Drink to Design

Drink to Design

ผมมีความรู้สึกว่า Design เล่มนี้ต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนๆ นักดื่มเป็นแน่ เพราะเป็นงานดีไซน์ที่สวยแปลกตา และถูกออกแบบมาเพื่อคอคนนักดื่มโดยเฉพาะ ซึ่งงานดีไซน์ที่ผมนำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมในครั้งนี้ มีอยู่สองชิ้นครับ มันมีชื่อว่า Immortal Ice และ Wine Pourer With Chill Rod

สำหรับงานออกแบบชิ้นแรก เสมือนว่าออกแบบมาเพื่อคอวิสกี้ On the Rock โดยเฉพาะ งานออกแบบที่มีชื่อว่าImmortal Ice นี้หากแปลตรงตัวก็จะหมายความถึง “น้ำแข็งที่ไม่มีวันละลาย” และมันเป็นน้ำแข็งที่ไม่มีวันละลายได้จริงๆ ครับ เพราะวัสดุที่สร้างขึ้นมานั้นไม่ได้มาจากการนำน้ำไปแช่เย็นในอุณหภูมิติดลบแต่อย่างใด แต่เกิดจากการนำ Stainless Steel มาหล่อเป็น Block น้ำแข็งก้อนแล้วนำไปแช่เย็นนั่นเอง วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเข้าช่อง Freeze เย็นจัดๆได้ที่แล้วนำมาใส่แก้วจากนั้นรินด้วยวิสกี้ 

เท่านี้คุณก็สามารถดื่มด่ำกับวิสกี้ที่ไม่เสียรสชาติจากน้ำแข็งที่ละลายอีกต่อไปแล้ว ซึ่งข้อดีของเจ้า Immortal Ice นี้ก็คือเย็นเร็ว ไม่เสียเวลาในการสะสมความเย็นมากนัก อีกทั้งสามารถเก็บความเย็นไว้ได้นาน ไม่ทำให้วิสกี้เสียรสชาติ และข้อสุดท้ายก็คือไม่เปลืองค่า Mixer นั่นเอง 

หลายท่านอาจจะกังวลว่าการนำเอาสเตนเลสหรือโลหะ มาเป็นส่วนประกอบกินคู่กับอาหารหรือวิสกี้ จะมีสารพิษตกค้างที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือไม่ จากตรงนี้ขอตอบได้เลยว่า “ไม่มีครับ” เพราะในทุกวันนี้เราก็ใช้สเตนเลสหรือเหล็กมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหรือการประกอบอาหารมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นกระทะ หม้อ ถาดเหล็กอุ่นอาหาร กระทะร้อน ภาชนะบางอย่างหรือแม้แต่บาตรพระ ก็ล้วนทำมาจากโลหะทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าเราอาจจะไม่คุ้นกับรูปแบบการใช้งานที่ปรากฏอยู่เท่านั้นเองครับ

ชิ้นที่สองมีชื่อว่า Wine Pourer With Chill Rod หรือที่รินไวน์พร้อมแท่งควบคุมอุณหภูมิ ผลงานออกแบบนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคอนักดื่มไวน์โดยเฉพาะครับ เพราะโดยธรรมชาติของการดื่มไวน์นั้น หลังจากทำการเปิดแล้วจะทำการแช่เย็นไวน์ไว้ในถังน้ำแข็ง และทำการเปิดฝาจุกไม้ Cock ให้ไวน์ได้หายใจ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น 

เจ้า Wine Pourer With Chill Rod เป็นตัวทำงานที่ทำให้คุณไม่ต้องพึ่งถังน้ำแข็งอีกต่อไปครับ โดยเจ้าแท่งความเย็น (Chill Rod) ที่อยู่ข้างในนี้จะทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิให้กับคุณเพื่อไม่ให้ Wine เสียรสชาติ 

วิธีการใช้ก็คือนำเจ้า Wine Pourer With Chill Rod ไปเก็บความเย็นในช่อง Freeze ให้เก็บความเย็นเต็มที่ จากนั้นเมื่อคุณเปิดไม้ Cock ออก คุณนำเจ้า Wine Pourer นี้เสียบเข้าไปแทนซึ่งจะมีขนาดพอดิบพอดีกับปากขวดไวน์พอดี จากนั้นทิ้งไว้ให้หายใจสัก 10 - 15 นาทีคุณก็จะได้ไวน์รสชาติเยี่ยมอุณหภูมิพอเหมาะ ทานคู่กับ Snack ที่ท่านชอบนั่นเองครับ 

เพียงความชอบและความคิดต่างจากการดื่มเพียงจุดเล็กๆ ก็สามารถนำมาสร้างให้เป็นผลงานออกแบบที่มีมูลค่าทางการตลาดได้ ไอเดียดีๆ อย่างนี้เกิดขึ้นมาตลอดครับ ลองสังเกตสิ่งรอบตัวดู ทุกๆ มุมล้วนมีความคิดสร้างสรรค์ทั้งสิ้น คุณเองก็สามารถเป็นนักออกแบบได้เช่นกันครับ 

Immortal Ice & Wine Pourer With Chill Rod