10 มอเตอร์ไซต์ ดีไซน์แห่งอนาคต Issue 158 : MiX Magazine It's man man's world!
10 มอเตอร์ไซต์ ดีไซน์แห่งอนาคต Issue 158

AKRAPOVIC FULL MOON CONCEPT

AKRAPOVIC FULL MOON CONCEPT
AKRAPOVIC คือบริษัทที่ทำท่อไอเสียแต่งรถมอเตอร์ไซค์ยุโรป ซึ่งมีฐานการผลิตที่ประเทศสโลวาเกีย โดยตอนนี้ได้หันมาเอาดีกับการทำมอเตอร์ไซค์ Concept ดังกล่าว ซึ่งคันที่เป็นที่เชิดหน้าชูตามากก็คือเจ้า Full Moon Concept มอเตอร์ไซค์รูปทรงอวกาศ ที่เหมือนหลุดมาจากต่างโลก วัสดุทั้งคันทำมาจากเมทัลชีต แซมด้วยส่วนล้อคาร์บอน เครื่องยนต์ 1500 cc ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน และสามารถปรับสูงต่ำเพราะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ระบบไฮดรอลิค อีกด้วย

YAMAHA MOTOROID

YAMAHA MOTOROID
รถที่ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของ รูปทรงและบาลานซ์การทรงตัว อีกทั้งเรียกได้ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีมันสมองอัจฉริยะ สามารถจดจำใบหน้าของผู้ขับขี่และสื่อสารกับเจ้าของรถได้ สามารถสั่งการให้เดินหน้าหรือถอยหลัง หรือติดตามเจ้าของรถได้ด้วยคำสั่งเสียงหรือการจดจำท่าทางต่าง ๆ อีกทั้งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เป็นพลังงานไฟฟ้า  100 % เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

BMW MOTORRAD VISION NEXT 100

BMW MOTORRAD VISION NEXT 100
มอเตอร์ไซค์ล้ำอนาคต BMW การันตีว่ารถคันนี้ผู้ขับขี่ไม่ต้องสวมหมวกกันน็อคหรือชุดนิรภัย เพราะรถคันนี้มีระบบ Self Balance ที่จะควบคุมสมดุลของรถ โดยรถคันนี้
จะไม่ล้มแม้ว่ารถจอดนิ่ง โดยรถจะใช้ควบคู่กับแว่นตาดิจิตอลที่จะแสดงผลต่าง ๆ อีกทั้งยังใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างขับขี่ได้อีกด้วย

JOHAMMER J1

JOHAMMER J1
มอเตอร์ไซค์ทรงเรโทรพลังงานไฟฟ้าจากประเทศ ออสเตรีย จากรูปทรงดูเหมือนจะเป็นเพียงสกู้ตเตอร์ที่ไว้ขับเล่น ๆ แต่ในความเป็นจริงมันสามารถทำความเร็วได้ถึง 193 kms/hr ได้เลยทีเดียว และนี่เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 100 % อีกทั้งไม่เป็นมลภาวะทางเสียงเพราะรถคันนี้เงียบมาก ๆ

KAWASAKI J CONCEPT

KAWASAKI J CONCEPT
มอเตอร์ไซค์ 3 ล้อทรงล้ำที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ที่คนกับรถสามารถเชื่อมต่อกันได้เป็นหนึ่งเดียว อีกทั้งมอเตอร์ไซค์คันนี้สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงเป็น Mode ต่าง ๆ ได้ขณะขับขี่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทั้งในการเข้าโค้งและรับมือกับสภาพถนน โดยมีจุดเด่นที่แฮนด์ทั้งสองข้างของมอเตอร์ไซค์คันนี้สามารถจับแยกกันได้

NEUTRON BIKE

NEUTRON BIKE
มอเตอร์ไซค์ผลิตโดย Parker Brothers Concept ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถมอเตอร์ไซค์สุดล้ำเรืองแสงได้จากเรื่อง TRON LEGACY  โดยรถคันนี้วิ่งด้วยพลังงานแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไออ้อน ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ถึง 160 kms/hr และในการชาร์ตไฟหนึ่งครั้งรถจะวิ่งได้ระยะทาง 128 กิโลเมตร แต่ข้อเสียของรถคันนี้ก็คือ ออกแบบมาเพื่อขับขี่คนเดียว ไม่สามารถนั่งซ้อนท้ายสองคนได้

ZECOO

ZECOO
รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้ถูกสร้างขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น จุดโดดเด่นนอกเหนือจากรูปทรงคือ การมีโช้คหน้าและหลังแบบสวิงอาร์มเดี่ยว ระบบเบรคหน้าจะเป็นแบบ 6 ลูกสูบจับคู่กับจานดิสเบรคขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ที่ขอบล้อ โครงสร้างรถเป็นอลูมิเนียมเน้นน้ำหนักเบา สวย ทน ประหยัด รักษาสิ่งแวดล้อม

SUZUKI BIPLANE

SUZUKI BIPLANE
มอเตอร์ไซค์คันนี้ได้ถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินปีกสองชั้นสุดคลาสสสิค โดยผู้ผลิตมีความต้องการให้ผู้ขับขี่รู้สึกได้ถึงความอิสระ ประหนึ่งขับเครื่องบินเลยทีเดียว ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V4 1000 CC

VOXAN WATTMAN

VOXAN WATTMAN
รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติฝรั่งเศสที่มีกำลังขับเคลื่อนกว่า 200 แรงม้า ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่แรงที่สุดในโลกขณะนี้ ทำความความเร็ว 0-100 kms/hr ภายในเวลา 3.4 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 170 kms/hr และการชาร์ตไฟ 1 ครั้งสามารถวิ่งได้ใกลถึง 180 กิโลเมตร

LAZARETH LM 847

LAZARETH LM 847
รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติฝรั่งเศสอีกหนึ่งคัน ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกออกแบบมาถึง 4 ล้อเลยทีเดียว และที่ต้องเป็นเช่นนั้นเพราะว่ารถคันนี้ต้องแบกน้ำหนักของเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.7 ลิตร ที่ยกมาจากรถยนต์ มาเซราติ ที่ให้กำลัง 470 แรงม้า 7000 รอบ/นาที สามารถทำความเร็วได้ถึง 300 kms/hr อย่างสบาย ๆ  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจรวดทางเรียบเลยทีเดียว

Text : Ajiravedh Subarnbhesaj