Cheer Thai

Cheer Thai

นักกีฬากว่า 10,500 คน ตัวแทนจาก 206 ชาติ มุ่งหน้าตรงไปที่ ริโอ เดอ จาเนโร กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติกำลังเริ่มต้นขึ้น ไฟโอลิมปิกจะถูกจุดขึ้นในสนาม มาราคาน่า สถานที่แห่งนี้เคยทำการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1950 มาแล้ว แน่นอนว่าปีนี้ได้บรรจุชนิดกีฬาเพิ่มเติมทั้งรักบี้ 7 คน และกีฬากอล์ฟ ส่วนสโลแกนของการครั้งนี้คือ Live your Passion หรือจุดไฟฝันในตัวคุณ    

เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เราจะได้เห็นเจ้าหน้าที่ 85,000 นาย มาประจำการและควบคุมดูแลความเรียบร้อย ซึ่งถือได้ว่าการแข่งขันครั้งนี้ใช้เจ้าหน้าที่เยอะเป็นประวัติการณ์ มากกว่าลอนดอนเกมส์ถึง 2 เท่า อีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับการแข่งขันนั่นก็คือเหรียญโอลิมปิก สิ่งที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักกีฬาทั่วโลกหวังอยากจะได้ครอบครอง สำหรับเหรียญโอลิมปิกครั้งนี้มีน้ำหนัก 500 กรัม 

ซึ่งต้องใช้เวลาในการผลิตถึง 48 ชั่วโมง ว่ากันว่าเหรียญรุ่นนี้มีความทนทานมากที่สุด เพราะผลิตมาจากเงิน 99% เป็นเงินรีไซเคิลกระจก โดยมีผู้เชี่ยวชาญแกะสลักเบ้าหล่อเหรียญ ลวดลายเทพธิดาแห่งชัยชนะ หรือที่รู้จักกันในนามของ ไนกี้ เทพธิดากรีกโบราณ พร้อมกับสัญลักษณ์ 5 ห่วง และจะมีรายละเอียดเล็ก ๆ อยู่ที่ขอบเหรียญ เป็นชื่อชนิดกีฬาต่าง ๆ พื้นหลังเป็นเทือกเขาโอลิมปัส 

เทพธิดาไนกี้ เป็นเทพปกรณัม ที่เห็นอยู่บนเหรียญโอลิมปิกมีประวัติอันยาวนานจากความเชื่อชาวกรีก เธอผู้รับใช้เทพซุสและยังช่วยสู้รบกับยักษ์ไททัน ปีกของไนกี้เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ ซึ่งเทพีไนกี้ ถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์มากมายไม่ว่าจะเป็น ชื่อของรองเท้าไนกี้ รวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจของเทพี Spirit of Ecstasy ที่อยู่บนหน้ากระโปรงรถโรลส์-รอยซ์ 

การแข่งขันครั้งนี้ที่นครริโอ เดอ จาเนโร นักกีฬาไทยได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 50 คนจาก 16 ชนิดกีฬา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีหลากหลายชนิดกีฬาให้เราได้เชียร์เช่น แบดมินตัน, เป้าบิน, กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยิงธนู กอล์ฟ, เทควันโด, เรือพาย, มวยสากลสมัครเล่น, จักรยาน

การเชียร์ของกองเชียร์นั้นมีผลต่อนักกีฬา งานวิจัยหลายชิ้นเปิดเผยออกมาว่า เสียงเชียร์ที่ฮึกเหิมของกองเชียร์สามารถข่มขวัญคู่ต่อสู้ หรือแม้แต่ผู้ตัดสินหน้าใหม่ ให้รู้สึกกดดันได้ แต่จะไม่มีผลต่อผู้ตัดสินหน้าเก่าที่เก๋าเกมส์ เสียงเชียร์สามารถเป็นขุมพลัง ให้กับเหล่านักกีฬาที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นรอง เสียงเชียร์ช่วยให้จิตใจของนักกีฬามีความฮึกเหิม เกิดเป็นพลังมุ่งมั่นที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ เรียกง่าย ๆ คือเสียงเชียร์เป็นพลังงานด้านบวกและพวกเราสามารถร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาทีมชาติไทยได้หลากหลายช่องทางกับการเชียร์ผ่านโซเชียลมีเดีย www.facebook.com/เชียร์ไทยสุดใจ และโซเชียลมีเดียผ่าน #cheerthai กับโครงการเชียร์ไทยสุดใจ 

ทุกกำลังใจจะถูกสงผานไปให้นักกีฬาโอลิมปิกที่ทำการแข่งขัน ส่งกำลังใจให้กับขุนพลนักกีฬาทีมชาติไทย สู้ศึกมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 

หรือติดตามความเคลื่อนไหวทาง MCOT HD ช่อง 30 และ MCOT Family ช่อง 14 รวมถึง F.M. 99 Active Radio ระหว่างวันที่ 5-21 สิงหาคมนี้ 

เสียงเชียร์ของเราเพียงเสียงเดียวอาจจะไม่ดังแต่เมื่อรวมเสียงเชียร์จากทั้งประเทศจะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ให้นักกีฬาทีมชาติไทยมีกำลังใจแข่งขัน และคว้าชัยชนะกลับมา 

กับโอลิมปิก เกมส์ 2016