Nite Out : Honest Mistake @ SaphanKhwai | Isuue 166

Nite Out : Honest Mistake @ SaphanKhwai | Isuue 166

เมื่อภาพจำสีเทาจากยุคเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ครองเมือง ถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบคอนเซ็ปต์ไอเดีย เปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวในยุคสมัยนี้ ได้ร่วมกันสัมผัสกลิ่นอายของการกระทำผิดเหล่านั้น ผ่าน Honest Mistake สปีคอีซี่บาร์ กับบรรยากาศลึกลับน่าค้นหา โดยมีฉากหน้าเป็นโรงรับจำนำแบบจำลอง

Honest Mistake สปีคอีซี่บาร์แห่งย่านสะพานควาย ตั้งอยู่บน พื้นที่ของโครงการ Aqua (อารีย์-สะพานควาย) ตัวบาร์แห่งได้หยิบยกหนึ่งในภาพจำของเซี่ยงไฮ้ ระหว่างปี 30s - 40s หรือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นยุคที่เหล่าเจ้าพ่อแผ่ขยายอิทธิพลค้ำฟ้ากระทำสิ่งผิดกฎหมายต่าง ๆ โดยมีธุรกิจอื่นเป็นฉากหน้า ซึ่งบาร์ได้นำภาพจำเหล่านั้นมาเป็นคอนเซ็ปต์ไอเดียในการออกแบบตกแต่ง ตัวตึกจำนวน 4 ชั้น ส่งผลให้บาร์แห่งนี้ดูลึกลับ มีเสน่ห์ และคละคลุ้งไปด้วยบรรยากาศที่แตกต่างจากบาร์อื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง

ความลึกลับไม่ชอบมาพากลของ Honest Mistake เริ่มตั้งแต่ประตูทางเข้าที่ปกคลุมด้วยกำแพงทึบ เมื่อก้าวขาพ้นประตูบานแรก เข้ามาก็จะพบกับเคาน์เตอร์โรงรับจำนำท่ามกลางบรรยากาศสุดอึมครึม โดยก่อนหน้านี้ บริเวณเคาน์เตอร์จะมีพนักงานคอยแลกเปลี่ยนเงิน 300 บาทของแขกผู้มาเยือนเป็นถุงสีแดง ซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจลับนำพาขึ้นไปสู่บาร์ด้านบน (สามารถนำถุงเงินมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินคืนได้ตอนกลับ) แต่หลังจากที่เรา ก้าวเข้าสู่ยุคของ New Normal กิมมิกตรงนี้ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างไม้ล้างมือ และสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อเช็คอินเข้าใช้บริการแทน

เมื่อก้าวขึ้นสู่ชั้นที่ 2 ของบาร์ เราจะพบกับโต๊ะตั้งจอมอนิเตอร์ที่คอยบันทึกภาพจากมุมต่าง ๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสลัว ๆ ยกระดับความไม่ชอบมาพากลเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แล้วในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงชั้นที่ 3 อันเป็นที่ตั้งของบ่อนพนันแบบจำลอง มีโต๊ะสำหรับ เล่นไพ่นกกระจอกตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ส่วนกลางของห้อง ฝั่งซ้ายมีโต๊ะนั่งและบันไดนำไปสู่ชั้นที่ 4 ฝั่งขวาเป็นที่ตั้งของเคาน์เตอร์บาร์ พร้อมเสิร์ฟค็อกเทลชั้นดีท่ามกลางแสง Warm Light กับบรรยากาศโดยรอบที่เหมือนหลุดมาจากภาพยนตร์ของ หว่องกาไว ผู้กำกับชื่อดัง

ส่วนชั้นที่ 4 ของบาร์มาในรูปแบบชั้นกึ่งโอเพ่นแอร์กึ่งอินดอร์ ให้ความรู้สึกแบบเจ้าพ่อ นั่งอินดอร์ ตากแอร์เจรจาธุรกิจแบบชิลล์ ๆ ส่วนบรรดาลูกน้องนั่งรอกันอยู่ด้านนอก สำหรับความพิเศษของชั้นนี้ คือช่วงวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ จะมีวงดนตรีพร้อมบรรเลงขับร้องเพลง Soul, Jazz และ Funk ให้ฟังกันชิลล์ ๆ แบบใกล้ชิดอีกด้วย

ด้านเครื่องดื่มของ Honest Mistake สปีคอีซี่บาร์แห่งนี้มีเมนูค็อกเทลสูตรเฉพาะตัวที่ผ่านการ คิดค้นมาเป็นอย่างดี จากการนำเครื่องเทศและสมุนไพรแบบจีน และเรื่องราวของวงพนัน มาผสมผสานอย่างสร้างสรรค์ จนออกมาเป็นค็อกเทล 3 สไตล์ ประกอบด้วย Spirit-Forward, Sweet & Sour, Flavoured Gin & Tonic และหมวดพิเศษที่ไม่ได้อยู่ในเมนูหลักอย่าง Special Menu ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละเดือน

สำหรับค็อกเทลที่เรานำมาให้แนะนำให้รู้จักกับสไตล์และส่วนผสมนั้น เริ่มต้นที่ Autumn’s Harmony จากหมวด Special Menu โดยเบสของแก้วนี้มาจาก Gin ที่ผสาน Honey, Lychee, Lemonade และปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมจาก Elder Flower กับ Sweet Basil ที่ทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดของแก้วนี้เข้าคู่ลงตัว

The Pink Spades จากหมวด Sweet & Sour เบสของแก้วนี้มาจาก Whisky และเพิ่มความฟรุ๊ตตี้ด้วย Pink Guava, Lime, Japanese Plum, Hibiscus Syrup เมื่อทุกส่วนผสมถูกคละเคล้าอย่างลงตัวก็พร้อมเสิร์ฟลงแก้วทรงโอ่งขนาดเล็ก ท็อปปิ้งด้วย Fresh Mint เป็นอันเรียบร้อย

ปิดท้ายด้วย Harvest in The Moon Light จากหมวด Spirit-Forward เบสของแก้วนี้มาจาก Whisky Infused Oolong คละเคล้าไปกับ Camomile, Black Current, MapleSyrup ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการหยด Citric Acid จากแอปเปิลเพิ่มความบาลานซ์อย่างลงตัว

นอกจากนี้ทาง Honest Mistake ได้ตอบรับคำเรียกร้องจากแขกผู้มาเยือนหลายคนถึงเมนูอาหารทานเล่น โดยก่อนหน้านี้ บาร์มุ่งเน้นไปที่เครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบัน บาร์พร้อมแล้วสำหรับเมนูอาหารทานเล่น สั่งได้เลยไม่ว่าจะเป็น หมึกผัดพริกเกลือ หมึกสด ๆ ผัดกับเครื่องพริกเกลือ เสิร์ฟร้อน ๆ กลิ่นหอมน่ารับประทาน หรือ Shashu Pork หมูชาชูรสดี จิ้มซอสซีฟู้ดรสเปรี้ยว ตัดกันได้อย่างลงตัว

Honest Mistake ตั้งอยู่บนพื้นที่ของโครงการ Aqua (อารีย์-สะพานควาย) ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานควาย เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ถึง 02.00 น. สามารถสำรองที่นั่งหรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 06-2490-5126  หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ HonestMistakeBar (แผนที่การเดินทาง คลิ๊กเลย)

Photo : Pornsarun Soithong

Nite Out : Honest Mistake @ SaphanKhwai | Isuue 166