เบนจามิน เจมส์ เดวิส When it comes to luck, you make your own Vol 158 : MiX Magazine It's man man's world!
เบนจามิน เจมส์ เดวิส When it comes to luck, you make your own Vol 158

                ในฟุตบอลรายการชิงแชมป์เอเชีย U23 เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาทะลุเข้าได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายถือเป็นครั้งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยในชุด U23 ในทัวร์นาเม้นท์นี้มีนักเตะไทยหนึ่งคนที่เราไม่คุ้นหน้าคุ้นตาแล้วเป็นคนที่ฟอร์มการเล่นดี สไตล์การเล่นแบบยุโรป คล่องตัว แข็งแกร่ง ทางบอลดี นักฟุตบอลที่กล่าวถึงคนนั้นคือ เบนจามิน เจมส์ เดวิส (Benjamin James Davis) นักเตะดีกรีเยาวชนของทีม ฟูแล่ม ทีมในลีกเดอะแชมเปี้ยนส์ชิพ ประเทศอังกฤฤษ ในฉบับนี้จะพามาทำความรู้จักกับนักเตะคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น

                 เบนจามิน เจมส์ เดวิส ปัจจุบันอายุ 19 ปี เกิดที่ จังหวัดภูเก็ต โดยมีแม่เป็นคนไทย (คุณโสภี เดวิส)และพ่อเป็นคนอังกฤษ (ฮาร์วีย์ เดวิส) เป็นชาวอังกฤษ พ่อของเบนจามิน เดวิส ได้ย้ายมาทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการสถาบันฟุตบอลเยาวชน JSSL Singapore ต่อาคุณพ่อได้สัญชาติสิงคโปร์เมื่อปี 2009 โดยที่ตอนนั้นเบนจามินอายุได้ 5 ปี เข้าศึกษาที่โรงเรียนกีฬาของสิงคโปร์จากปี 2013 ถึง 2015 ก่อนย้ายไปศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมแฮร์โรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษในปี 2016 จึงเป็นที่มาของการได้สัญชาติสิงคโปร์อีกทั้งยังติดทีมชาติสิงคโปร์ในชุดเยาวชน 16 ปี

                ในปี 2017 สถาบัน JSSL Singapore ซึ่งเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟูแล่มได้พิจารณาเบนจามิน ได้รับทุนการศึกษาจากสโมสรฟูแล่มประเทศอังกฤษเป็นเวลา 2 ปี และได้รับการเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพในปี 2018 ได้ลงสนามแข่งขันลีกเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี และอายุต่ำกว่า 23 ปี อีกทั้งยังได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพแบบเต็มตัวไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561

                ชีวิตกำลังไปได้ดีกับเส้นทางนักฟุตบอล กระทั่งมีปัญหากับทางการสิงคโปร์เมื่อกฎหมายระบุไว้ว่าชายชาวสิงคโปร์ที่อายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นเวลา 2 ปี โดยทางครอบครัวของเบนจามินได้ทำเรื่องขอผ่อนผันแล้วแต่ไม่ได้รับการอนุมัติด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวกับสโมสรต่างประเทศไม่ใช่เป็นการทำเพื่อชาติ (โจเซฟ สคูลิ่ง นักว่ายน้ำทีมชาติสิงคโปร์ ได้รับการผ่อนผันถึงปี 2020 หลังจบโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น)

                การตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตเพื่อให้ดีกับเส้นทางค้าแข้งในลีกอาชีพที่ตัวเองใฝ่ฝันไม่สะดุด กระทั่งสมาคมฟุตบอลไทยได้เรียกตัวมาติดทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งโค้ชชาวญี่ปุ่น อากิระ นิชิโนะ ใส่ชื่อเป็น 1 ใน 28 คนในทีมชุดนั้น โดยไม่ผิดกฎฟีฟ่าเพราะเบนจามินถือสัญชาติไทยโดยกำเนิดเนื่องจากมีมารดาเป็นชาวไทย (ยังไม่เคยลงเล่นทีมชาติสิงคโปร์ชุดใหญ่) เหมือนกับรุ่นพี่ทีมชาติไทยชุดใหญ่อย่าง ชาริล ชัปปุยส์, ทริสตอง โด, มานูเอล ทอมเบีย,มิก้า ชูนวลศรี ที่มีพ่อหรือ แม่เป็นคนไทย  หลังจากนี้ต้องวัดใจ “เบนจามิน เจมส์ เดวิส” และครอบครัวว่าจะให้เขาลงเล่นทีมชาติไทยชุดใหญ่หรือไม่เพราะถ้าหากเลือกแล้ว ก็คือไม่สามารถลงเล่นทีมชาติชุดใหญ่ที่ไหนได้อีกเลยทั้งอังกฤษ หรือ สิงคโปร์

          Did You Know

-ได้ลงเล่นกับทีมฟูแล่มชุดใหญ่ในศึกคาราบาวคัพ รอบสอง ในเกมแพ้เปิดบ้านพ่ายเซาธ์ตัน 0-1

-สโมสรที่ชื่นชอบคือ อาร์เซนอล

-นักเตะที่ชื่นชอบคือ เอเดน อาซาร์