TigerMoth Overland  รถ Camping อเนกประสงค์

TigerMoth Overland รถ Camping อเนกประสงค์

ในเวลานี้นับเป็นช่วงแห่งความยากลำบาก ของธุรกิจการท่องเที่ยวธุรกิจโรงแรมอย่างมากครับ อันสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ ซึ่งมิใช่การแพร่ระบาดแบบธรรมดา แต่เป็นการแพร่ระบาดชนิดที่เรียกว่า Pandemic คือการแพร่ระบาดไปทั่วโลกคนทั้งโลกต้องเลือก Work From Home ต้องเลือกการกักตัวอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย ทั้ง ๆ ที่ใจนั้นอยากจะออกไปเที่ยวไปใช้ชีวิตตามปกติ เหมือนที่เคยเป็น แม้สถานการณ์คลี่คลายผ่อนลงบ้างแต่เรื่องกลับไม่ง่ายเพราะว่าโรงแรมก็ยังคงปิดให้บริการอยู่จึงเป็นสาเหตุที่รูปแบบการท่องเที่ยวและการบริการในแนวทางเดิมจึงหยุดนิ่ง 

 ในปัจจุบันนั้นการท่องเที่ยวเลยเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม ในหลาย ๆ จังหวัด เลือกเปิดจุดบริการสาธารณะให้ประชาชนนักท่องเที่ยวสามารถมาตั้งจุดกางเต็นท์ ทำกิจกรรมแคมป์ปิ้ง แทนที่การจองที่พักและบริการโรงแรม ซึ่งผลการตอบสนองดีเกินคาดครับ การตั้งจุดกางเต็นท์ ตอบโจทย์ต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของการท่องเที่ยว Social Distancing และไลฟ์สไตล์ของคนจำนวนมาก และแน่นอนครับเพื่อเป็นการตอบสนองกับความนิยมในปัจจุบัน เรื่องราวงานออกแบบที่ผมจะมานำเสนอในครั้งนี้คือเรื่องราวของเจ้า TigerMoth จาก Taxa Outdoors รถ Camping อเนกประสงค์นั่นเอง

ทั้ง 3 รุ่น ล้วนเป็นรถลากจูงที่ออกแบบให้เป็นลักษณะมัลติฟังก์ชัน สามารถยืดออกพับเก็บ ได้หลากหลายรูปแบบ ความแตกต่างของให้แต่ละรุ่นนั้นมีตั้งแต่ขนาดฟังค์ชันและราคา โดยรุ่น Mantis overland จะมีราคาแพงสุดและขนาดใหญ่สุด สามารถจุหรือรองรับได้เป็นขนาดก๊วนใหญ่เกิน 5-6 คนมีส่วนอำนวยความสะดวกมากมายแบบ Built In มีส่วนที่เป็นห้องนอน ห้องครัว ชัดเจน รวมไปถึงเครื่องปรับอากาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิด

ในรุ่นของ Cricket Overland จะเป็นรถ Camping ขนาดกลางซึ่งมีราคาย่อมกว่า จะได้รับแรงบันดาลใจจาก NASA ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกระสวยอวกาศ สามารถรองรับผู้ใหญ่ 2 คนและเด็ก 2 คน จำนวน 1 ครอบครัวได้พอดี การออกแบบภายในจะไม่ค่อยแตกต่างจากรุ่น Mantis สักเท่าใดนัก 

ส่วนรุ่น TigerMoth ที่เป็น Highlight ที่ผมจะนำเสนอนี้ เป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาทั้ง 3 รุ่น โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 24,950 ดอลลาร์ อันเป็นราคาที่ถูกที่สุด ซึ่งมาพร้อมกับชุดเครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์เสริมเป็นเต็นท์ด้านบนตัวรถ
โดยในส่วนตัวถังนั้นผนังแต่ละด้านสามารถพับปิดเปิดชมวิวได้รอบด้าน 360 องศา มีระบบการกันสั่นสะเทือนไม่เป็นอุปสรรคในการโดยสารขณะเคลื่อนย้ายมีรูปแบบห้องครัวชนิด Multifunction ที่สามารถดึงออกและพับเก็บได้ ซึ่งเมื่อขยายออกมาจะมีความยาวกว่าเมตรครึ่งพร้อมเตาตั้งพื้นแบบ 2 หัว TigerMoth รุ่นนี้สามารถนอนได้ถึง 3 คนไม่รวมในส่วนขยายของเต็นท์บนหลังคาที่เป็นอุปกรณ์เสริม อีกทั้งมีระบบ โซล่าเซลล์สะสมพลังงานไฟฟ้า ให้สามารถอยู่แคมป์ปิ้งนอกสถานที่ได้นานถึง 7 วัน 

TigerMoth จาก Taxa Outdoors รถ Camping อเนกประสงค์