ขี่ Royal Enfield Meteor 350 รอบเกาะ สัมผัสประวัติศาสตร์กรุงเก่า

ขี่ Royal Enfield Meteor 350 รอบเกาะ สัมผัสประวัติศาสตร์กรุงเก่า

                ต้องขอแจ้งไว้ก่อนว่าทริปนี้เราไปกันมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว​ ก่อนสถานการณ์โควิด-19 ระลอกสามจะระบาดหนัก คือที่นำมาลงช้าเพราะเขียนลงในนิตยสารออนไลน์ก่อน (จำหน่ายใน OOKBEE และ MEB) ค่อยนำมาลงไว้ในเว็บไซต์ครับ อย่างที่เรารู้กันว่าประวัติศาสตร์สยามเด่นชัดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะมีการบันทึกมากมายให้ได้ค้นหา ทั้งจากพงศาวดารและบันทึกของชาวตะวันตกที่เข้ามาค้าขาย เผยแผ่ศาสนา และมาเป็นข้าหลวงในราชการสยาม

                หากต้องการสัมผัสอารยธรรมที่หลงเหลือของความเจริญรุ่งเรืองในสยาม ที่แรกที่ต้องไปก็คือจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน และในวันนี้ผมก็มีทริปการท่องเที่ยวบนเส้นทางกรุงเทพ-อยุธยามาเล่าให้ฟัง

                ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ รอยัล เอนฟิลด์ ประเทศไทย ที่ชวนผมมาร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิด รอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ อยุธยา ซึ่งเป็นโชว์รูมสาขาล่าสุดของ รอยัล เอนฟิลด์ นั่นเอง โดยเราได้มารวมตัวกันที่ CW Tower ย่านรัชดาในช่วงเช้าตรู่ ซึ่งในงานนี้สื่อมวลชนที่เข้าร่วมจากกรุงเทพมีทั้งหมด 5 คัน 5 สื่อ ซึ่ง MiX คือหนึ่งในนั้น และรวมกลุ่มกับลูกค้าที่ร่วมออกทริปด้วยอีกหลายคัน

                โดยสื่อทั้งห้าคนจะได้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ Royal Enfield รุ่น Meteor 350 ซีซี ที่ทางรอยัล เอนฟิลด์ ประเทศไทย เตรียมไว้ให้ เอาล่ะ ตั้งสติก่อนสตาร์ท แต่เดี๋ยว ๆ Meteor 350 แม้จะซีซีน้อยกว่าเพื่อนในค่าย แต่เทคโนโลยีเขาจัดเต็มให้ในราคาเริ่มต้นแสนห้า เทคโนโลยีที่เพิ่มมาคือ Royal Enfield Tripper เครื่องมือแสดงผลการนำทางที่มีความแม่นยำสูงที่ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก แสดงผลได้แบบเรียลไทม์ โดยเป็นการประสานการทำงานระหว่าง Google Maps และแอพพลิเคชั่นของ Royal Enfield เชื่อมต่อกับมอเตอร์ไซค์ได้ด้วยสัญญาณบลูทูธ พร้อมเครื่องยนต์แบบใหม่ล่าสุด SOHC ขนาด 349 ซี.ซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลังสูงสุด 20.2 แรงม้าที่ 6,100 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 27 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ 5 สปีด

                การขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวมันช่วยผ่อนคลายได้จริง ๆ นะครับ สำหรับผมมันเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดสมาธิและตัดขาดความคิดสับสนวุ่นวายใจได้ด้วย เพราะเมื่อเราทำความเร็วในระดับหนึ่ง เราจะต้องสนใจแค่สิ่งที่เห็นหรือถนนตรงหน้าเท่านั้น และเราก็จะตัดทุกเรื่องในหัวออกไป

                กลุ่มเราจากกรุงเทพรวมสิบกว่าคันขี่มาถึง รอยัล เอนฟิลด์ สโตร์ อยุธยา ราวสิบโมง เมื่อเลี้ยวเข้าโชว์รูมก็ต้องตกใจเพราะพบ รอยัล เอนฟิลด์ รุ่นต่าง ๆ ร่วมสองร้อยคันจอดเป็นขบวนเรียงแถวอย่างสวยงาม จากนั้นก็มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ และมาถึงไฮไลต์คือการขี่ รอยัล เอนฟิลด์ เป็นขบวนยาวเหยียดเฉลิมฉลองการเปิดสโตร์สาขาใหม่รอบเกาะอยุธยา

                ขบวนคาราวานได้ขี่ตามกันเรียงเป็นสองแถว รอบเกาะผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย อาทิ วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมหาธาตุ, วัดไชยวัฒนาราม, วัดราชบูรณะ, วัดใหญ่ชัยมงคล ฯลฯ เมื่อแยกขบวนจากกลุ่มใหญ่ พวกเราก็แวะไปพักเหนื่อยกันที่ วัดนักบุญยอเซฟ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึก จากนั้นก็ไปจิบเครื่องดื่มคลายร้อนกันต่อที่ รักษ์นา คาเฟ่กลางทุ่งนา และก็ขี่กลับกรุงเทพ เป็น One Day Trip ที่ขี่กันทั้งวันจริง ๆ สนุกครับแต่แดดร้อนไปนิด (ฮ่า) 

                เอาเป็นว่าใครอยากขี่มอเตอร์ไซค์ใกล้ ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ลองไปขี่เที่ยวรอบเกาะอยุธยา แวะสัมผัสประวัติศาสตร์ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบนะครับ

ขี่ Royal Enfield Meteor 350 รอบเกาะ สัมผัสประวัติศาสตร์กรุงเก่า