Great Thai seafood meets Lao cuisine : ความอร่อยที่ลงตัว Lay Lao ICONSIAM | Issue 165

Great Thai seafood meets Lao cuisine : ความอร่อยที่ลงตัว Lay Lao ICONSIAM | Issue 165

วันเวลาอาจเปลี่ยนผ่าน ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไป เช่นเดียวกับรสชาติย่อมมีการปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มอรรถรสในแต่ละจาน ให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าไปเสียหมด แต่ถ้าหากคุณมาที่นี่ คุณจะได้พบกับการนำเสนออาหารรสชาติดั้งเดิมของครอบครัว ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น 

ที่นี่ถูกนำเสนอในแบบหัวหิน โดยการดึงเอาความเป็นหัวหินสมัยก่อน สื่อให้ออกมาชัดเจนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนำหินพาราดิโซ มาใช้ประดับตกแต่ง ทั้งโต๊ะ ผนังบ้าน พื้น ภายในบ้านเรือน ตึกแถว หรือแม้แต่ร้านอาหารต่าง ๆ บ้างก็ใช้ประกอบกับไม้บ้าง หวายบ้าง แม้กระทั่งการนำเชือกที่ออกแบบให้เป็นรั้วกั้นก็ได้มีการนำเอาเชือกที่ใช้ในการทำประมงจริง ๆ มาใช้ รวมไปถึงการย่อส่วนอุปกรณ์หาปลาของชาวประมงสอดแทรกในแต่ละส่วนของร้านอีกด้วย ในส่วนของรสชาติอาหารนั้นก็

ที่นี่เลือกสรรวัตถุดิบชั้นดี อย่างอาหารทะเลก็ส่งตรงสด ๆ จากหัวหิน ผสานเข้ากับเครื่องปรุงในแบบฉบับของเลลาว เพื่อให้ได้รสชาติและหน้าตาของอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ภายใต้คอนเซปท์ “อาหารที่ทานในบ้าน ทานยังไงก็เสิร์ฟแบบนั้น ”

อาหารขึ้นชื่อของที่นี่มีอยู่มากมายหลากหลายเมนู อาทิ จานนี้ หมึกไข่จ้าวทะเล ปลาหมึกไข่ส่งตรงสด ๆ จากหัวหิน ด้วยความที่ส่งตรงจากธรรมชาติโดยตรง จึงทำให้ในท้องของหมึกเต็มไปด้วยไข่เน้น ๆ  ราดด้วยซอสพิเศษของทางร้าน สูตรของคุณยาย รสชาติหวานนิดเค็มหน่อย เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด เวลากัดได้รสสัมผัสของหมึกที่เต็มคำ ไร้ซึ่งกลิ่นคาวใด ๆ จานนี้ถือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ห้ามพลาดเลยนะ

อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ห้ามพลาดนั่นก็คือ ข้าวขยำปู เมนูนี้เป็นเมนูท้องถิ่นทางหัวหิน ขอบอกว่าหาทานยากมาก เพราะเป็นเมนูที่ชาวเลจะพกใส่ปิ่นโตติดตัวไปทานในระหว่างออกหาปลา รสชาติใกล้เคียงกับข้าวคลุกปลาทู  หอมฟุ้งด้วยพริกขี้หนู ส่วนความอร่อยของจานนี้ก็คงเป็นเนื้อปูนี่แหละ ที่ไม่ได้โรยเฉพาะด้านหน้า แต่แทรกอยู่ในทุกอณูของจานนี้ 

ส่วนใครที่อยากซดอะไรร้อน ๆ เข้มข้น เผ็ดร้อน จานนี้เป็นอีกจานที่ไม่ควรพลาด แกงส้มพริกสดหัวหิน ปลากะพงสดใหม่ นำไปแกงกับเครื่องแกงในแบบฉบับของหัวหิน โรยด้วยในกระเพราและพริกขี้หนูสด รสชาติเข้มข้นถึงใจ  ถัดมาเป็น ยำปูทะเลไข่ จานนี้ก็เป็นปูไข่สด ๆ เยิ้ม ๆ ราดด้วยน้ำยำรสชาติเด็ด จัดจ้าน ถึงเครื่อง                                               

ต่อมาคือ ขนมจีนน้ำยาปูก้อน เมนูปูของทางเลลาว ได้มาจากหลากหลายแหล่ง แต่ส่วนใหญ่ก็จะมาจากหัวหิน-ปราณ ฯ  บางส่วนก็จะมาจากธนาคารปู ซึ่งเป็นโครงการของในหลวงรัฐกาลที่ 9 เพื่อช่วยชาวประมง ด้วยความที่เป็นเมนูลูกผสมระหว่างหัวหินซึ่งตั้งอยู่ระหว่างภาคกลางกับภาคใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน ทำให้จานนี้มีรสชาติที่จัดจ้านกลมกล่อม ออกหวานนิด ๆ ด้วยส่วนผสมของน้ำตาลโตนด

ปิดท้ายด้วยเมนูสุดแซบ ตำถาดเลลาว ส้มตำปลาร้า รสชาติเผ็ดร้อน เสิร์ฟมาในถาดพร้อมเครื่องเคียง อย่างไข่ต้ม ผักดอง หมูยอ ขนมจีน แคปหมู ผักกระเฉด แหนม และถั่วงอก แทรกด้วยความหอมของปลาร้า ที่ทางร้านปรุงเอง รสชาติเข้ากันได้ดี อร่อยเผ็ดจนต้องยกนิ้วให้ 

More Information

Lay Lao ได้รับการการันตีความอร่อยจาก Michelin Guide ในหมวด Bib Gourmand 3 ปีซ้อน (2018-2020)

Lay Lao ตั้งอยู่บนชั้น 6 ICOMSIAM

เว็บไซต์ https://lay-lao.business.site/?m=true

เฟสบุค https://www.facebook.com/laylaoofficial

 

Great Thai seafood meets Lao cuisine : ความอร่อยที่ลงตัว Lay Lao ICONSIAM | Issue 165