ สมมุติเราได้รับบทตัวละครชื่อตั้ม เราต้องเริ่มทำการบ้านให้เยอะ ๆ ต้องเตรียมตัวอย่างเต็มที่ เพื่อให้เราสามารถเป็นตั้มคนนี้ให้ดีที่สุด ให้เราสามารถเข้าใจถึงแก่นของตั้ม ให้สมกับที่ทีมงานทุกคนไว้วางใจให้เราได้รับบทนี้ นี่คือความท้าทายในการทำงานของกันครับ
ถ้าเลือกได้อยากแสดงบทบาทแบบไหน ?
กันอยากแสดงบทบาทตัวละครที่ดูเก็บกด ดูจิต ๆ คิดอะไรอยู่ในหัวตลอดเวลา เพราะบทบาทแบบนี้มันทำให้เราได้แสดงศักยภาพในการแสดงของเรามากกว่าบทอื่น ๆ เปิดโอกาสให้เราได้คิด ได้ออกแบบว่าเราทำอะไรกับตัวละครนี้ได้บ้าง ถ้าเราทำแบบนี้แล้วมันส่งผลอะไรกับตัวละครบ้าง กันชอบคาแรคเตอร์ที่มีเหลี่ยมมีมุม มันรู้สึกสนุกดีครับ

แพลนในอนาคตอันใกล้ ?
ทุกวันนี้กันยังสนุกกับการเป็นนักแสดงอยู่ ยังมีคนคอยสนับสนุน คอยเชียร์อยู่ เราจึงเต็มที่กับการแสดงอยู่ครับ เลยยังไม่มีแพลนอยู่ในหัวเลยว่าจะทำอะไรที่มันใหญ่กว่านี้ แต่แอบมีคิดบ้างว่าอยากทำอย่างอื่นที่เราชอบ เช่น ส่วนตัวเราเป็นคนที่ชอบเรื่องแฟชั่น ชอบการแต่งตัว มันมีบางอารมณ์ที่อยากทำเสื้อผ้าออกมาขาย แต่คงไม่ขายแบบแบรนด์อื่น ๆ เราแค่อยากทำเสื้อผ้าให้ตัวเองใส่ แล้วอยากนำเสื้อผ้าตัวนี้ทรงนี้ไปขายให้คนอื่นได้ใส่ด้วย ประมาณนี้ครับ

พูดถึงคู่จิ้น #ออฟกัน ?
การมีคู่จิ้นส่งผลกับกันมาก ๆ เลยครับ พอได้เข้ามาอยู่กับแกรมมี่ เราได้เล่นซีรีส์เรื่องแรกประกบคู่กับพี่ออฟ จุมพล อดุลกิตติพร มันเกิดกระแสที่ดีมาก มีผลตอบรับที่ดีมาก เลยทำให้เราสองคนกลายเป็นคู่จิ้นกัน แม้จะมีช่วงที่กระแสมันแผ่วลง แต่แฟนคลับ #ออฟกัน ก็ยังคงเหนียวแน่นและคอยสนับสนุนพวกเราทั้งสองคนอยู่เสมอ เพราะว่ามีฐานแฟนคลับที่แข็งแรง ทำให้ใครหลายคนรู้จักเรามากขึ้น ให้ความสนใจกับเรามากขึ้น ผู้ใหญ่ในค่ายเห็นก็อยากสนับสนุนต่อยอดให้เรา มันเลยทำให้กันได้รับโอกาสต่าง ๆ มากมายครับ

อัพเดทผลงาน ? 
ผลงานที่เพิ่งจบไปคือซีรีส์เรื่อง The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์, ซีรีส์ Our Skyy อยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างวันนั้น โปรเจกต์พิเศษของ LINE TV ที่รวบรวมคู่จิ้นจากซีรีส์ที่เคยฉายทาง GMM TV นำพวกเขากลับมาทำเป็นตอนพิเศษคู่ละตอน, พิธีกรรายการ รถโรงเรียน School Rangers, พิธีกรรายการออนไลน์ รักหลับออฟกัน และภายในปีนี้จะมีซีรีส์เรื่องทฤษฎีจีบเธอ เล่นคู่กับพี่ออฟ จุมพล ครับ

รู้จักกันจิงจิง วริศรา ยู ได้อย่างไร ?
กันกับจิงจิงรู้จักกันตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้วครับ เราเคยเป็นเพื่อนร่วมคลาสเรียนที่สถาบันแห่งหนึ่งซึ่งสอนเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาบุคลิกภาพ สอนร้องเพลง สอนเต้น เราเห็นน้องเป็นคนที่เต้นเก่งมากมาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นต่างคนต่างแยกย้ายกันไปไม่ได้เจอกันนานหลายปีเหมือนกัน จนเพิ่งกลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อประมาณช่วงปี กันไปเที่ยวที่เกาหลีกับเพื่อน ประกอบกับช่วงนั้นน้องทำงานอยู่ที่เกาหลีพอดี พอเจอกันด้วยความที่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยมีการพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบกันเยอะแยะ เลยทำให้เรากลับมาสนิทกันจนถึงทุกวันนี้ครับ

TEXT : Roekdee 
ช่างภาพ  : เดี๋ยวเดียว