Scoop : The World’s 10 Most Deadly Dog Breeds 10 สุนัขจอมโหด | Issue 164 : MiX Magazine It's man man's world!
Scoop : The World’s 10 Most Deadly Dog Breeds 10 สุนัขจอมโหด | Issue 164

ก่อนจะชมเรื่องราวของสุนัขดุ เรามาดูกันว่ามีพันธุ์ไหนบ้างที่คนนิยมเลี้ยง เพราะนอกจากความน่ารักแล้ว พวกมันสามารถเฝ้าบ้าน ช่วยสอดส่องดูแลความผิดปกติในบ้านได้ สุนัขเหล่านี้มีความดุและน่ากลัวตามสายพันธุ์เท่านั้น เราไปดูกันว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง

1. อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier) 
เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ขนานนามว่าอันตรายที่สุดในโลก รูปร่างสันทัด มีน้ำหนักตั้งแต่ 16 กิโลกรัม – 30 กิโลกรัม โดยพิทบูลถูกนำมาใช้เพื่อต่อสู้เป็นเวลานานแล้ว ด้วยความที่เป็นสุนัขที่มีพลังของกล้ามเนื้อ รวมถึงความแข็งแรงของกรามที่ทรงพลัง แม้ว่าพิทบูลบางตัวจะถูกเลี้ยงให้เชื่องเพื่อการประกวด และยังสามารถเข้ากับผู้คนได้ แต่ด้วยความที่มันมีนิสัยก้าวร้าว มีความเป็นนักสู้ทำให้คนส่วนมากไม่กล้าที่จะอยู่ใกล้เจ้าพิทบูล เราก็เห็นได้ตามสื่อบ่อย ๆ ที่สัตว์เลี้ยงแสนรักทำร้ายเจ้าของจนเสียชีวิต และในหลายประเทศห้ามเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ด้วย

2. ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) 
เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ มีความฉลาด แฝงไปด้วยความเป็นนักสู้ไม่แพ้พิทบูล ในอดีตถูกเลี้ยงไว้ต้อนฝูงสัตว์ ปัจจุบันนิยมเลี้ยงไว้เพื่อคุ้มกันบ้านและทรัพย์สิน ร็อทไวเรอร์เป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์ สามารถฝึกได้ไม่ยาก จึงมักนำมาฝึกในหน่วยงานราชการเพื่อเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขกู้ภัย แม้จะมีความเชื่องอยู่บ้างในบ้านเราเองก็ยังเห็นตามสื่อว่าเจ้าร็อทไวเลอร์ขย้ำโหดจนมีคนเสียชีวิต

3. เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) 
เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยอุปนิสัยที่มีความกระตือรือร้นและฉลาด ชอบทำกิจกรรม มีน้ำหนักขนาด 30-40 กิโลกรัม แม้บางตัวจะได้รับการฝึกเพื่อการอารักขาแล้ว แต่ในบางครั้งบางตัวก็อาจจะมีอาการหงุดหงิดได้ หากไม่ได้รับการใส่ใจ จนอาจนำมาซึ่งพฤติกรรมที่ก้าวร้าวนั่นเอง  

4. โดเบอร์แมน (Doberman Pinscher) 
นิยมเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน มีฟันที่คมและแข็งแรง แต่จะมีนิสัยดุกับคนแปลกหน้ามีน้ำหนักขนาด 34-45 กิโลกรัมในอดีตทางฝั่งยุโรปใช้มันเพื่อล่าเนื้อ เพราะด้วยความที่มีรูปร่างปราดเปรียวในปี 2011พบรายงานว่ามีผู้หญิงในอเมริกาคนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากถูกมันกัด

5. บัวโบว์ (Boerboel)
สุนัขสายพันธุ์ดุจากแอฟริกาใต้ ถูกเลี้ยงไว้เพื่อทำงานในฟาร์มตามชนบท ซึ่งหน้าที่ของพวกมันคือ เฝ้าไร่ เฝ้านา เฝ้าสวน เฝ้าบ้าน ซึ่งมันจะดูแลปกป้องได้เป็นอย่างดี จนถูกขนานนามว่าเป็นสุนัขเฝ้ายาม แน่นอนว่าคนแปลกหน้าจึงไม่ควรเข้ามาในพื้นที่ของมัน บัวโบว์ยังเป็นสุนัขรักเจ้าของมากที่สุดในบรรดาสุนัขด้วยกันอีกด้วย

6. โดโก อาร์เจนติโน (DogoArgentino)
รูปลักษณะภายนอกมีสีขาวตัวใหญ่ พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในอาเจนตินา ซึ่งมีการปรับปรุงสายพันธุ์จากสุนัขถึง 10 สายพันธุ์ จึงทำให้มีพละกำลังที่แข็งแรง ใช้ล่าเสือพูม่าและหมูป่า สุนัขสายพันธุ์นี้ถูกแบนในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ยูเครน, สิงคโปร์, ฯลฯ

7. โดสะ (Tosa Inu) 
เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น พบมากในจังหวัดโคงิ จนถึงขนาดมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เลยที่เดียว เป็นสุนัขสายพันธุ์นักสู้ มีนิสัยดุดัน ในอดีตก่อนช่วงสมัยเอโดะพวกมันมีนิสัยที่ดุร้ายมาก ก่อนที่จะถูกนำมาเลี้ยงเพื่ออารักขา
ในสมัยเอโดะจึงลดความดุร้ายลงบ้าง หลายประเทศห้ามนำเข้าและห้ามเลี้ยงเด็ดขาด

8. บ็อกเซอร์ (Boxer) 
ถูกระบุว่าเป็นสุนัขที่มีปากอันทรงพลัง มีน้ำหนักระหว่าง 30-32 กิโลกรัมด้วยความที่มีสัญชาติญาณของนักล่าในอดีต จึงถูกเลี้ยงเพื่อการอารักขาและใช้ล่อกระทิง บ๊อกเซอร์เคยมีพฤติกรรมโจมตีสุนัขสายพันธุ์อื่นรวมไปถึงแมวด้วย 

9. บางแก้ว (Bangkaew)
เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศไทย มีขนยาวสองชั้น หางเป็นพวง แผงรอบคอคล้ายสิงโต มีความเฉลียวฉลาด ร่าเริง ซุกซน และอยากรู้อยากเห็น ลักษณะเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ก็คือรักและหวงเจ้าของ รวมถึงที่อยู่ สิ่งของ เพื่อปกป้องรักษาสิ่งของอันเป็นที่รักตัวเอง จึงมีนิสัยดุ เหมาะกับการเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าทรัพย์สินเป็นอย่างมาก 

10. ทิเบตันแมสติฟฟ์ (Tibetan Mastiff)
เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดในทิเบต ตัวใหญ่ขนเยอะหนาฟู มีความแข็งแรง ในตำนานชาวจีนมีความเชื่อว่า เป็นสัตว์พาหนะของเทพพระเจ้าที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันสุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ มีขนาดที่เล็กลงจากเดิมมาก เนื่องจากมีการผสมข้ามสายพันธุ์ นอกจากนี้ในเรื่องของความดุยังลดลงจากการถูกฝึกฝนและเลี้ยงดูโดยมนุษย์ ทิเบตันยังเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่แพงหลักหลายสิบล้านบาทอีกด้วย


อ่าน Scoop : Aggressive Dog Breeds เพิ่มเติม 

Aggressive Dog Breeds ศึกษาพฤติกรรมสุนัขพันธุ์ดุ Intro

สุนัขก้าวร้าวเพราะสายพันธุ์ หรือดุดันเพราะเลี้ยงดู?

Dog Training พฤติกรรมสุนัขขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู

กฎหมายและการเลี้ยงสัตว์ในต่างประเทศ

กฎหมายเรื่องของสัตว์ในประเทศไทย