เกมบนมือถือ!

เกมบนมือถือ!

ก่อนจะดราม่ากันไป เรามาขยายความกันสักนิดครับ ว่าเกมที่เราไม่แนะนำให้ซื้อในมือถือ คือเกมฟอร์มใหญ่ ราคาแพง (สัก 5 เหรียญขึ้นไป) โดยเฉพาะเกมที่พอร์ตมาจากเครื่องอื่น ๆ ส่วนเกมฟรี เกมราคาเหรียญเดียว เกมแนวลุ้นกาชาปอง (หยอดเหรียญหมุนลุ้นตัวละครใหม่ ไอเท็มเจ๋ง ๆ) อันนี้โหลดเล่นไปเถอะครับ มันออกแบบมาสำหรับเล่นบนมือถืออยู่แล้ว ถ้าไม่เล่นเกมพวกนี้บนมือถือจะเล่นที่ไหน ซึ่งสาเหตุที่เราไม่แนะนำให้ซื้อเกมฟอร์มใหญ่ ๆ ที่มาจากเครื่องอื่น ๆ ไม่ใช่เหตุผลว่ามันเล่นบนจอสัมผัสไม่สนุกครับ แต่เป็นเหตุผลที่ปวดใจกว่านั้นมาก

มือถือเปลี่ยนแปลงเร็ว นักพัฒนาไม่ลงทุน
เรารู้กันดีกว่าโลกของมือถือเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก มีทั้งมือถือรุ่นใหม่ออก ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ออก ซึ่งของใหม่เหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนามาก เพราะนักพัฒนาต้องตามแก้ไขเกมหลังจากออกแล้ว ให้รองรับระบบปฏิบัติการมือถือรุ่นใหม่ ๆ เสมอ ซึ่งปัญหาเรื่องการตามสนับสนุนเราไม่ค่อยเห็นในเกมเล็ก ๆ นะครับ อาจเพราะตัวเกมเล็ก ปรับปรุงได้ง่าย หรือนักพัฒนามี Passion อยากจะปรับปรุงเกมที่เหมือนเป็นลูกของตัวเองให้เล่นได้เสมอ แต่สำหรับเกมจากบริษัทใหญ่ ๆ ถ้าบริษัทยุติการพัฒนาปรับปรุงเกมนั้นไปแล้ว ก็เหมือนระเบิดเวลาที่รอการหยุดทำงานกับระบบใหม่ ๆ อย่างเดียวครับ ไม่มีใครเข้าไปแก้ไขเกมให้เล่นได้อีก ที่สำคัญคือใน iOS 11 ที่กำลังจะออกปลายปีนี้ แอปเปิ้ลได้หยุดสนับสนุนแอพฯ แบบ 32 Bit ไปเรียบร้อย ทำให้แอพฯ รุ่นเก่า ๆ ที่ยังไม่ได้อัพเดตเป็น 64 Bit นั้นทำงานไม่ได้ ซึ่งแน่นอนเกมจำนวนมาก ไม่ได้อัพเดตมาหลายปีแล้วก็จะเล่นไม่ได้ไปด้วย ซึ่งเราก็คาดการณ์ไม่ได้ว่าผู้พัฒนาค่ายใหญ่ ๆ จะลงทุนปรับปรุงเกมให้รองรับ 64 Bit อย่างที่แอปเปิ้ลต้องการหรือไม่ เพราะเมื่อเกมเก่าไปแล้ว ก็อาจจะไม่คุ้มทุนที่ต้องมาปรับปรุงเกมกันอีกครั้ง พูดลอย ๆ เดี๋ยวจะหาว่าปรักปรำกัน มีหลายเหตุการณ์ที่ผู้เขียนปวดร้าวเพราะเกมราคาแพงที่เคยซื้อมาแล้ว
เล่นไม่ได้ และหายไปจากสโตร์แล้วเช่น

Chaos Rings 1-2 และ Omega : เกมนี้เป็น RPG ที่สร้างความตื่นเต้นไปทั่วโลกเมื่อ Square Enix เจ้าพ่อเกม RPG ญี่ปุ่น ออกเกม IP ใหม่เลย กราฟิกเป็นสามมิติสวยงาม และได้คะแนนรีวิวสูงมาก โดยภาคแรกออกมาในปี 2010 ภาค Omega ออกตามมาในปี 2011 และภาค 2 ออกปี 2012 สถานะในปัจจุบันของ 3 เกมนี้คือถูกลบจาก App Store และ Play Store เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2016 ผู้เขียนที่ซื้อเกมทั้ง 3 ภาคนี้รวมมูลค่าร่วม $20 ก็ต้องทำใจ ดาวน์โหลดกลับมาเล่นอีกไม่ได้แล้ว (ดีนะที่เล่นจบไปหมดแล้ว)

The World Ends with You : เกม RPG จาก Square Enix เหมือนเคย โดยพอร์ตเกม RPG สุดแนวที่ได้รับความนิยมมาจาก Nintendo DS มา ซึ่งปัจจุบันเกมนี้ยังเปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ แต่มีเหตุการณ์ให้ระทึกในปี 2015 ในช่วงที่ iOS 8 ออก เกมก็มีปัญหาไม่สามารถเล่นได้ ต้นสังกัดจึงลบเกมนี้ออกจากสโตร์นาน 4 เดือน แล้วกลับมาในเวอร์ชั่นที่แก้ไขให้เล่นกับ iOS 8 ได้ ซึ่งแสดงให้เห็นความอ่อนไหวของเกมกับเวอร์ชั่น iOS ซึ่งในอนาคตก็ไม่รู้ว่าถ้า iOS ตัวใหม่ออก เกมจะยังเล่นได้ไหม

Monkey Island 1-2 : เกมผจญภัยรุ่นพ่อที่กลับมาทำใหม่ให้รุ่นลูกได้สนุกอีกครั้ง ซึ่งเคยออกบน iOS และ Android ด้วย แต่หลังจากที่ค่าย Lucas ถูก Disney ซื้อไป และยกเลิกการพัฒนาเกมของตัวเองทั้งหมด เกม Monkey Island ทั้ง 2 ภาคที่เคยออกบนมือถือก็ถูกลบออกจากสโตร์ไปด้วยจ้า

สำหรับคอเกมที่ชอบเล่นเกมฟอร์มใหญ่ ที่สร้างกันจริงจังแล้ว เราก็ยังแนะนำให้ซื้อเกมบนคอนโซลหรือบน PC มากกว่าครับ อย่างเกมคอนโซล มันการันตีได้เลยว่าเกมบน 
PlayStation 4 หรือ Nintendo Switch ที่คุณซื้อมา จะเล่นบนเครื่องเหล่านี้ได้ตลอด ตราบใดที่เครื่องไม่พัง คุณจะซื้อเกมมาพร้อมเครื่องออก แล้วผ่านมาอีก 10 ปี เกมแรกที่คุณซื้อเล่นบนเครื่องนั้นมันก็จะยังเล่นได้อยู่ดี รวมถึง PC ด้วย ที่สามารถย้อนหาวิธีเล่นเกมกลับไปได้ถึงยุค DOS ทำให้เกมของคุณไม่สูญสลายแน่นอน 

ทำไมเราถึงไม่ควรซื้อ เกมบนมือถือ!