D Gerrard : เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร Issue 140

D Gerrard : เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร Issue 140

วินาทีนี้ต้องยอมรับเลยครับว่า กระแสของเพลงแร็ปและวัฒนธรรมฮิปฮอปกำลังเติบโตและได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมากในบ้านเรา เหล่าศิลปินหน้าเก่าและใหม่ เริ่มผนึกกำลังสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่สดใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังติดหูกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อพูดถึงศิลปินหน้าใหม่ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีกลิ่นอายความเป็นฮิปฮอปผสมกับแนวเพลงแจ๊ส ณ วินาทีนี้คงต้องนึกถึงเขาคนนี้ D Gerrard หรือ บิ๊ก อุกฤษ์ วิลลีย์บรอด ดอน กาเบรียล หนุ่มหน้าคมอารมณ์ดี มาพร้อมกับสไตล์เพลงที่ไม่เหมือนใคร มีเสน่ห์ ฟังง่าย และติดหูผู้คนมากมาย

 

D Gerrard : ผมเป็นลูกเสี้ยวครับ คุณพ่อของผมเป็นลูกครึ่งโปรตุเกส ศรีลังกา คุณแม่เป็นคนจังหวัดพัทลุง ผมเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ส่งเสริมและเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ ได้ทำในสิ่งที่ผมสนใจ ตอนเป็นเด็กผมเป็นหนอนหนังสือเลยทำให้ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่ชีวิตแบบนี้มันก็สนุกดีครับ เพราะหนังสือช่วยเปิดโลกทัศน์ ช่วยให้ผมรู้จักใช้จินตนาการ สำหรับผมทุกตัวอักษรมันไม่ใช่แค่คำคำหนึ่ง แต่มันคือภาพ มันคือวิสัยทัศน์ หนังสือทำให้ผมได้เห็นภาพและเรื่องราวที่หลากหลาย

เส้นทางการเป็นนักดนตรีของผมเริ่มมาจากการเป็นนักฟังเพลงของคุณพ่อ คุณพ่อของผมท่านชอบฟังเพลง ท่านเปิดกว้างให้กับทุกแนวเพลง ผมจำได้ว่าประมาณช่วงประถมต้น เพลงฮิปฮอปกำลังดังในอเมริกา ผมเลยมีโอกาสได้ฟังเพลงแนวนี้บ่อยและซึมซับความเป็นฮิปฮอปเรื่อยมา จนถึงช่วงมัธยม ผมเป็นเด็กใจร้อนมากครับ ประกอบกับสุขภาพที่ไม่แข็งแรง ทำให้มักมีปัญหาเรื่องการหายใจ ทางครอบครัวจึงแนะนำให้ผมสมัครเข้าวงโยธวาทิตของโรงเรียน ให้ใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีเพื่อฝึกสมาธิและฝึกความอดทน 

 

D Gerrard : เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ผมเล่นคือแซกโซโฟน และแซกโซโฟนทำให้ผมชื่นชอบดนตรีแนวแจ๊ส ศิลปินแจ๊สที่ผมชื่นชอบคือ John Coltrane กับ Charlie Parker การใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีทำให้จากความชอบเปลี่ยนไปเป็นความหลงใหล ผมเริ่มศึกษารากฐานของดนตรี ศึกษาเรื่องของโน้ต ของเมโลดี้ จนรู้ตัวว่าอยากเป็นศิลปิน อยากทำเพลงของตัวเอง จากโน้ตเปลี่ยนมาเป็นคอร์ดเป็นเมโลดี้ จากแซกโซโฟนเปลี่ยนมาเป็นกีต้าร์ เริ่มนำสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบอย่างดนตรีแจ๊สมาผสมกับสิ่งที่เราซึมซับมาตั้งแต่เด็กอย่างฮิปฮอป ผสมสิ่งต่าง ๆ ให้กลายเป็นสไตล์ดนตรีที่ชัดเจน ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผม

สำหรับผม สไตล์หรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสิ่งที่เราทุกคนมีอยู่แล้วครับ คือเสน่ห์ที่เป็นธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่กลับพยายามที่จะเป็นคนอื่น เป็นคนที่มีชื่อเสียง ทำเหมือน ๆ กันทั้งที่ไม่ได้เป็นแบบนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่เท่ห์เลยครับ การที่เราชื่นชอบในสไตล์หลากหลาย และรู้จักหยิบยกสิ่งเหล่านั้นมาผสมผสานโดยไม่ลืมรากฐานความเป็นตัวเอง ส่องกระจกแล้วรู้สึกว่าเราไม่ได้ฝืนในการเป็นแบบนี้ นี่เป็นเสน่ห์ที่ทุกวันนี้ขาดหายไปในสังคมเรา เหมือนกับเพลง ไม่เหมือนใคร ที่ผมอยากสื่อสารให้กับคนฟังทุกคนรู้สึกมั่นใจ ภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักนำเสนอความเป็นตัวเองที่ไม่เหมือนใครให้คนอื่นรับรู้

 

D Gerrard : สุดท้ายนี้ผมขอฝากผลงานเพลงของผมด้วยนะครับ โดยเฉพาะเพลงใหม่ล่าสุดที่ปล่อยออกมาช่วงเดือนกันยายน เพลง Casanova Boy เนื้อหาพูดถึงผู้ชายเจ้าชู้แต่ไม่ได้อยากจะปิดบังความเจ้าชู้ ถ้ามีผู้หญิงมาถามว่าเจ้าชู้หรือเปล่า ก็พร้อมพูดตรง ๆ ไปเลยว่าเราเจ้าชู้แล้วคุณรับเรื่องนี้ได้หรือเปล่า เป็นเพลงแนวดิสโก้แจ๊ส คงไว้ด้วยเอกลักษณ์ความเป็น D Gerrard

นอกจากนี้ผมกำลังเตรียมทำอัลบั้มใหม่อยู่ครับ อยู่ในขั้นตอนการเตรียมงาน คาดว่าน่าจะปล่อยออกมาให้ได้เห็นกันช่วงปลายปีนี้ อัลบั้มนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่สดใหม่ครับ ฝากติดตามกันด้วยนะครับ สำหรับแฟนเพลงของผม ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้นในชีวิต ขอให้ใช้ชีวิตด้วยความชิลล์และอย่าตื่นตระหนกกับเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น และที่สำคัญขอขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยนะครับที่คอยติดตามผลงานกันอยู่เสมอ

 

Photo  : Pornsarun Soithong

D Gerrard : เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร Issue 140