The Imperial China
อาหารของที่นี่เป็นจีนกวางตุ้งแท้ๆ โดยได้เชฟใหญ่ชาวฮ่องกง ชู ฮอย โฮง เชฟที่มีผลงานเหรียญรางวัลรับประกันคุณภาพในการทำอาหารมาปรุงรส แต่งเติมสีสัน เพื่อให้อาหารแต่ละจานออกมาอร่อยและดูน่ากิน
“รับน้ำชาหรือเก๊กฮวยดีคะ?” เสียงบริกรสาวคนเดิมถาม ผมเลือกเก๊กฮวย เพราะเชื่อว่าอากาศแบบนี้ ได้เก๊กฮวยเย็นๆ สักแก้วคงชื่นใจดี หลังจากนั้นไม่นาน อาหารจานแรกก็ถูกยกมาเสิร์ฟ เป็นจานเบาๆ ที่เรียกน้ำย่อยได้ดี นั่นคือ กุ้งทอดครีมสลัดวาซาบิจานนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและจีน รสชาติของวาซาบิที่เผ็ดนิดๆ ช่วยกล่อมรสกุ้งที่หวาน กรอบ ให้คลุกเคล้ากันอย่างลงตัว รวมทั้งผักกาดแก้วและครีมสลัดก็ช่วยเพิ่มรสชาติของจานนี้ให้กินง่ายขึ้นกว่าเดิม
“รสชาติอาหารเป็นอย่างไรบ้างครับ?” คุณไชยันต์ มงคลกุลสัตย์ ผู้จัดการห้องอาหาร ผู้รอบรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารจีนเป็นอย่างดี เดินเข้ามาถาม ในจังหวะเดียวกับบริกรยกอาหารจานต่อไปเข้ามาให้เรา ปลาหิมะทอดเต้าโชว์ ปลาหิมะชิ้นใหญ่ ถูกทอดในน้ำมันเพื่อให้กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นก็ราดด้วย เต้าโชว์ หรือ เต้าเจี้ยวแห้งที่ผ่านการนำเข้าจากประเทศจีนมาผสมกับกุ้งแห้งคั่วและกระเทียม ส่งกลิ่นหอมยวนใจ เนื้อปลาหิมะขาวๆ หวานๆ ทำให้ผมต้องตอบกลับไปว่า “อร่อยมากครับ”
มาที่ห้องอาหารจีนทั้งที หนึ่งในเมนูอาหารจีนที่ขึ้นชื่อก็คือเรื่องของน้ำซุป เชฟชู ฮอย โฮง เชฟใหญ่สัญชาติฮ่องกงของที่นี่เลือกซุปกระเพาะปลาสดเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน มาให้ผมได้ชิม ปกติแล้วเวลาที่เราไปซื้อกระเพาะปลาตามร้านทั่วๆ ไป จะเป็นกระเพาะปลาตากแห้ง มีน้อยมากที่จะใช้แบบสดๆ เนื้อกระเพาะปลาสดๆ และเยื่อไผ่แบบที่นี่ เมื่อถูกนำไปตุ๋นกับเครื่องยาจีนที่มีคุณสมบัติบำรุงร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด เช่น เก๊ากี้ เชียงกง ฮ่วยซัว ฯลฯ หลังจากนั้นกระเพาะปลาสดๆ นิ่มจนได้ที่ก็ถูกนำมาเสิร์ฟแบบร้อนๆ
ส่วนใครที่อยากอิ่มท้องและลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อของจีนอีกหนึ่งจาน ทางร้านแนะนำ ข้าวผัดซีฟู้ดซอสเอ็กซ์โอ ข้าวผัดจีนซีฟู้ดที่รสชาติว่าอร่อยแล้ว เมื่อลองได้ชิมข้าวผัดที่ผสมซอสเอ็กซ์โอเข้าไป ก็ยิ่งรู้สึกว่าข้าวผัดที่ผ่านมาธรรมดายิ่งนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้ซอสเอ็กซ์โอที่ผ่านการหมักนานเป็นสิบๆ ปี รวมทั้งความเข้ากันของเม็ดข้าว หมูแดง กุ้ง ผักกาดแก้ว แครอต ที่ผัดกับไข่กึ่งสุกกึ่งดิบได้อย่างพอเหมาะ รสชาติข้าวผัดจานนี้ไม่ธรรมดาครับ
ปิดท้ายมื้ออาหารจีนนี้ด้วยของหวานสุดพิเศษ แปะก๊วยร้อนตุ๋นในลูกมะพร้าว เมนูของหวานที่ได้รับการดีไซน์จากเชฟใหญ่โดยการนำลูกมะพร้าวที่แยกน้ำและเนื้อออกจากกันมาทำเป็นถ้วยสำหรับใส่ลูกแปะก๊วยที่ผ่านการต้มจนนิ่ม จากนั้นก็นำน้ำมะพร้าวเทลงไป และนำไปตุ๋นอีก 30 นาที กลิ่นหอมของมะพร้าวและแปะก๊วยให้ความรู้สึกสดชื่น แถมยังบำรุงสมองอีกต่างหาก
นอกจากอาหารจานเด่นๆ เหล่านี้แล้ว ยังมีเมนูอื่นๆ ที่พร้อมเสิร์ฟอีกเพียบ เช่น ติ่มซำร้อนๆ กว่า 50 ชนิด หอยสังข์แป๊ะซะก้ามปูนึ่งในข้าวเหนียวชาววัง หมูหันฮ่องกง เป็ดปักกิ่ง ซุปหูฉลามน้ำแดง ปลาเก๋านึ่ง สาคูแคนตาลูปในลูกแก้วมังกร ฯลฯ รวมทั้งโปรโมชั่นต่างๆ ที่ห้องอาหารเตรียมไว้รอผู้ที่ชื่นชอบอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งแท้ๆ
วันอาทิตย์ที่นี่ยังจัดให้มี ไชนิสซันเดย์บรั้นซ์ บุฟเฟ่ต์อาหารจีนที่มีทั้งอาหารคาวและหวานให้เลือกอย่างจุใจ ในราคาเพียง1,190++ เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ลด 50% (อายุต่ำกว่า 5 ปี ฟรีครับ)
แสงไฟห้องอาหารค่อยๆ หรี่ลง คล้ายบอกเวลาเลิกราของวันนี้ แต่ความทรงจำของอาหารเลิศรสแต่ละจานยังคงติดตรึงอยู่ในใจผม หวังว่าครั้งหน้าคงจะมีโอกาสกลับมาลิ้มลองอีกครั้งครับ
How to Go?
หาไม่ยากเลยครับ จากถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยสุขุมวิท 22 จะเห็นโรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์คตั้งตระหง่านอยู่ทางซ้ายมือ จากนั้นก็แค่รอให้พนักงานมาต้อนรับและให้บริการอย่างเต็มที่ มื้อกลางวันของที่นี่เริ่มตั้งแต่ 11.30-14.00 น. (วันอาทิตย์ 11.30-14.30 น.) ส่วนดินเนอร์นั้นเริ่มตั้งแต่ 18.00-22.00 น. ครับ สอบถามโทร 0-2261-9000 ต่อ 5059