ปักหมุดความอร่อย  ณ ราชธานีเก่า

ปักหมุดความอร่อย ณ ราชธานีเก่า

Baan Pomphet เป็นทั้งโรงแรมและร้านอาหาร  ก้าวแรกที่เดินเข้ามาให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยโลเคชั่นที่ตั้งของที่นี่ รายล้อมไปด้วยสายน้ำ ซึ่งตั้งอยู่จุดบรรจบกันระหว่างแม่น้ำสองสาย ป่าสักกับเจ้าพระยา ผ่อนคลายไปด้วยสีเขียวขจีและร่มเงาจากต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่แผ่กิ่งก้าน ลมพัดโชยสบายทั้งวัน ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่สำคัญ

ซึ่งวันนี้เราเน้นรีวิวในส่วนของร้านอาหารเป็นหลัก ซึ่งคอลัมน์ที่พักจะยกไปรีวิวในคอลัมน์ Room With a View ในเล่มถัดไป ทันทีที่ก้าวขาลงจากรถ เราก็ได้สัมผัสถึงกลิ่นของกุ้งแม่น้ำตัวโต ที่กำลังเผา ส่งกลิ่นตลบอบอวน หอมฟุ้ง จากครัวเปิดบริเวณด้านหน้าของบ้านป้อมเพชร  ที่ย่างบนเตาถ่านกันให้เห็นสด ๆ สุดยั่วยวนชวนน้ำลายไหล

เมื่อประตูของห้องอาหารเปิดเราก็สดุดตากับลวดลายแกะสลักมือจับประตูแบบหนุมานเป่าลม ที่สื่อให้เห็นว่าที่นี่มีลมเย็นพัดผ่านตลอดทั้งวัน ภายในห้องอาหารที่นี่ตกแต่งด้วยการเลือกใช้ “ขนาง”  อุปกรณ์จับกุ้งของคนสมัยก่อนมาดัดแปลง เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นร้านอาหารกุ้งเผา ในส่วนของโคมไฟไม้สัก ก็ส่งตรงจากเชียงใหม่

เริ่มต้นเมนูเรียกน้ำย่อยกันดีกว่า โอเถ้าก้วย 4 ชิ้น อาหารมงคลของคนจีน ส่งตรงพระราม 4 เจ้าดังในตำนาน เจ๊อี่- วราภรณ์ รัตนภุชพงศ์ (เจ๊อี่พระราม 4) รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น เป็นสูตรลับเฉพาะประจำตระกูล ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น อ่อ!! ร้านเจ๊อี่ไม่มีหน้าร้านนะ ต้องโทรสั่งจองเท่านั้น

เนื้อปูผัดพริกเหลือง จานนี้ทำมาจากปูเนื้อดี ส่งตรงจากอำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ธานี กลิ่นหอมละมุน เนื้อปูก็นุ่มหวานอร่อย จัดจ้านครบรสตามแบบฉบับแกงเหลือง จานนี้เผ็ดไม่มาก เพราะใช้พริกแกงเหลืองในการปรุง

น้ำพริกลงเรือ เมนูน้ำพริกที่ขาดไม่ได้สำหรับโต๊ะอาหารไทย ๆ จัดจ้านครบรสชาติ เค็ม หวาน ทานคู่กับผักสด ไข่เค็มและปลาดุกฟู  เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานได้ทั้งครอบครัว พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

ยำไหลบัวกุ้งสด รสชาติจัดจ้าน เน้นที่กุ้งตัวโต กรุบกรอบด้วยไหลบัว เข้มข้นด้วยน้ำปลาร้า ขอบอกว่าจานนี้อรอ่ยแซบเว่อร์ โดนใจมากเด้อค่ะ

ปิดท้ายด้วยจานเด็ดที่มาแล้วห้ามพลาด กุ้งแม่น้ำย่างถ่าน เสิร์ฟมาพร้อมสะเดาน้ำปลาหวาน กลิ่นหอมฟุ้ง รสสัมผัสแรกรู้เลยว่าเป็นกุ้งสด เพราะเนื้อแน่น ฟู มันเยิ้ม ที่สำคัญตัวใหญ่มาก ทานคู่กับสะเดาน้ำปลาหวาน รสชาติยิ่งกลมกล่อม

นอกจากนี้แล้วทางร้านยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกกันเยอะแยะมากมาย สัมผัสความอร่อยๆ แบบนี้ที่อยุธยาได้ตลอดทั้งวันแบบ All Day Dining คุ้มค่าน้ำมันจากกทม. แน่นอน!!

Matoom Shakerato

Baanpomphet Blossom


Recommended Menu

ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม รสชาติหวาน ทานง่าย หอมฟุ้งด้วยกระเทียมเจียว วางด้านบนด้วยผักชี ส่วนราคาขึ้นอยู่กับขนาดไซต์ของปลา


More Information

บ้านป้อมเพชรตั้งอยู่ที่ ถ. อู่ทอง ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สามารถโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-3524-2242

FB : https://m.facebook.com/baanpomphet/


Photo : Pornsaran Soithong

ก้าวแรกที่เดินเข้ามาให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยโลเคชั่นที่ตั้งของที่นี่ รายล้อมไปด้วยสายน้ำ ซึ่งตั้งอยู่จุดบรรจบกันระหว่างแม่น้ำสองสาย ป่าสักกับเจ้าพระยา