วิชิต นงนวล : The Relationship Between Fashion and Art | Issue 166

วิชิต นงนวล : The Relationship Between Fashion and Art | Issue 166

วิชิต นงนวล คืออีกหนึ่งศิลปินที่เริ่มต้นเขียนภาพจากความชอบส่วนตัวตั้งแต่วัยเด็ก แต่ละภาพล้วนเกิดจากแรงบันดาลใจในแฟชั่นที่เขาติดตาม ผสมผสานกับเทคนิคส่วนตัวบวกกับดีเทลความเป็นเอเชียเข้าไป ปัจจุบันเขาคืออีกหนึ่งในศิลปิน ที่ประสบความสำเร็จ มีกลุ่มลูกค้าทั้งทางฝั่งยุโรปและเอเชียให้การตอบรับเป็นอย่างดี

วิชิต นงนวล : ผมเป็นคนนครศรีธรรมราช รู้สึกว่าตัวเองชอบวาดรูปตั้งแต่ป.2 ที่บ้านก็สนับสนุนพอจบม.3 ก็เรียนต่อปวช.เกี่ยวกับ ศิลปะ หลังจากนั้นก็มาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศิลปากร สาขาเครื่องเคลือบดินเผา เมื่อเรียนจบผมก็ทำเกี่ยวกับเซรามิกต่อเนื่อง มีเปิดร้านเป็นของตัวเองด้วย ชื่อแบรนด์ว่า Egoclay

ทำเซรามิกอยู่ 5 ปี จึงได้เริ่มเขียนรูปควบคู่ไปด้วย รวม ๆ แล้วตอนนี้ก็ 25 ปีมาแล้ว เพิ่งมาเลิกทำเซรามิกไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพราะเซรามิกขั้นตอนมันเยอะ ต้องใช้คนเยอะ และเราทำมานานแล้ว คิดว่าอยากพักผ่อนด้วย มีเวลาไปนั่นไปนี่จึงตัดสินใจ Painting อย่างเดียว ส่วนฐานลูกค้าเราก็มาจากฐานลูกค้าเดิมจากงานเซรามิกอยู่แล้ว

วิชิต นงนวล : งานจัดแสดงผลงานภาพวาดของผมในต่างประเทศครั้งแรกเลยที่มิวนิก ประเทศเยอรมันครับ เป็นงานโซโล่เดี่ยว เอาไปทั้งหมด 24 ชิ้น งานครั้งนั้นก็สนุกด้วย การขายก็โอเค ส่วนการขายงานในต่างประเทศจะเป็นแบบนี้ครับ บางแกลลอรี่ ก็ซื้องานของเราไปหมดเลยเพื่อไปขายเอง ส่วนบางแกลเลอรี่ ก็อาจเสนอมาว่า เราจะได้เงินก็ต่อเมื่องานขายได้ แต่ว่าเจ้าของ แกลลอรี่จะซัพพอร์ตทุกสิ่งทุกอย่างเลย ทั้งตัวเครื่องบิน โรงแรม ประมาณนี้ครับ

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ผมได้ไปจัดแสดงที่ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม กัมพูชา จีน โซนเอเชียจะเป็นปีหลัง ๆ และผลงานมาสเตอร์พีซของผมจะอยู่ในเซ็ตนี้แหละครับ ที่นำไปแสดงที่ มิวนิกก็เก็บไว้หนึ่งชิ้น 2 ปีที่แล้วก็มีจัดแสดงงานที่ไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ Woo Cafe & Art Gallery  ส่วนใหญ่คนที่ เข้ามาดูงานของเราก็จะเป็นต่างชาติ สาเหตุที่ต่างชาติเข้ามาดู คือหนึ่งเขาจะชอบอะไรที่มีดีเทลและจะรู้สึกพิเศษกว่า อีกอย่างต่างชาติเขามีความรู้ทางด้านศิลปะมากกว่า ต่างจากคนไทยที่มีความรู้ทางด้านหัตถกรรมหรืองานคราฟต์

วิชิต นงนวล : แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของผมส่วนใหญ่มาจากงานแฟชั่น เพราะเป็นคนชอบแฟชั่นอยู่แล้ว ส่วนงานเทคนิคสีก็มาจากผิวของเซรามิกที่เคยทำ ผสมผสานกับวัฒนธรรมความเป็นเอเชียที่เป็นความชอบส่วนตัว ใส่เป็นดีเทลเข้าไป รวมถึงของเก่า ๆ ที่ผมชอบใช้เวลาว่าง ๆ กับมัน ก็นำมาประยุกต์ในงาน

สตูดิโอที่ผมอยู่ที่นี่ก็มีเป็นเวิร์คช็อปบ้าง รวมตัวกัน กับเพื่อนสี่ห้าคนเพื่อทำงาน มีลูกศิษย์มาเรียนเพิ่มกับผมบ้าง เป็นช่วง ๆ ไปแต่ว่าผมสอนฟรีก็ต้องสกรีนคนก่อนก็ต้องรู้จักนิสัยใจคอ สมมุติว่ามาเรียนที่นี่ก็อยู่ที่นี่เลย 2 อาทิตย์กินกับเราอยู่กับเรา ส่วนมากคนที่มาเรียนกับเราก็จะมีอาชีพเป็นศิลปินอยู่ เราจึงไม่ได้สอนสกิล แต่เราจะสอนให้ว่าจะทำอย่างไรให้เขียนรูปและอยู่ได้ เลี้ยงตัวเองได้เพราะว่ามันมีเรื่องการตลาดเข้ามาอยู่ด้วย

วิชิต นงนวล : สตูดิโอที่ผมอยู่ที่นี่ก็มีเป็นเวิร์คช็อปบ้าง รวมตัวกัน กับเพื่อนสี่ห้าคนเพื่อทำงาน มีลูกศิษย์มาเรียนเพิ่มกับผมบ้าง เป็นช่วง ๆ ไปแต่ว่าผมสอนฟรีก็ต้องสกรีนคนก่อนก็ต้องรู้จักนิสัยใจคอ สมมุติว่ามาเรียนที่นี่ก็อยู่ที่นี่เลย 2 อาทิตย์กินกับเราอยู่กับเรา ส่วนมากคนที่มาเรียนกับเราก็จะมีอาชีพเป็นศิลปินอยู่ เราจึงไม่ได้สอนสกิล แต่เราจะสอนให้ว่าจะทำอย่างไรให้เขียนรูปและอยู่ได้ เลี้ยงตัวเองได้เพราะว่ามันมีเรื่องการตลาดเข้ามาอยู่ด้วย

Khow Him 
•    COMME des GARCONS คือหนึ่งในแบรนด์ที่เขาชื่นชอบ
•    ปัจจุบันเขากำลังเริ่มทำธุรกิจรีสอร์ตของเขาเองในจังหวัดกระบี่

Photo : Satchaphon Rungwichitsin

วิชิต นงนวล : The Relationship Between Fashion and Art | Issue 166