Football Fact Vol.155 Begin Again (Akira Nishino)

Football Fact Vol.155 Begin Again (Akira Nishino)

          ฟุตบอลโลก2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 ของกลุ่มจี ทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2-1 ซึ่งเป็นการเอาชนะครั้งแรกในรอบ 15 ปี ซึ่งในนี้ทีมชาติไทยทำได้ดีกว่าทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในทุกมิติ แต่ที่เป็นที่พูดถึงมากนอกจากนักฟุตบอลที่เล่นได้ดีทุกคนแล้ว คงหนีไม่พ้น “อากิระ นิชิโนะ” เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นของทีมชาติ ถือเป็นเฮดโค้ชญี่ปุ่นคนแรกของทีมชาติไทยในตลอด 104 ปีของทีมชาติ ในฉบับนี้เราจะมาทำความรู้จักอากิระ นิชิโนะ ผู้ปลุกกระแสฟุตบอลไทยให้กลับมาอีกครั้ง

               อากิระ นิชิโนะ เกิด 7 เมษายน ค.ศ. 1955 จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันอายุ 64 ปี  สมัยค้าแข้งเล่นให้สโมสรเดียวคือ ฮิตาชิ หรือ คาชิวา เรย์โซล สวมบทกองกลางลงเล่น 143 นัดยิง 29 ประตู ก่อนแขวนสตั๊ดเมื่อปี 1990  เริ่มต้นงานโค้ชขัดตาทัพบทบาทเฮดโค้ชฟุตบอลของ อากิระ นิชิโนะ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาถูกผลักดันเข้ารับบทบาทโค้ชขัดตาทัพ ของทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี หลังโค้ชคนก่อน โยชิคาซุ นากาอิ (Yoshikazu Nagai) ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปคุมสโมสรในระดับเจลีก หลังจากคุมทีมชาติญี่ปุ่น U20 ฟีฟ่า เวิลด์ ยูธ แชมเปียนชิพ (FIFA World Youth Championship) ชนะเหนือทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ 3-0 คว้าตำแหน่งอันดับสาม หลังจากนั้นเขาเลือกที่จะลงจากตำแหน่งเพื่อไปทำงานเป็นทีมโค้ชกับทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่เพื่อเก็บประสบการณ์

ปี 1994 นิชิโนะกลับมาสานต่องานที่ค้างไว้อีกครั้ง เขาเข้ามารับงานคุมทีมชาติทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ผลงานชิ้นโบว์แดงคือ “ปาฏิหาริย์แห่งไมอามี่” ด้วยการเอาชนะทีมชาติบราซิล 1-0 ด้วยสปิริตทีมเวิร์ค หลังจากนั้นนิชิโนะ เบนเข็มเข้าสู่การคุมทีมในระดับสโมสรอย่างเต็มตัวเริ่มต้นด้วย สโมสรคาชิว่า เรย์โซล (Kashiwa Reysol) อดีตต้นสังกัด และสโมสรเดียวในชีวิตอาชีพนักฟุตบอลของเขา ต่อด้วยการย้ายไปคุมทีมกัมบะ โอซาก้า (Gamba Osaka) ในปี 2002 และพาทีมคว้าแชมป์เจลีก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร เมื่อปี 2005 ก่อนในอีก 3 ปีถัดมา เขาพาต้นสังกัดคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก (AFC Champions League) ทำผลงานเป็นเฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นรายแรก ที่คว้าแชมป์รายการนี้ 

ปี 2012 เข้ามาคุมทีมวิสเซล โกเบ แต่ไม่ประสบควาสำเร็จใดๆกับสโมสร ในปี 2014 นาโงย่า แกรมปัส ไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน จนถูกตราหน้าว่าเป็นโค้ชตกยุค และว่างเว้นจากงานคุมทีมไปถึง 3 ปีเต็ม จนกระทั่งในปี 2018 เมื่อ วาฮิด ฮาลิลฮอดซิช (Vahid Halilhodžić) ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก ได้กลับมาในฐานะเฮดโค้ชขัดตาทัพอีกครั้งช่วยให้ทีมชาติญี่ปุ่นเป็นชาติเดียวจากทวีปเอเชีย ที่ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้สำเร็จ

 ในปี 2019 อากิระ นิชิโนะ ตอบรับข้อเสนอของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อคุมทีมชาติชุดใหญ่ และ ทีมชาติไทย U23 ด้วยผลงานตอนนี้พาทีมชาติไทยชุดใหญ่ชนะทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  2-1 เป็นจ่าฝูงฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่มจี มี 7 คะแนน ผลงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้นมาร่วมเชียร์ทีมชาติไทยไปด้วยกัน

 

Did You Know

-ตลอดการค้าแข้งของ “อากิระ นิชิโนะ” กับสโมสรฮิตาชิ หรือ คาชิวา เรย์โซล ในตำแหน่งกองกลาง ด้วยสถิติลงสนาม 143 นัด ยิง 29 ประตู แต่ไม่เคยคว้าแชมป์ให้กับสโมสรเลย ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปี

Football Fact Vol.155 Begin Again (Akira Nishino)