Immigrant Song:  Led Zeppelin

Immigrant Song: Led Zeppelin

คุณผู้อ่านได้ดู Thor Ragnarok หรือยังครับ 
ที่จริงต่อให้ยังไม่ได้ชม ก็คงเคยได้ยินเพลง ๆ หนึ่งในตัวอย่างหนังเรื่องนี้ ที่มีจังหวะจะโคนแสนจะโดนใจ มีเสียงร้องสะดุดหูว่า อา...ฮ่า...นั่นแหละครับ เครื่องหมายการค้าของโรเบิร์ต แพลนท์ นักร้องนำของสุดยอดวงร็อคในตำนานนามว่า เลด เซพพลิน (Led Zeppelin) 
เพลงที่ว่า คือเพลง Immigrant song ที่ออกในปี ค.ศ. 1970 หรือ พ.ศ. 2513 อยู่ในอัลบั้มชุดที่สามของวง ที่ใช้ชื่อเรียบง่ายว่า Led Zeppelin 3 แต่คุณ
อาจจะไม่พบชื่ออัลบั้มบนหน้าปกนะครับ เพราะวงนี้เขาไม่นิยม 
อันที่จริง ถ้าจะเลือกเพลงสักเพลงมาใส่ไว้ในหนังเรื่อง Thor ก็ไม่น่าจะมีเพลงไหนเหมาะกว่าเพลงนี้แล้วล่ะครับ เพราะเนื้อเพลงพูดถึง The Hammer of the gods 
คือค้อนของเทพเจ้า ซึ่งแน่นอนว่า เป็นอาวุธประจำกายของธอร์ นั่นเอง 
แถมยังมีพูดถึง วาลฮาล่า ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิในตำนานของเหล่านักรบวาลคีรี่ ซึ่งเป็นทหารเดนตายของแอสการ์ด แดนสวรรค์ที่ประทับของโอดิน ซึ่งมีฐานะคล้ายพระอินทร์ หรือท้าวสักกะเทวราช คือราชาแห่งเทวดา ในตำนานเวอร์ชั่นแขก 
ที่มาของเพลงนี้ เกิดจากการออกทัวร์ของวงคราวหนึ่ง ซึ่งมีโอกาสไปแสดงที่ กรุงเรจยะวิค เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ และเป็นความประทับใจของสมาชิกในวง จนโรเบิร์ต แพลนท์ สามารถเขียนออกมาเป็นเพลง โดยถ่ายทอดความรู้สึกของ เลด เซพพลิน ในการไปเยือนไอซ์แลนด์ เสมือนเหล่าไวกิ้งบรรพบุรุษของชาวไอซ์แลนด์ ที่ยาตราทัพไปทั่วทวีปยุโรป 
ดังเนื้อเพลงตอนหนึ่งว่า We’ll drive our ships to new lands to fight the horde, and sing and cry, “Valhalla, I am coming!” เราลงเรือมุ่งหน้าไปสู่ดินแดนใหม่เพื่อต่อสู้เพื่อชนเผ่า เพื่อกู่ร้องคำรามว่า วาลฮาล่า ข้ามาแล้ว 
ถ้าเราย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เราจะเห็นการก่อกำเนิดผู้มีกำลังรุกราน แผ่ขยายอำนาจมาในทุกช่วง จากเจงกิสข่านแห่งมองโกล ไวกิ้งแห่งสแกนดิเนเวีย อเล็กซานเดอร์มหาราชแห่งอเล็กซานเดรีย นโปเลียนแห่งฝรั่งเศส ฯลฯ 
แม้แต่ในยุคปัจจุบัน การรุกรานก็ยังมีอยู่ แต่ดำเนินไปในรูปแบบที่ต่างออกไปคือไม่ใช้กำลังทหาร แต่ใช้วัฒนธรรมอย่างเพลงและเศรษฐกิจการเงินเป็นตัวนำ  อย่างการคืบคลานแทรกซึมไปทั่วโลกของวัฒนธรรมเกาหลี ผ่านเสียงเพลง ภาษา อาหาร ผลิตภัณฑ์ ทำให้คนในหลาย ๆ ชาติ อยู่ใต้อิทธิพลของเกาหลี แต่ไม่รู้สึกว่าถูกครอบงำ ตามหลักรัฐศาสตร์ของขงจื๊อที่บอกว่า “ในการปกครองชั้นเลิศ ผู้คนจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกปกครอง” รุกราน โดยผู้รุกรานไม่รู้สึกว่าถูกรุกราน แถมยังเต็มอกเต็มใจในหลายกรณี ซึ่งวิธีแบบนี้ ชาวเอเชียเก่งกว่าตะวันตกมากครับ ไม่เชื่อลองดูเกาหลีกับจีนยุคนี้ได้ ส่วนว่าจะประสบความสำเร็จ หรือเป็นเรื่องชั่วคราวเหมือนญี่ปุ่นในยุค 80’s  ต้องติดตามกันต่อไปครับ  

 

Ah-ah, ah!
Ah-ah, ah!

We come from the land of the ice and snow
From the midnight sun, where the hot springs flow
The hammer of the gods

We’ll drive our ships to new lands
To fight the horde, and sing and cry
Valhalla, I am coming!

On we sweep with threshing oar
Our only goal will be the western shore

Ah-ah, ah!
Ah-ah, ah!

We come from the land of the ice and snow
From the midnight sun where the hot springs flow
How soft your fields so green

Can whisper tales of gore
Of how we calmed the tides of war
We are your overlords

On we sweep with threshing oar
Our only goal will be the western shore

So now you’d better stop and rebuild all your ruins
For peace and trust can win the day despite of all your losing

Ooh-ooh, ooh-ooh, ooh-ooh
 
Songwriters: Jimmy Page / Robert Plant,
Warner/Chappell Music, Inc

รุกรานโดยไม่รู้สึกว่าถูกรุกราน