เคราะห์ซ้ำกรรมซัดการระบาดของไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษกทม. PM 2.5 Issue 158

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดการระบาดของไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษกทม. PM 2.5 Issue 158

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! 
     ฝุ่นพิษ PM 2.5 ยังไม่ทันจะหมด พวกเราก็ต้องมาเผชิญกับการระบาดของไวรัสโคโรนากันอีก

     แม้เหตุจะเกิดไกลถึงประเทศจีน แต่มันก็แพร่เชื้อลามไปหลายประเทศทั่วโลกแล้ว ที่สำคัญคือไวรัสชนิดนี้มันยิ่งทวีความรุนแรงหากติดเชื้ออาจถึงตาย เพาะเชื้อฟักตัวในระยะเวลา 14 วัน หลังจากนั้นปอดคุณจะอักเสบ อาการจะเริ่มหนัก และถ้าภูมิต้านทานไม่ดีอาจเสียชีวิตในที่สุด แม้จะมีทั้งคนที่หายและคนที่ตาย แต่นี่เพิ่งเริ่มต้น อาจมีอะไรร้ายแรงกว่านี้ก็ได้ เหมือนโดนซ้ำเติมไม่เลิก ในอีกซีกโลกหนึ่งทางแอฟริกาก็มีการแพร่ระบาดของไข้ลาสซาเป็นไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสลาสซา สายพันธุ์ Arenavirus แพร่เชื้อจากสัตว์ประเภทหนู ที่ประเทศไนจีเรียมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 29 ราย (27 ม.ค. 2020) ไหนจะอีโบล่าที่เคยระบาดอีกโลกเราในตอนนี้เหมือนโดนธรรมชาติเอาคืน ป่าไม้ที่หายไปก็หมายความถึงความหลายหลายทางพันธุกรรม ตัวอย่างเลือดหรือรหัสพันธุกรรมบางอย่างก็ได้หายไปด้วย สัตว์ป่าบางชนิดหรือต้นไม้ที่สูญพันธุ์ อาจเป็นเซรุ่มช่วยรักษาโรคบางโรค ความสมดุลทางธรรมชาติที่หายไป อาจใกล้เข้ามาถึงจุดจบของเผ่าพันธุ์มนุษย์ในที่สุด

    เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว! ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านย่อมเคยได้ยินคำว่า Butterfly Effect กันมาบ้าง ย้อนกลับมาที่บ้านของเราเองบ้าง เราอาจเป็นส่วนหนึ่งในการทำลายห่วงโซ่อาหารโดยไม่รู้ตัว เลินเล่อ หรือแม้กระทั่งอาจตั้งใจทำก็ตาม ผมอยากให้คุณลองสังเกตในถังขยะหน้าบ้านในแต่ละวัน จากวันเป็นสัปดาห์ ก่อนที่รถขยะจากสำนักงานเขตมาเก็บ ตัวคุณและคนในครอบครัวสร้างขยะมากขนาดไหน ไหนจะขยะจากถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไหนจะขยะชีวภาพ เศษอาหาร ขยะสารพิษ แล้วตัวคุณเองคัดแยกขยะหรือไม่!การกำจัดขยะ ไม่ว่าจะฝังกลบ เผาทำลาย หรือด้วยวิธีต่าง ๆ สุดท้ายมันส่งผลกลับมาทำร้ายเราด้วยกันทั้งสิ้นไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ ถุงพลาสติก ที่สัตว์ทะเล สัตว์ป่าต้องตายเพราะกินเข้าไป ปลาวาฬเกยตื้นในท้องมีแต่ขยะ เต่าที่โดนหลอดพลาสติกเสียบรูจมูก กวางที่เขาใหญ่ตายเพราะกินถุงพลาสติก และอีกสารพัดเรื่องที่มีผลกระทบจากน้ำมือคน

    ช่วยกันเถอะครับ คนละไม้คนละมือ ลดใช้ถุงพลาสติก ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ซ้ำให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คัดแยกขยะรีไซเคิลเพื่อให้ใช้งานได้ ทิ้งน้ำจากขวดพลาสติกก่อนจะทิ้ง บี้กระป๋องและขวดก่อนทิ้ง มีหลากหลายสารพัดวิธีที่คุณจะทำเลยครับ แต่อยู่ที่ว่าคุณจะทำหรือเปล่าทุกๆอย่างจะเชื่อมโยงถึงกันหมด จะคนจะสัตว์จะป่าไม้ต้นไม้หรือจะโรคระบาด ดูแลตัวเองกันด้วยนะครับ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพิ่มเติมคือสวมหน้ากากอนามัย เมื่อเข้าไปในสถานที่คนเยอะ ๆ 

 

ขอให้โชคดี!  

บรรณาธิการ
พรเลิศ เลิศหิรัญรัตน์ (Aumlove)

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดการระบาดของไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษ PM 2.5