การมีวินัยต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน : MiX Magazine It's man man's world!
การมีวินัยต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน

ความเป็นระเบียบวินัยนำพาชาติให้เจริญรุ่งเรือง ทำให้คนในสังคมนั้นมีจิตสำนึกต่อส่วนรวม ดังเช่นชาวญี่ปุ่นในสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งเป็นพายุ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปีของญี่ปุ่น แต่เขาได้เตรียมความพร้อมในการรับมือ โดยทางการของญี่ปุ่นได้มีการออกประกาศผ่านสื่อต่าง ๆ ก่อนจะเกิดเหตุราว 3-4 วัน ทั้งโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และการส่งข้อความ SMS ผ่าน​โทรศัพท์มือถือ

 

รวมไปถึงแจ้งให้ทำการเก็บขยะในบ้านของตัวเอง แยกขยะและมัดใส่ถุงให้เรียบร้อย นำขึ้นไว้บนที่สูงเหนือน้ำ ป้องกันไม่ให้ขยะลอยไปกับกระแสน้ำ ประชาชนก็ทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อย่างเดียว เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นสิ่งน่าชื่นชมไปทั่วโลก เพราะไม่พบขยะลอยให้เห็น แม้ว่าน้ำจะท่วมหนักก็ตาม


ในพระพุทธศาสนา วินัย หมายถึง เครื่องกำจัด กำจัดอย่างวิเศษ  ขัดเกลาอย่างวิเศษ กำจัดขัดเกลาสภาพธรรมที่ไม่ดี ที่เป็นอกุศลธรรมและกิเลส ความหมายของคำว่าวินัย หมายถึง การอยู่ในระเบียบแบบแผนและข้อปฏิบัติ ควบคุมตนเองในการกระทำในสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อตนเองและสังคม

 

การมีวินัย ต้องเริ่มที่ตนเอง ถ้าทุกคนมีวินัย  สังคมก็น่าอยู่มากขึ้น  ประเทศก็จะเจริญ แบ่งปันกันมากขึ้น รู้จักกาลเทศะ มีความเรียบร้อย ไม่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก สังคมสงบ ประเทศชาติก็ไปต่อได้


ฉะนั้นเรามาปลูกฝังความมีระเบียบวินัยกันเถอะครับ เริ่มจากเราเองก่อน เมื่อคนใกล้ตัวเห็นเขาอาจจะทำตามตัวอย่าง ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ว่าจะสถานะไหน การทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ทำจนติดเป็นนิสัย ทำจนเป็นเรื่องปกติ คนที่อยู่ข้าง ๆ คุณเขาจะทำตามเอง ถ้าสอนสั่งมันก็ผ่านเพียงชั่วคราว แต่ถ้าทำให้ดูตลอดมันจะฝังจนเป็นนิสัย และคนข้างคุณจะเป็นไปเองโดยอัตโนมัติ


เมืองไทยยังน่าอยู่เสมอ แม้ทรัพยากรจะหร่อยหลอ คนจะใจร้อนขึ้น หากคุณจะเลี้ยงลูกอย่าเพียงแค่เอะอะแล้วแจกเงิน เพื่อซื้อใจคนเพียงชั่วครู่ แต่ควรปลูกฝัง 
สิ่งดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ หรือสอนเขาหากินจะดีกว่า 


โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น เด็กชั้นประถมศึกษาส่วนใหญ่มักจะเดินไปโรงเรียน โดยจะมีการรวมตัวกันตามจุดต่าง ๆ เดินแถวไปโรงเรียน โดยจะมีผู้สูงอายุในชุมชนมาคอยทำหน้าที่ดูแลและรักษาความปลอดภัยให้เด็กนักเรียน ทั้งขาไปและขากลับ เด็กจะใส่หมวกสีเหลือง เพราะเป็นสีที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยในการ เดินทาง นี่คือตัวอย่างเล็ก ๆ ว่าทำไมบ้านเขาถึงเป็นระเบียบคนถึงมีวินัย หากรุ่นเรา ไม่ทันก็ปลูกฝังรุ่นลูกให้มีวินัยกันเถิดครับ


อ้อ! จำเหตุการณ์หนุ่มแว่นลูกชายข้าราชการยศใหญ่ท่านหนึ่งที่เพิ่งขับรถชนกับหนุ่มกระบะได้ไหมครับ ที่ด่าว่าประเทศไทยไม่ดี เมื่อชาวบ้านและนักข่าวไปร่วมรับฟังข้อหาของเขาที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง หลังจากที่ทุกคนกลับไปแล้ว ตำรวจใน สน.นั้นต้องมาเก็บขยะกองโตที่คนทิ้งไว้ กลับไปกันแต่ตัว แต่ฝากขยะไว้ที่พื้นไม่ทิ้งลงถังขยะอีกต่างหาก กรุณาย้อนกลับไปอ่านตอนต้นกันอีกครั้ง ขอบคุณครับ

สุขสันต์วันปล่อยผี (เขียนที่ภูเรือ 31 ต.ค. 62)

 

บรรณาธิการ 
พรเลิศ เลิศหิรัญรัตน์ (Aumlove)