Crouton ขนมปังกรอบเพื่อคนรักสลัด
สำหรับคนที่ชอบทานสลัดคงจะคุ้นหน้าเป็นอย่างดีกับขนมปังกรอบชิ้นเล็กๆ ที่วางตามสลัดบาร์ ซึ่งบางคนก็อาจจะเรียกว่าขนมปังกรอบ แต่ในความเป็นจริงมันมีชื่อเรียกที่ไฮโซว่า “Crouton”
Crouton (ครูตองซ์) มาจากคำในภาษาฝรั่งเศส “Croûton” มีความหมายว่า “Crust” หรือเปลือกขนมปัง มีลักษณะเป็นขนมปังกรอบทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก มักเห็นตามสลัดบาร์ นิยมอย่างมากในการนำมาทานกับสลัด และขาดไม่ได้เลยในเมนูซีซ่าสลัด รวมไปถึงสามารถนำมาทานเป็นอาหารว่างทานเล่น ใส่ในซุป หรือสตู ก็สามารถเพิ่มรสชาติ และผิวสัมผัสให้กับอาหารจานโปรดได้เช่นกัน
Crouton หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือหากใครอยากได้ Crouton ในขนาดหรือลักษณะอื่น ๆ ตามที่ตนเองต้องการก็สามารถทำ Crouton ได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงนำขนมปังที่เรามีอยู่ในครัวชนิดใดก็ได้มาหั่นเต๋า หรือจะหั่นยาวตามต้องการ (ควรจะหั่นให้มีขนาดเท่ากัน) จากนั้นนำไปคลุกกับเนยหรือน้ำมันมะกอก และเกลือเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มรสชาติ นำเข้าเตาอบหรือจะใช้วิธีนำไปรวนกับเนยในกระทะเพื่อให้ขนมปังเกิดความกรอบก็ได้เช่นเดียวกัน
แม้ Crouton จะถูกมองเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ แต่ก็เป็นอะไรที่ควรมีไว้ติดครัว
More Trick
• หากต้องการทำ Crouton เป็นอาหารทานเล่น สามารถเพิ่มรสชาติให้กับ Crouton โดยอาจเปลี่ยนจากนำมันมะกอก เป็นน้ำมันกระเทียม หรือใส่ผงปาปริก้า หรือชีสเพิ่มเติมก่อนนำไปเข้าเตาอบ
• หากในครัวของใครมีขนมปังที่ใกล้หมดอายุและทานไม่ทัน ก็สามารถแปรรูปขนมปังมาทำเป็น Crouton ได้ ซึ่งวิธีการนี้เสมือนการถนอมอาหาร ช่วยยืดอายุของขนมปังให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น