รัตตา อนันต์ภาดา

รัตตา อนันต์ภาดา

หากเปรียบเทียบการประสบความสำเร็จก็คงเหมือนดั่งต้นไม้ คือเราต้องลงแรงปลูก ใส่ปุ๋ย หมั่นรดน้ำ ดูการเจริญเติบโตในแต่ละวัน และคอยประคบประหงมมาเรื่อย ๆ จนในที่สุดเริ่มผลิดอกออกผล ด้วยความมุ่งมั่นและความตั้งใจ ดอกผลจึงออกมาสวยงาม ทำให้  ไอซ์-รัตตา อนันต์ภาดา นักวาดภาพประกอบฝีมือดีมีผลงานโด่งดังเป็นที่รู้จักระดับสากล

ก่อนหน้านี้คุณแม่ของเธอไม่เห็นด้วยที่จะให้เรียนทางด้านศิลปะ โดยแม่ของเธอเลือกที่จะให้เรียนทางด้านบัญชี แต่ก็ไม่เป็นผลเพราะเธอชื่นชอบการวาดภาพและรู้สึกดีที่ได้ทำมัน ด้วยความที่เธอตั้งใจมุ่งมั่นจนคุณแม่เห็นถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ เธอตัดสินใจเรียนสาขาวิชานิเทศศิลป์ และนี่เป็นจุดเริ่มบทพิสูจน์ของเธอกับครอบครัว

“ความฝันในวัยเด็กเราอยากเป็นนักวาดภาพประกอบ ชีวิตในวัยเด็กเราก็เป็นแค่คนที่ชอบวาดภาพการ์ตูน วาดไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้ว่างานเราจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง จนกระทั่งช่วงมัธยมเราได้ไปเห็นผลงานของศิลปินจากต่างประเทศ เป็นชาวอังกฤษเห็นจากเว็บไซต์ค่ะ สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตก็เพิ่งเข้ามาค่ะ หลังจากได้เห็นผลงานของเขาเราก็ได้ชื่นชมและก็อยากทำเหมือนเขาบ้าง และเราก็มารู้ว่าอาชีพของเขาจริง ๆ คือ Illustrator ซึ่งตอนนั้นในเมืองไทยก็ยังไม่มีอาชีพนี้

“จึงเริ่มหาทางศึกษาเรียนอะไรก็ได้ที่จะสามารถต่อยอดไปถึงจุดนั้น ซึ่งรุ่นพี่ก็แนะนำว่าทำได้ แต่เดือนหนึ่งต้องรับเป็นสิบงานถึงจะอยู่รอด เพราะว่าตอนนั้นอาชีพนี้มันทำเงินได้น้อยมากค่ะ ซึ่งเปรียบเทียบกับปัจจุบันก็ดีขึ้นเป็นลำดับขั้น สามารถยึดเป็นอาชีพได้ค่ะ เหมือนตลาดมีความต้องการงานแนวนี้เยอะขึ้น

“ก็เลยเริ่มเรียนที่นิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิต เหมือนเราต้องเรียนทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นการทำงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับการตลาด ซึ่งเราก็ได้เรียนทุก ๆ แขนง ทั้งโฆษณา การจัดแบบตัวอักษรภาพเคลื่อนไหว การวาดภาพพื้นฐานรวมถึงการถ่ายรูป สุดท้ายเราก็รู้ตัวเองแล้วว่าเราสามารถทำได้ทุกอย่าง เราก็คิดว่าจริง ๆ แล้วการวาดภาพมันเป็นอะไรที่จะตอบโจทย์ชีวิตของเราได้มากที่สุด

“เริ่มจากเราวาดภาพแล้วเก็บไว้เป็นพอร์ตของเราค่ะ สื่อโซเชียลตอนนั้นก็มี Myspace แล้วก็ Hi5 ตอนนั้น Facebook ยังไม่มีนะคะ ก็เลยได้ 2 ช่องทางนี้แหละที่จะสามารถระบายงานของเราไปให้คนอื่นได้เห็น ก็ได้โพสต์รูปของเราลงไป ผลตอบรับก็ค่อนข้างโอเคนะคะ Myspace เป็นสื่อที่ศิลปินต่างประเทศเขาก็เล่นและใช้โพสต์งานกัน

“อยู่ ๆ ใครจะเอางานมาให้เด็กที่ไม่มีชื่อเสียงทำ เป็นไปไม่ได้ เราได้เอาพอร์ตพวกนี้ไปเสนอ  Magazine เราน่าจะเหมาะกับไปวาดรูปลง Content หรือลงคอลัมน์ ก็เลยลองส่งพอร์ตไป ตอนแรกที่ได้ก็วาดออกแนวแฟชั่นนิดนึง เพราะว่าเป็นนิตยสารออกแนวแฟชั่น 

“หลังจาก Magazine เราก็ได้มาทำร้านแบรนด์เสื้อผ้าที่จตุจักรก็นำลายที่เราวาดนี่แหละค่ะไปสกรีนลงในเสื้อผ้า ขายดีนะเพราะว่ามันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ซึ่งโอกาสมันก็มาจากตรงนั้นแหละค่ะ งานที่เรารับจากลูกค้ารายใหญ่ ๆ ทั้ง Singha และ Kloset ทำให้เรารู้สึก Commercial จริง ๆ มันเหมือนกับว่าสิ่งที่เราได้ปลูกไว้มันเริ่มออกดอกออกผล ระหว่างนั้นไอซ์ก็จะนำผลงานที่เราทำไปลงในเว็บไซต์เมืองนอกด้วย เป็นเว็บเกี่ยวกับงาน Graphic Design ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พอมีคนสนใจงานเราเขาก็ติดต่อกลับมา กระทั่ง 2 ปีที่แล้ว มีงานเป็นโปสเตอร์หนังเข้ามา ไม่ได้ทำแบบ Official แต่ลูกค้าเขาจะสะสมไว้เองเฉพาะกลุ่ม เป็นโปสเตอร์หนังเรื่อง The Fall โดยส่วนตัวแล้วเราชอบหนังเรื่องนี้อยู่แล้ว ก็ตกลงทำเพราะเป็นโจทย์ที่แปลกดี ปรากฏว่าผลตอบรับดีมากทุกคนในกลุ่มเขาบอกว่าชอบมาก

“โอกาสก็เข้ามาได้เรื่อย ๆ จนมีไปจัดแสดงงานที่ต่างประเทศ ที่นิวยอร์กค่ะ ในงาน New York Comic Con 2016 ก็เป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ผลงานเราได้มีคนเห็นมากขึ้น ปีที่แล้วก็ได้ทำโปสเตอร์หนัง Star Wars เป็นครั้งแรกเลยที่ได้ทำแบบ Official  ปีนี้ New York Comic Con 2017 ก็ทำโปสเตอร์หนังเรื่อง The Lord of the Rings ผลตอบรับก็ดีนะคะ เพราะว่าหนังทั้งสองเรื่องเป็นหนัง Mainstream ก็จะมีแฟนคลับอยู่ทั่วโลกอยู่แล้ว และนี่ก็ถือว่าเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซค่ะ

“ส่วนงานในไทยก็จะมีของ Adidas ที่เพ้นท์เก้าอี้ค่ะ เป็นเก้าอี้สีขาวตัวใหญ่ ๆ ที่ช็อป Adidas เป็นโปรเจ็กต์ของเมืองนอกค่ะ ที่เขาต้องการศิลปินผู้หญิงซึ่งเขาก็ได้เลือกเรา ก็เลยตัดสินใจลองทำดู ใช้เวลาเกือบ 3 เดือน เพ้นท์เก้าอี้ 2 ตัว ที่สยาม ก็ได้เจอผู้คนหลากหลายเดินเข้ามาถามเดินเข้ามา มีปฏิสัมพันธ์กับเรา เพราะปกติเราจะทำงานในห้องสี่เหลี่ยมคนเดียว

“ตอนนี้เส้นทางของไอซ์ ถามว่าประสบความสำเร็จไหม มันก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ถึงที่สุด การทำความฝันมันไม่มีจุดสิ้นสุดหรอก สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่ม หรือเพิ่งค้นพบว่าตนเองชอบทางด้านนี้ ก็อยากให้เริ่มทำเลย รีบตัดสินใจ เพราะบางคนอาจจะคิดเยอะจนไม่ได้ทำอะไรเลย ให้ทำก่อนจะดีไม่ดีเดี๋ยวค่อยว่ากัน จริง ๆ ก็เคยตัดสินใจพลาดเหมือนกันนะ แต่ก็อยากให้ถือว่าเป็นประสบการณ์” 

Know Her
* New York Comic Con คือ มหกรรมงานคอมมิกคอนระดับโลกที่เธอได้รับข้อเสนอจากแกลเลอรี่ในนิวยอร์กให้วาดโปสเตอร์หนังและจำหน่ายอย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์

* เธอเรียนจบคณะศิลปะและการออกแบบ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์  มหาวิทยาลัยรังสิต

* สามารถติดตามผลงานของเธอได้ที่ facebook/IseAnanphada หรือ IG : ise_ananphada หรือ www.lalaloveworld.com

รัตตา อนันต์ภาดา

นักวาดภาพประกอบฝีมือดีมีผลงานโด่งดังเป็นที่รู้จักระดับสากล