สมุนไพรไทย : และวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในแกงเปรอะคูณ : MiX Magazine It's man man's world!
สมุนไพรไทย : และวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในแกงเปรอะคูณ

นอกเหนือจากความหอมของพืชผักนานาชนิดที่นำมาเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารที่ทำให้แกงเปรอะคูณชามนี้อร่อยแล้วเราจะพามาดูว่าพืชผักแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไร รวมถึงวัตถุดิบในการปรุงที่เป็นหัวใจหลักอย่าง เครื่องในวัว ที่ช่วยให้แกงเปรอะคูณชามนี้ อร่อยครบสูตร ซึ่งทางร้านได้ยกตัวอย่างมาให้เราดู เช่น น้ำใบย่านาง สายบัว เครื่องในวัว ทั้ง 3 อย่างนี้วัตถุดิบที่มีสรรพคุณมากมาย และนิยมนำมาใช้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารกันแพร่หลาย

น้ำใบย่านาง มีสรรพคุณทางยา เพราะเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้มากมาย เช่น โรคเบาหวานโดยที่ไปลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลง ช่วยอาการท้องเสีย กรดไหลย้อน ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย 

สายบัว เป็นส่วนนั้นเป็นส่วนของก้านบัว หลากหลายสีสันตามแต่ลักษณะของสายพันธุ์ สายบัวนอกจากจะถูกนำมาปรุงเป็นอาหารแล้วยังสามารถนำไปทำขนม ที่เราเรียกว่า ขนมสายบัว ทั้งนี้สายบัว ยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงครรภ์ ขับปัสสาวะ ลดอุณหภูมิความร้อนภายในร่างกาย

เครื่องในวัว หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า เครื่องในสัตว์นั้นมีประโยชน์มากมาย อาทิ หัวใจ ตับ ไส้ ปอด เป็นแหล่งรวมแร่ธาตุชั้นดี และวิตามินหลากหลายชนิด

เมื่อมีวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างและวัตถุดิบลับอีกหลายอย่างที่ทางร้านใช้ในการทำแกงเปรอะคูณเครื่องในวัว ผสมให้เข้ากันแล้ว ยิ่งทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมที่เต็มไปด้วยพืชสมุนไพรล้วนแต่มีคุณประโยชน์