for Hair’s sake

for Hair’s sake

นอกจากหน้าตาแล้ว ทรงผมและเส้นผมที่สวยงามก็เป็นอีกหนึ่งจุดน่าดึงดูดเหมือนกัน การดูแลรักษาเส้นผมจึงมีความสำคัญพอ ๆ กับการดูแลรักษาใบหน้า แต่ด้วยคำบอกเล่าต่าง ๆ นานา จึงทำให้หลายคนลังเลที่จะปฏิบัติและดูแลเส้นผมของตัวเอง วันนี้เราจึงจะมาช่วยไขปริศนาที่หลายคนต่างตั้งคำถามกันอยู่บ่อยครั้ง

ผลิตภัณฑ์เส้นผม สาเหตุของผมร่วง
เจล แว็ก และสเปรย์ไม่มีผลกระทบต่อการร่วงของเส้นผม นั่นรวมถึงแชมพู การสระผมบ่อย ๆ หรือรังแค แต่บางคนกลับดูแลเส้นผมของพวกเขาด้วยการใช้ที่ม้วนผมซึ่งนี่แหละคือตัวการในการเร่งการร่วงของเส้นผม โดย Neil Sadick ผู้เชี่ยวชาญด้านในการรักษาในแผนกผิวหนังที่ Weill Cornell Medical College กล่าวว่า “นี่มันเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่อเส้นผมซึ่งอาจทำเกิดปัญหาต่อมาได้ง่ายขึ้น” นั่นยังรวมถึงการใช้ความร้อนสูงๆ ในการยืดผมอีกด้วย

ยิ่งแก่ ยิ่งหัวล้าน
พอพูดถึงประเด็นนี้ อาจกลายเป็นที่น่ากังวลจากเรื่องเล่าสำหรับผู้ชายหลาย ๆ คน แต่ความจริงในทางตรงข้ามกันแล้ว ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลาวัยรุ่นได้เช่นกัน และการเกิดอาการดังนี้จะเกิดขึ้นเป็นปกติในช่วงวัย 20 - 30 ปี เพราะฉะนั้น ยิ่งมันเกิดขึ้นเร็วเมื่อใด มันก็ดูเหมือนจะยิ่งร้ายแรงขึ้นเท่านั้น

ใส่หมวกแล้วหัวล้าน
ถือเป็นวลีหนึ่งที่มักจะได้ยินทุกครั้งเมื่อใส่หมวก แต่รูของเส้นผมไม่จำเป็นต้องหายใจเหมือนเราก็ได้ เพราะมันได้รับออกซิเจนมาจากเลือดของเราแล้ว ผู้ให้คำปรึกษาด้านการฟื้นฟูเส้นผม Dr Edward Ball จาก Maitland Clinic ตอบว่า สาเหตุของหัวล้านจากหมวกจึงมีเพียงในกรณีที่คุณใส่แล้วเกิดการเสียดสีมากเกินไปเท่านั้น อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ารูเส้นผมไม่จำเป็นต้องออกมาสูดอากาศข้างนอก คุณจึงสามารถสวมใส่หมวกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะยังไง หมวกก็ไม่ทำให้ผมคุณร่วงแน่นอน

ตัดผมช่วยป้องกันอาการผมร่วง
ในทางกลับกัน หลังจากตัดผมแล้ว เส้นผมของคุณจะรู้สึกหนาแน่นขึ้นมามากกว่าเดิม และนั่นไม่ได้ป้องกันอาการเส้นผมหลุดร่วงจากหนังศีรษะเช่นกัน โคนผมจะหนาแน่นมากขึ้นใกล้กับส่วนราก และการมีผมสั้น ยิ่งมีแนวโน้มที่ความหนาแน่นของเส้นผมจะยิ่งมากขึ้น การมีผมสั้นจึงให้ความประทับใจเรื่องความแน่นและเรื่อง Volume ของเส้นผมนั่นเอง

รักษาผมร่วงด้วย Propecia และ Rogaine
Neil Sadick จากก่อนหน้านี้กล่าวว่า “Propecia อาจเป็นความก้าวหน้าอันสำคัญที่สุดในการรักษาการหลุดร่วงของเส้นผมในช่วงเวลาหลังสิบปีมานี้ได้เลยทีเดียว” เพราะยาตัวนี้จะช่วยลดระดับฮอร์โมนที่หดรูเส้นผม และจะมีประสิทธิภาพที่สุดในช่วงวัยหนุ่มสาวที่เพิ่งจะเริ่มมีผมที่บาง ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกอย่าง Rogaine หรือที่รู้จักว่ายาไมน็อกซิดิล การรักษาเฉพาะที่ใช้โดยตรงกับหนังศีรษะก็ช่วยลดอาการหลุดร่วงได้เช่นกัน

TEXT : Wilawan Tippawan

#mixmagazinethailand