ย้อนเวลาสู่ความคลาสสิค เหนือกาลเวลาในแบบฉบับ ไชนีสเยาวราช | ZONG TER - 松德 | Issue 164

ย้อนเวลาสู่ความคลาสสิค เหนือกาลเวลาในแบบฉบับ ไชนีสเยาวราช | ZONG TER - 松德 | Issue 164

ทุกวันนี้อาหารและเครื่องดื่มในแบบฉบับไชนีสเยาวราช ค่อนข้างหารับประทานยากแล้วในเมืองหลวง แต่ที่ ZONG TER - 松德 กลับลงลึกรายละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้อาหารและเครื่องดื่มสุดพิเศษในแบบฉบับไชนีสเยาวราช ด้วยสูตรพิเศษประจำตระกูลอย่างแท้จริง

ZONG TER - 松德 เป็นคาเฟ่ในแบบสไตล์โมเดิร์นไชนิส ทุกเมนูของที่นี่จึงจัดเสิร์ฟในแบบฉบับตำรับประจำตระกูลที่โดดเด่นไปด้วยรสชาติของความดั้งเดิม และหน้าตาของแต่ละเมนูที่ใส่ใจทุกรายละเอียดการตกแต่งและจัดเสิร์ฟแฝงไปด้วยความคลาสสิคสวยงามอย่างมีศิลปะ เพื่อสืบทอดความมุ่งหมายของการนำเสนออาหารในรูปแบบอาหารประจำตระกูล ซึ่งที่ตั้งของร้านเมื่อครั้งในอดีตเป็นธุรกิจยี่ปั๊วของอากงยาวนานถึง 58 ปีเติมเต็ม ด้วยความทรงจำอันอบอุ่นเพลิดเพลินไปกับอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายชนิด


ที่นี่เป็นตึกเก่าในชุมชนเล่งบ๊วยเอี๊ยะ 2 ชั้นถูกปรับแต่งให้สะดุดตา เมื่อเดินเข้าในชุมชนก็จะสามารถสังเกตเห็นได้ไม่ยากสะดุดตาด้วยป้ายไฟนีออนซึ่งเป็นชื่อของร้านมีการจัดแบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วนโดยโซนด้านหน้าบริเวณชั้น 1 จะเค้าท์เตอร์จะเป็นโถงเพดานสูงตกแต่งอย่างโมเดิร์นไชนีสทั้งวัสดุเฟอร์นิเจอร์บาร์ และโคมไฟแบบจีนห้อยระย้าบนโถงอันสูงโปร่งแต่ละโต๊ะ มีการใช้เลขมงคลในปฏิทินจีนมาติดไว้เป็นหมายเลขของโต๊ะอีกด้วย โดดเด่นด้วยลายภาพวาดผู้หญิงใส่ชุดกี่เพ้าสีแดงบนกำแพง อันสื่อถึงส่วนผู้หญิงแกร่งที่น่าค้นหาส่วนคำว่า ZONG TER - 松德 แปลว่าต้นสนเเห่งคุณธรรม ถัดมาเป็นส่วนของชั้น 2 ก่อนจะเดินขึ้นมาถึงชั้นนี้เราต้องเดินผ่านชั้นลอยซึ่งเป็นในส่วนของครัวเดาได้จากกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีส่วนการ

ตกแต่งบนชั้นนี้ก็ตกแต่งได้สวยงามไม่แพ้ชั้น 1 เลยทีเดียว ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรับประทานอาหารจิบชากาแฟในช่วงของสมัยของอากงอาม่า นอกจากจะได้เห็นสไตล์ของร้านแล้ว นี่แหละที่บ่งบอกถึงรสนิยมของผู้บริหารร้านได้อย่างชัดเจน

เมนูแนะนำของนี่นี่ได้แก่น้ำบ๊วยโบราณ (ZONGTER’S SIignature Plum) รสชาติเปรี้ยวอมหวานแฝงด้วยรสชาติเค็มนิดหน่อยเย็นชื่นใจ เป็นราชาติของความเปรี้ยวหวานเค็ม
ที่รวมกันได้อย่างลงตัวทานคู่กับซาลาเปาครีมทอด (Fried Steamed Bun Fill with Custard) ซาลาเปาไส้ครีมพอดีคำนำมาทอด จนได้รสชาติกรอบนอกนุ่มในเข้ากันได้ดีที่สุดเป็นการเริ่มมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี


ถัดมาเป็นตงกวาฉา (Iced Winter Melon Tea) น้ำชาฟักมากด้วยสรรพคุณแถมยังช่วยดับกระหายคลายความร้อน เติมความสดชื่นระหว่างวันได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับพร้อมเยลลี่น้ำตาลทรายแดงเคี้ยวสนุก อันเป็นเท็กเจอร์ของแก้วนี้ถัดมาเป็น Sunrise Yuzu น้ำส้มยูสุเปรี้ยวอมหวานในโซดาซ่า (Soda With Yuza Syrub) เป็นเครื่องที่สะท้อนความเป็นเอเชี่ยนสไตล์ได้เป็นอย่างดี รสชาติความเปรี้ยวของส้มยูสุผสมผสานกับความหอมสดชื่นอีกทั้งยังไม่หวานจนเกินไป

ปิดท้ายด้วยชาอู่หลงยอดน้ำค้าง (Hot Sweet Oolong Tea) ชาที่คัดสรรมาโดยเฉพาะเพราะการเก็บชาอู่หลงยอดน้ำค้างนั้นต้องเก็บในช่วงฤดูหนาวที่น้ำค้างลงในช่วงเช้าเท่านั้น 
รสสัมผัสบางเบาไม่เข้มข้นจนเกินไป

ที่สำคัญยังมีกลิ่นของความหอมอบอวนรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติให้ลองรับประทานคู่กับข้าวเหนียวทอด ไส้พุทราจีน (Deep Fried Mochi Fill With Chinese Date Paste) ข้าวเหนียวทอดเหนียวนุ่มกรอบสอดใส้ด้วยไส้พุทราจีนเมื่อเข้าปากตั้งแต่คำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสชาติความนุ่มละมุนของใส้ใน ซึ่งเป็นพุทราจีนรสชาติหวาน ช่วยชูรสชาติอันบางเบาของอู่หลงยอดน้ำค้างได้เป็นอย่างดี 


นอกจากนี้แล้วลูกค้ายังสามารถเลือกเมนูอื่น เพื่อรับประทานคู่กับชากาแฟชั้นเยี่ยมได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นเสี่ยวเป่าโอวทึ้งเสี่ยวเปาอบกรอบชุ่มเนย พร้อมน้ำตาลทรายแดง

หรือหากมากับเพื่อน ๆ หลายคนก็สามารถสั่งแบบชุดได้เลือกตามใจชอบ ชุดเสี่ยวเป่าสังขยาไข่เค็มหมั่นโถวนึ่งอบหรือทอดทานคู่กับสังขยาไข่เค็มรสนัว สามารถเพิ่มสังขยาไข่เค็มได้ด้วย

เพียงไม่กี่ก้าวจากร้านก็เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ศาลเจ้าแต้จิ๋วเก่าแก่ประจำชุมชนนี้อันสวยสดงดงามที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลาง หากท่านต้องการเสริมศิริมงคลให้กับตัวเองให้ลองแวะไปไหว้ขอพร


How To Go

: ร้านตั้งอยู่ที่ซอยเจริญกรุง 16 เขตสัมพันธวงศ์กรุงเทพมหานครหากเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินให้ลงที่สถานี MRT วัดมังกรหรือหากนำรถส่วนตัวมาสามารถจอดได้ที่อาคาร China Tower หรืออาคารพิชัยญาติ (มีค่าจอดรถ)
: ร้านเปิดบริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ 
: สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร: 0-2222-4490   FB: zongter1962   IG: @Zongter1962

ย้อนเวลาสู่ความคลาสสิค เหนือกาลเวลาในแบบฉบับ ไชนีสเยาวราช