“แล้วเมย์ก็ทำได้”

“แล้วเมย์ก็ทำได้”

นักกอล์ฟที่รักกอล์ฟเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ใช่สักแต่เล่นกอล์ฟจับไม้เหวี่ยงไล่ตีลูกกอล์ฟไปวัน ๆ โดยไม่สนใจใคร ๆ นั้น...ยืนยัน นั่งยันว่า ไม่มี เพราะเกมส์กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องเรียนรู้ไม่รู้จักจบจักสิ้น 

บางคนให้คำจำกัดความว่า เป็น “กีฬาของพระเจ้า” ที่เอาชีวิตจริงของมนุษย์มาสอดใส่ไว้ให้ศึกษาในกีฬาประเภทนี้ที่ถูกกำหนดให้ “แข่งกับตัวเอง ทั้งร่างกายและจิตใจ” คนอื่นที่ร่วมเล่นร่วมแข่งขันเป็นเพียงองค์ประกอบให้เปรียบเทียบการแพ้ชนะเท่านั้น และเขาเหล่านั้นก็ต้องแข่งกับตัวเองเช่นเดียวกัน สกอร์ที่ออกมาจะดีจะร้าย คนอื่นที่ร่วมเล่นด้วยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง...

เมื่อกอล์ฟเป็นเกมส์ที่ผู้เล่นต้องใช้ทุกองคาพยพของร่างกายรวมถึงจิตใจ จึงยากที่จะให้วงสวิง การควบคุมการตีลูกสม่ำเสมอไปทุก Shot อาการเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา กอล์ฟจึงบัญญัติศัพท์แสงในการเล่นต่างจากกีฬาประเภทอื่น เฉพาะคำว่า Up&Down คำเดียว ทรงความหมายมากทั้งในชีวิตจริงของมนุษย์และเกมส์กอล์ฟ “มีขึ้นมีลง” จึงเป็นสิ่งปกติ

โปรระดับโลกอย่าง Rory Macilroy, Jason Day, Jordan Speith, Lidia Ko อาจจะชนะ Tournament หนึ่ง แต่อีกสัปดาห์ต่อมา ตกรอบไม่ผ่านการตัดตัวซะอย่างงั้น ใครก็ตามที่สามารถชนะได้ติดต่อกันหลาย Tournament จึงเป็นเรื่องที่วงการกอล์ฟถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก คำว่า “In a Row” และ “Consecutive” จึงเป็นคำที่นักกอล์ฟ นาน ๆ ครั้งจึงจะได้ยิน ไม่ว่าจะเป็น PGA ของฝ่ายชาย หรือ LPGA ของฝ่ายหญิง

กอล์ฟ “MiX” เดือนนี้จึงต้องบันทึกเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอรียา จุฑานุกาล “น้องเมย์” นักกอล์ฟสตรีร่างใหญ่ (ผู้วิพากษ์ตัวเองว่า “อ้วนแล้วยังสวย”) สามารถสร้างสถิติใหม่ที่สื่อฝรั่งบอกว่าเป็น “History” ซึ่งไม่มีผู้ใดเคยทำได้มาก่อนในประวัติศาสตร์ของการตั้ง LPGA มากว่าหกสิบปี

น้องเมย์ผู้พลาดหวังแชมป์ Honda Classic ที่พัทยาเมื่อสามปีก่อน ทั้งที่นำอยู่ถึงสองสโตรกเมื่อถึงหลุมสุดท้าย ตีออกทะเลในหลุม 18 พาร์ 5 ถึง 8 สโตรก ปล่อยให้ Inbee Park คว้าแชมป์ และอีกครั้งในรายการ Major แรกปีนี้ ANA Inspiration ขึ้นหลุม 16 นำอยู่สองสโตรกกลับเสียโบกี้ติดกันสามหลุม 16, 17, 18 ทำให้ Lidia Ko คว้าแชมป์หยิบชิ้นปลามันไปเมื่อต้นปีนี้เอง ทำให้คนเชียร์ใจสลายไปกับน้องเมย์

เดือนพฤษภาคม 2016 เดือนที่ฝรั่งเรียกว่า May ตรงกับชื่อของน้องเมย์ เอรียา จุฑานุกาล เป็นเดือนแห่งโชคมงคลของน้องเมย์โดยแท้ สามารถลบฝันร้ายที่ผ่านมาจนหมดสิ้น ด้วยการกวาดแชมป์ LPGA สาม Tournament ติดต่อกัน เริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2016 คว้าแชมป์แรก LPGA ในรายการ Yokohama Tire LPGA Classic ชนะอันดับสองเพียงสโตรกเดียว “น้องเมย์” ให้สัมภาษณ์ว่า ลูกพัทเพื่อเก็บพาร์ของหลุมสุดท้ายระยะเกือบ 4 ฟุต มือสั่น ขาสั่น ใจสั่น สโตรกลูกลงหลุมไปอย่างไม่รู้สึกตัว สามารถ Brake the Great Wall ภายในจิตใจได้จนหมดสิ้น อีกสองสัปดาห์ต่อมารายการ Kingsmill Championship “น้องเมย์” พัทเพื่อพาร์หลุมสุดท้ายโดยปราศจากความกดดัน ชนะแค่หนึ่งสโตรกในระยะใกล้เคียงกับรายการแรก

วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.2016 รายการ Volvik Championship “น้องเมย์” ออกรอบคู่กับ Lidia Ko นักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ในสองวันแรกสาวไทยร่างใหญ่ “แต่สวย” กดดันจน Lidia Ko ทำอะไรผิด ๆ พลาด ๆ ไปหมดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จบสกอร์แค่ 2 อันเดอร์ ในขณะที่สาวไทยวัย 20 ปี ตีถึง 11 อันเดอร์

สองวันสุดท้าย “น้องเมย์” เล่นแบบผู้นำม้วนเดียวจบ แม้จะสะดุดในวันที่สามออกโบกี้หลายหลุม แต่ก็ได้อีเกิ้ลปิดท้ายจบสกอร์ที่ 10 อันเดอร์ ก่อนจะเล่นวันสุดท้ายอย่างนางเอก ปราศจากโบกี้และเก็บได้อีก 5 เบอร์ดี้ ชนะนักกอล์ฟที่รักใคร่เอ็นดู “น้องเมย์” 
จากคำให้สัมภาษณ์ของเธอ Cristina Kim ว่า “She can be my daughter” ทั้งรูปร่างและหน้าตาไปถึง 5 สโตรก สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟหญิงคนแรกที่ชนะการแข่งขัน LPGA เมื่อเริ่มคว้าชัยชนะครั้งแรกติดต่อกันถึงสามแมทซ์ เป็นสถิติที่คาดหมายกันว่าคงจะอยู่อีกนาน...

คนไทยที่มีกอล์ฟในหัวใจทุกคน รอบเดือนที่ผ่านมาจึงมีเรื่องของเอรียา จุฑานุกาล เป็น Talk of The Town โดยเฉพาะในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค...เล่าถึงบรรยากาศที่ถ่างตาดูการถ่ายทอดจนฟ้าเกือบจะสางทุกแมทซ์ อิ่มเอมกับความรู้สึกกับชัยชนะของสาวน้อยร่างยักษ์ “เสือกสวย” รายนี้

ดูเอรียาฯ ชนะกอล์ฟในสนามที่ลมแรงท้าทายแล้ว ทำให้นึกถึงเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ไปทำธุระปะปังที่หัวหิน มีเวลาว่างสอบถามบรรดาคอกอล์ฟว่าน่าจะไปเล่นสนามไหนดีช่วงเวลาดังกล่าวที่ทั้งร้อนและแห้งแล้ง สนาม 4 ดาว 5 ดาว ล้วนแล้วแต่หญ้ายืนตายเหลืองอ๋อยทั้งนั้น

ผู้รู้จริงที่นั่นแนะนำให้ไปลองสนามทหาร สวนสน ตรงข้ามอุทยานราชภักดิ์ บอกว่าสภาพดีที่สุด เพราะน้ำท่าบริบูรณ์ แต่ควรจะไปเล่นตอนเช้ามิเช่นนั้นอาจจะแพ้แดดตอนเที่ยงและบ่ายที่อุณหภูมิร่วม 40 องศา

รีบทำตามคำแนะนำ ชวนพรรคพวกคนรู้ใจไปเล่น ไม่ผิดหวัง สภาพสนามดีเยี่ยม กรีนอาจจะไม่เร็วอย่างที่คิด ลมแรงจัดในรอบเก้าหลุมหลัง สกอร์ออกมาพังตามระเบียบ แต่ก็สนุกอย่าบอกใคร...

อ้อ...ค่ากรีนฟีสนนราคาย่อมเยา เพียงหนึ่งในสามของสนามสี่ห้าดาวรีบไปเลยครับเพื่อน ๆ นักกอล์ฟ

ตีกอล์ฟเสร็จ ก็แวะกราบบูรพกษัตริย์ในอุทยานราชภักดิ์ให้เป็นศิริมงคล มีข้อแม้ว่าอย่าไปป่าวประกาศว่าจะนั่งรถไฟไปนะครับ... 

Golf tips 2016 August By PROPUI

ในการตั้งจุดทีออฟ จะต้องตั้งลูกหลังหมุดที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นหมุดฟ้า หมุดขาวหรือหมุดแดง ไม่แต่ห้ามตั้งอยู่ข้างหน้าหมุดเขตกำหนดเป็นอันขาด ถ้าเป็นการเล่นแบบนับหลุม ถ้าผู้เล่นตีนอกเขตดังกล่าว ไม่มีการปรับโทษแต่คู่ต่อสู้มีสิทธิ์ขอให้ตีใหม่ให้ถูกต้องครับ ส่วนการเล่นแบบนับแต้ม หากผู้เล่นตีนอกเขตดังกล่าว จะถูกปรับโทษสองแต้ม และต้องตีใหม่ให้ถูกต้อง

นักกอล์ฟที่รักกอล์ฟเป็นชีวิตจิตใจ