เบนจามิน เจมส์ เดวิส When it comes to luck, you make your own Vol 158

เบนจามิน เจมส์ เดวิส When it comes to luck, you make your own Vol 158

                ในฟุตบอลรายการชิงแชมป์เอเชีย U23 เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาทะลุเข้าได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายถือเป็นครั้งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยในชุด U23 ในทัวร์นาเม้นท์นี้มีนักเตะไทยหนึ่งคนที่เราไม่คุ้นหน้าคุ้นตาแล้วเป็นคนที่ฟอร์มการเล่นดี สไตล์การเล่นแบบยุโรป คล่องตัว แข็งแกร่ง ทางบอลดี นักฟุตบอลที่กล่าวถึงคนนั้นคือ เบนจามิน เจมส์ เดวิส (Benjamin James Davis) นักเตะดีกรีเยาวชนของทีม ฟูแล่ม ทีมในลีกเดอะแชมเปี้ยนส์ชิพ ประเทศอังกฤฤษ ในฉบับนี้จะพามาทำความรู้จักกับนักเตะคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น

                 เบนจามิน เจมส์ เดวิส ปัจจุบันอายุ 19 ปี เกิดที่ จังหวัดภูเก็ต โดยมีแม่เป็นคนไทย (คุณโสภี เดวิส)และพ่อเป็นคนอังกฤษ (ฮาร์วีย์ เดวิส) เป็นชาวอังกฤษ พ่อของเบนจามิน เดวิส ได้ย้ายมาทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการสถาบันฟุตบอลเยาวชน JSSL Singapore ต่อาคุณพ่อได้สัญชาติสิงคโปร์เมื่อปี 2009 โดยที่ตอนนั้นเบนจามินอายุได้ 5 ปี เข้าศึกษาที่โรงเรียนกีฬาของสิงคโปร์จากปี 2013 ถึง 2015 ก่อนย้ายไปศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมแฮร์โรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษในปี 2016 จึงเป็นที่มาของการได้สัญชาติสิงคโปร์อีกทั้งยังติดทีมชาติสิงคโปร์ในชุดเยาวชน 16 ปี

                ในปี 2017 สถาบัน JSSL Singapore ซึ่งเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟูแล่มได้พิจารณาเบนจามิน ได้รับทุนการศึกษาจากสโมสรฟูแล่มประเทศอังกฤษเป็นเวลา 2 ปี และได้รับการเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพในปี 2018 ได้ลงสนามแข่งขันลีกเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี และอายุต่ำกว่า 23 ปี อีกทั้งยังได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพแบบเต็มตัวไปเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561

                ชีวิตกำลังไปได้ดีกับเส้นทางนักฟุตบอล กระทั่งมีปัญหากับทางการสิงคโปร์เมื่อกฎหมายระบุไว้ว่าชายชาวสิงคโปร์ที่อายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นเวลา 2 ปี โดยทางครอบครัวของเบนจามินได้ทำเรื่องขอผ่อนผันแล้วแต่ไม่ได้รับการอนุมัติด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวกับสโมสรต่างประเทศไม่ใช่เป็นการทำเพื่อชาติ (โจเซฟ สคูลิ่ง นักว่ายน้ำทีมชาติสิงคโปร์ ได้รับการผ่อนผันถึงปี 2020 หลังจบโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น)

                การตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตเพื่อให้ดีกับเส้นทางค้าแข้งในลีกอาชีพที่ตัวเองใฝ่ฝันไม่สะดุด กระทั่งสมาคมฟุตบอลไทยได้เรียกตัวมาติดทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งโค้ชชาวญี่ปุ่น อากิระ นิชิโนะ ใส่ชื่อเป็น 1 ใน 28 คนในทีมชุดนั้น โดยไม่ผิดกฎฟีฟ่าเพราะเบนจามินถือสัญชาติไทยโดยกำเนิดเนื่องจากมีมารดาเป็นชาวไทย (ยังไม่เคยลงเล่นทีมชาติสิงคโปร์ชุดใหญ่) เหมือนกับรุ่นพี่ทีมชาติไทยชุดใหญ่อย่าง ชาริล ชัปปุยส์, ทริสตอง โด, มานูเอล ทอมเบีย,มิก้า ชูนวลศรี ที่มีพ่อหรือ แม่เป็นคนไทย  หลังจากนี้ต้องวัดใจ “เบนจามิน เจมส์ เดวิส” และครอบครัวว่าจะให้เขาลงเล่นทีมชาติไทยชุดใหญ่หรือไม่เพราะถ้าหากเลือกแล้ว ก็คือไม่สามารถลงเล่นทีมชาติชุดใหญ่ที่ไหนได้อีกเลยทั้งอังกฤษ หรือ สิงคโปร์

          Did You Know

-ได้ลงเล่นกับทีมฟูแล่มชุดใหญ่ในศึกคาราบาวคัพ รอบสอง ในเกมแพ้เปิดบ้านพ่ายเซาธ์ตัน 0-1

-สโมสรที่ชื่นชอบคือ อาร์เซนอล

-นักเตะที่ชื่นชอบคือ เอเดน อาซาร์

 

Football Fact Vol 158 When it comes to luck, you make your own