Aura Farm  สีสันใหม่บนนาไร่เขาสวนกวาง

Aura Farm สีสันใหม่บนนาไร่เขาสวนกวาง

Aura Farm  สีสันใหม่บนนาไร่เขาสวนกวาง

เรากำลังเฝ้ามองภาพมุมสูงจากแผ่นดินที่เหยียบยืนผ่านอุปกรณ์ถ่ายภาพอย่างโดรน สีเขียวแผ่ผืนในจอภาพบ่งบอกว่าในผืนป่าที่ลัดเลาะตามกันเข้ามาแต่เช้าตรู่นั้นฟื้นคืนสมบูรณ์เพียงใด

บางคราวอีกเช่นกัน มุมกว้างไกลปรากฎภาพที่ราบและท้องทุ่งกว้าง มองลงมาเห็นสถาปัตยกรรมทรงตะวันตกแลคล้ายโรงนาในภาพยนตร์เคยคุ้น

แดดจัดสลับฝนโปรยสาย โมงยามใกล้เปลี่ยนผ่านจากฝนสู่หนาวขับเคลื่อนดินแดนหนึ่งบนแผ่นดินอีสานให้ปรากฏเป็นภาพเช่นนี้ ภาพทุ่งข้าวเขียวเข้มอิ่มน้ำ ป่าไพรผลิใบแน่นทึบ ท้องนาท้องไร่ฝูงวัวเลาะเล็มหญ้า ลมหนาวและฤดูเก็บเกี่ยวกำลังคืบคลาน

ในผืนไร่เก่าแก่ ผู้คนกลุ่มหนึ่งเลือกพลิกเปลี่ยนท้องทุ่งเลี้ยงและโรงงานผลิตอาหารสัตว์เก่าแก่ ให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตตามไร่นาได้อย่างมีสีสัน

โลกเต็มไปด้วยหนทางหลากหลายที่ขับเคลื่อนไปพร้อมคืนวัน ไม่มีสิ่งใดไร้การเปลี่ยนแปลง และนี่คือภาพใหม่ที่ค่อย ๆ ผสานตัวตนลงไปขุนเขาและทุ่งหญ้าโบราณผ่านสองมือและหัวจิตหัวใจของผู้คนตัวเล็ก ๆ แห่งนาทีปัจจุบันอย่างผสมกลมกลืนที่ราบตรงรอยต่อแถบอำเภอเขาสวนกวางและอำเภอน้ำพองตรงนั้นแผ่ขนายกว้างไกล มันเป็นทุ่งเลี้ยงวัว ผืนนา รวมไปถึงที่ทางของการใช้ชีวิตรุ่นต่อรุ่นของผู้คนมาเนิ่นนาน

รถราที่ขึ้นล่องขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย ผ่านพ้นสลับไปมา ขณะใครสักคนยืนมองที่ดินผืนเดิมที่เขาและครอบครัวร่วมกันบุกเบิกให้มันเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์เล็ก ๆ ในขณะเดียวกันความคิดฝันถึงสิ่งรองรับปรับเปลี่ยนให้มันเหมาะกับคืนวันเปลี่ยนแปลงฉายภาพขึ้นในห้วงคิด “แต่ก่อนผืนดินตรงนี้เริ่มมาจากเป็นลานมันครับ เราต่อเนื่องกันมาเรื่อย ๆ จากธุรกิจกสิกรรม จนวันหนึ่งมันค่อยก่อรูปขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็น” ประเสริฐ โพธิ์ไพฑูรย์ยืนอยู่หน้ากลุ่มอาคารสีสดใส ไล่ระดับไปตามเนินดิน ที่จัดแลนด์สเคปไว้อย่างงดงาม รายละเอียดตกแต่งอย่างบ่อน้ำพุ ทุ่งดอกไม้ ซุ้มประตู รั้วสีขาว ชวนให้เราคิดไปถึงโรงนาในภาพยนตร์ตะวันตก

ผู้คนมากหน้าหลายตาเดินเข้ามาสู่ภายในบริเวณของออร่า ฟาร์ม (Aura Farm) มันเต็มไปด้วยภาพคึกคักอันสดใส ฟาร์มโคนมและโรงงานผลิตอาหารสัตว์เล็ก ๆ ค่อยเติบโตเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของคนขอนแก่นและคนอีสาน

“เราอยากเป็นจุดเชื่อมระหว่างความเป็นเมืองและชนบทเข้าด้วยกัน เป็นแดนดินที่คนหลายคนมาทำความรู้จักผืนแผ่นดินได้อย่างลึกซึ้งและสนุกสนาน” ประเสริฐกำลังหมายถึงความเป็นสถานีของคนรักสุขภาพ เขาเลือกนำรถไฟมาเป็นสัญลักษณ์ของออร่า ฟาร์ม ไม่เพียงแต่เป็นจุดถ่ายรูปชั้นดี แต่มันยังบอกบุคคลิกของเขาสวนกวางได้ชัดเจน “แต่ก่อนคนน่าจะติดภาพนั่งรถไฟ กินไก่ย่าง ของเขาสวนกวางครับ เราเอาตรงนี้มาสื่อสารเข้าไปด้วย”

สถานีสุขภาพของประเสริฐและทีมงานอาจเริ่มขึ้นง่าย ๆ ตั้งแต่ส่วนแรกที่เขามุ่งเน้นให้ออร่า ฟาร์มเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม อาคารรูปทรงสมมาตร เน้นเส้นสายและรายละเอียดตกแต่งต่างกันไปในแต่ละหลัง โซนท่องเที่ยวถูกแบ่งให้แต่ละคนเลือกเข้าไปค้นหาวันพักผ่อนในโซนออรา การ์เดน ที่เป็นทั้งร้านอาหาร ลานน้ำพุ และศูนย์รวมของฝาก โซนสวนเทพนิยาย ที่เด็ก ๆ หลายคนไม่พลาดร้านไอศครีมโฮมเมด Bonito โซนสถานีออร่า ฟาร์ม กลุ่มอาคารสถานีรถไฟและขบวนรถไฟโบราณกลายเป็นจุดที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มยามขึ้นไปเยือน และโซนหมู่บ้านออร่า ฟาร์ม ที่เข้ามุ่งเน้นเตรียมจะให้เป็นบ้านพักท่ามกลางสวนปศุสัตว์บรรยากาศดี

อาณาบริเวณกว้างใหญ่ตรงส่วนของการท่องเที่ยวดึงดูดผู้คนไว้เนิ่นนาน ทว่าด้านหลังคือโลกอีกใบที่อาร่า ฟาร์มพร้อมจะเล่าเรื่องชีวิตจริงแท้ของคนบนท้องทุ่งที่ดำเนินสืบเนื่องมายาวนาน

“เรามีทั้ง Feed Farm Food ครับ มันต่างเกื้อหนุนกันและกันจนเป็นออร่า ฟาร์ม” ชายหนุ่มบอกเล่าถึงการเป็นโรงงานอาหารสัตว์แห่งแรกในขอนแก่น ฟาร์มโคนมนับร้อย รวมไปถึงแปลงผักออแกนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของขอนแก่นโซนศูนย์การเรียนรู้ด้านหลังถูกจัดวางไว้อย่างน่าลงตัว วัวนมนับร้อยที่ด้านหลังคือต้นทางของไอศครีมรสชาติดีที่เป็นขวัญใจเด็ก ๆ ในร้านด้านหน้า ผักก็เช่นกัน มันถูกแปรรูปเป็นอาหารหลากหลาย ทั้งขายสด ที่สำคัญมันสมบูรณ์ด้วยปุ๋ยธรรมชาติจากระบบการเลี้ยงวัวที่ท้ายฟาร์ม

“โลกของท้องทุ่งสำคัญนะครับ มันคอยเตือนคนที่นี่อยู่เสมอว่าเรามีที่มาอย่างไร” นักธุรกิจหนุ่มเปลี่ยนภาพตัวเองมาเป็นไกด์นำชม เขาพาเราเข้าไปในห้องสอนทำไอศครีม ผู้มาเยือนที่เลือกคอร์สสั้น ๆ ได้สัมผัสการสกัดชีสจากน้ำนมสด ลองทำไอศครีมกันเอง รวมไปถึงเครื่องดื่มง่าย ๆ ที่มีที่มาจากนมชั้นดี

นอกจากการแปรรูปนม โซนการเรียนรู้ของออร่า ฟาร์ม ยังฉายภาพของพืชพรรณที่งอกงามบนแดนดิน ในโรงเรือนกระจกสีขาวเราค่อย ๆ ลองเพาะกล้าพันธุ์ผัก แปลงเรดโอก กรีนโอก รวมไปถึงผักผลไม้นานาถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นระบบระเบียบ สวยงาม

ด้านในสุดคือโลกเปี่ยมสีสัน โลกที่จำลองการงานอันเป็นเนื้อแท้ของชีวิตกสิกรโคนมไว้ได้อย่างสวยงามลงตัว ใครสักคนสอนการรีดนมวัวด้วยมือ ว่ามันมีเคล็ดลับอยู่ที่สามขั้นตอน คือกำ บีบ และดึง มันฟังดูง่าย หากแต่ยามที่แม่วัวนมถูกต้อนขึ้นมาทีแท่น ความเขินอายของคนไม่เคยชินกลับกลายเป็นเรื่องสนุกยามที่ได้ทดลองรีดนมวัว

เราเปลี่ยนเวียนกันมาด้านท้ายฟาร์ม ฝูงวัวนมนับร้อยกำลังได้เวลาออกเริงร่าเล็มหญ้าริมท้องทุ่งในปลายวัน ความคิดฝันของชายหนุ่มกำลังเดินทางยาวไกล โปรดักส์อย่างนมสด ไอศกรีม นมอัดเม็ด หรือผักปลอดสารต่าง ๆ ที่เขาเพียรสร้างอยู่นริมทุ่งกำลังต้องการภาพใหม่ให้คนรู้เห็น

แม้จะไม่ใช่คนอีสานโดยแท้ แต่แผ่นดินเขาสวนกวางก็เลือกให้ชายหนุ่มมาปักหลักฝังรากชีวิต “ทำอย่างไรจะให้คนที่นี่ภูมิใจในชีวิตและบ้านเกิดของตนนั่นคือที่สุดละ ผมว่าการที่เขาเล่าให้ใครต่อใครฟังได้อย่างภูมิใจถึงบ้านเกิดของเขา มันอาจเป็นทิศทางที่ดีว่าเขามีชีวิตที่มันโอเค เราเริ่มจากเด็ก ๆ ครับ มีโครงการมาทัศนศึกษาที่นี่แทบทุกวัน ยังไม่นับกลุ่มดูงานราชการอีกหลานส่วนที่ต่างก็เข้ามาที่นี่”

โครงการต่าง ๆ ดำเนินอยู่ในห้วงคิดแห่งการเติบโตโดยมีฐานรากมาจากความเป็นท้องทุ่งอันเรียบง่ายและงดงาม เราคุยกันต่อเรื่อง “เฮือนแม่ใหญ่อี๊ด” แววตาเขาดูยิ่งสนุกราวเด็กซน “เราจะจำลองชีวิตท้องไร่ท้องนาให้เด็ก ๆ ลองทำ เก็บหยวกกล้วย เลี้ยงไก่ เก็บไข่ ลองตั้งไฟหุงข้าวเช็ดน้ำ ลงน้ำจับปลาจับกบมาปรุงอาหาร เล่นสไลเดอร์ดิน ลองนอนในกระท่อมที่ลมทุ่งพัดเย็น ไม่ต้องมีไฟฟ้า” ภาพร่างและคืนวันแห่งท้องทุ่งที่ค่อย ๆ หายสูญปะติดปะต่ออยู่ในโครงการของประเสริฐ

ใกล้เย็นย่ำ นักท่องเที่ยวจางคลายไปจากออร่า ฟาร์ม

ในภาพปรากฏเป็นที่ราบผืนกว้างไกลแผ่ไพศาล กลุ่มอาคารสีสันสดใสมองเห็นเป็นจุดเล็ก ๆ ยังไม่นับชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของและเหล่าพนักงานในทุกภาคส่วนของฟาร์มแห่งหนึ่งในอำเภอเขาสวนกวาง

ที่ต่างก็ผสานกลืนกับผืนแผ่นดินตรงนี้อย่างตรงไปตรงมา เปี่ยมเต็มไปด้วยคุณค่าแห่งชีวิต 

How to get there
จากอำเภอเมืองขอนแก่น ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒ (มิตรภาพ) ผ่านอำเภอน้ำพอง เข้าสู่เขตอำเภอเขาสวนกวาง ออร่า ฟาร์ม ตั้งอยู่ทางซ้ายมือ

 

TEXT :  Ramchalay Photo
PHOTO : Adul Tanthakosai

 

#mixmagazinethailand ##Recharge