Pre Wedding (ตอนที่ 1)

Pre Wedding (ตอนที่ 1)

ท่านผู้อ่านเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหมครับ พอเราเริ่มฝึกฝนการถ่ายภาพไปสักระยะเวลาหนึ่ง จนคนใกล้ชิดของเราเริ่มทราบว่า เราพอมีความสามารถในการถ่ายภาพ ก็จะมาขอให้เราไปช่วยถ่ายภาพงานต่าง ๆ เช่น งานพรีเวดดิ้ง บางครั้งเราก็อาจจะหวั่นใจว่าจะสามารถทำได้ดีให้สมกับความคาดหวังของคู่บ่าวสาวได้หรือเปล่า ถ้าท่านผู้อ่านมีพื้นฐานและประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพในระดับหนึ่งแล้ว ขอแนะนำว่า อย่าพลาดโอกาสครั้งสำคัญในครั้งนี้ เพราะไม่บ่อยครั้งที่จะมีนายแบบนางแบบแต่งหน้าทำผมแบบจัดเต็ม เสื้อผ้าสุดเนี๊ยบอลังการ โลเคชั่นสุดแสนพิเศษ นำมาให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานสุดโรแมนติก วันนี้ผมขออนุญาตมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ไม่แน่ว่าท่านผู้อ่านอาจจะทำได้ดีจนสามารถใช้ประกอบเป็นอาชีพเสริม หากงานอดิเรกสามารถหาเงินเข้ากระเป๋าได้ มันช่างยอดเยี่ยมจริง ๆ เลย


#สองหัวข้อ สถานที่และเสื้อผ้า

มองหาสถานที่
ลองมองหาสถานที่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเชิงสถาปัตยกรรม ในตัวอย่าง คู่บ่าวสาวถ่ายกับสะพานเชน (Chain Bridge) สะพานแขวนที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของประเทศฮังการี่ สะพานถาวรแห่งแรกที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำดานูบ เชื่อมระหว่างฝั่งบูดาและฝั่งเปสต์ เมื่อตั้งแต่ครั้งอดีตกาล แต่เราก็ไม่ควรให้ความสำคัญของสถานที่มากเกินไป อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของเราคือคู่บ่าวสาว สถานที่เป็นเพียงองค์ประกอบเสริมเท่านั้น พยายามหาเส้นสายต่าง ๆ ของสถานที่นั้น มาเป็นเส้นนำสายตาให้ตัวแบบของเรามีความโดดเด่นมากขึ้นและควรไปสำรวจทิศทางของแสงพระอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลา เพื่อหาแสงที่นุ่มนวล ไม่แข็งจนเกินไป
Trick : อย่าลืมตรวจสอบพยากรณ์อากาศด้วยนะครับ

เสื้อผ้า
นอกจากชุดสูทหรือชุดเจ้าสาวอลังการงานสร้าง เราลองหาชุดที่นอกกรอบดูบ้าง เช่น ในภาพคู่บ่าวสาวใส่ชุดไทย ในสถาปัตกรรมแนวยุโรป ความขัดแย้งระหว่างเสื้อผ้าและสถานที่ก็สร้างความน่าสนใจให้กับภาพได้ 
Trick : หาลูกเล่นจากเสื้อผ้าเพื่อเพิ่มความน่าสนใจของภาพเสมอ เช่น ความพริ้วไหวของสไบ ควรจะเลือกเสื้อคู่บ่าวสาวให้โทนสีใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างความรู้สึกอันเป็นหนึ่งเดียวกันของคู่รัก

Pre Wedding (ตอนที่ 1)

#หาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพหรืองานอดิเรกของแบบ
คุณพิริยะ วัชจิตพันธ์ เจ้าบ่าวนักธุรกิจสุดหล่อ มีงานอดิเรกที่แหวกแนวสุด ๆ คือ ชอบศึกษาและเก็บสะสมฟอสซิลไดโนเสาร์ เราจึงเดินทางไปที่เมืองไลม์ เรจิส (Lyme Regis) เมืองชายทะเลทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ เป็นสถานที่แห่งการสำรวจฟอสซิลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผมถ่ายภาพในห้องวิจัยซากดึกดำบรรพ์ โดยให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวถือ
เครื่องมือที่ทำหน้าที่กระเทาะหินออกจากซากดึกดำบรรพ์ ซึ่งแหล่งกำเนิดแสง ผมใช้โคมไฟที่ปกติจะส่องเพียงซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ ผมปรับโคมไฟให้ยกสูงขึ้น และบิดหันมาหาทางคู่บ่าวสาว เพื่อให้หน้าตาสว่างขึ้น แต่ยังมีเงาบนตัวและใบหน้า เพื่อให้ภาพมีมิติมากขึ้น ผมเลือกชุดสีเหลืองทองให้เข้ากันกับสีโดยรวมของบรรยากาศห้อง แอบให้เจ้าสาวถือพวงมาลัย เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของชุดไทยให้มากขึ้น

#ภาพหลุด ๆ

บางครั้งภาพที่องค์ประกอบดีเยี่ยม คู่บ่าวสาวโพสท่าเป๊ะ แสงเนี๊ยบสุด ๆ เป็นที่หมายปองของช่างภาพอยู่แล้ว แต่บางทีภาพหลุด ๆ ที่เกิดจากความไม่ตั้งใจในขณะนั้น ให้อารมณ์ความรู้สึกจริง ๆ จากตัวตนของคู่บ่าวสาว สามารถสร้างรอยยิ้มและความประทับใจได้เป็นอย่างดี 

แม้ว่าคู่บ่าวสาวจะหล่อสวยขนาดไหน แต่การโพสท่าอย่างสวยงาม ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากทั้งคู่ก็ไม่ใช่นายแบบนางแบบมืออาชีพ เราควรจะปริ๊นต์ภาพตัวอย่างการโพสท่าต่าง ๆ แต่ละแบบ จากอินเตอร์เน็ต หรือนิตยสารที่เกี่ยวกับการแต่งงาน นำไปให้คู่บ่าวสาวลองซ้อมท่าโพสก่อนสักสองสัปดาห์ หากเรายังไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ การที่จะควบคุมแบบให้โพสตามที่เราต้องการได้ เป็นเรื่องยากลำบากมาก วิธีนี้จะช่วยให้คู่บ่าวสาวเริ่มคุ้นชินกับการโพสท่าต่าง ๆ และผ่อนคลายมากขึ้น 

เนื่องจากรายละเอียดในการถ่ายพรีเวดดิ้งมีค่อนข้างมากผมขออนุญาตมาต่อในฉบับหน้านะครับ

Pre Wedding (ตอนที่ 1)

วิธีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง จัดเต็มนำมาให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานสุดโรแมนติก