หลิน มชณต สุวรรณมาศ

หลิน มชณต สุวรรณมาศ

ถ้าคุณเชื่อในเรื่องพรหมลิขิต สิ่งที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้คงเป็นเรื่องของพรหมลิขิตอย่างแน่นอน เพราะช่างเป็นเรื่องบังเอิญเสียจริงที่ในคอลัมน์ Connected ฉบับครบรอบ 12 ปีของนิตยสาร MiX Magazine คอนเนกชั่นจากเหล่าบุคคลที่มีชื่อเสียงได้ส่งต่อมาถึงนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังที่เคยขึ้นปกนิตยสารของเราในฉบับประจำเดือนเมษายนที่ผ่านมา เธอคือ “หลิน มชณต สุวรรณมาศ” สาวสวยลุคหมวยอินเตอร์ที่พกพาความมั่นใจมาอย่างเปี่ยมล้น หลายคนอาจสัมผัสได้ถึงความสามารถในด้านแฟชั่นและผลงานด้านการแสดงของเธอมาพอสมควร ในครั้งนี้เรามาลองทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นผ่านทัศนคติของเธอกันดีกว่า

เข้ามาอยู่ในวงการบันเทิงได้อย่างไร ?
“หลินเริ่มต้นเข้ามาในวงการบันเทิงจากการแคสโฆษณาค่ะ บังเอิญมีโมเดลลิ่งไปเจอเรา บอกว่าให้ลองไปทดสอบเดินแบบกับพี่อาร์ต อารยา อินทรา ในแบรนด์ Theatre ดู หลังจากนั้นก็เริ่มได้ทำงานนางแบบอย่างจริงจัง โดยช่วงที่เข้ามาในวงการนี้มันเป็นช่วงที่เขากำลังนิยมนางแบบเอเชียด้วย เลยได้จับพลัดจับผลูไปเดินแบบที่ต่างประเทศ หลังจากนั้นงานในวงการก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น และได้รับโอกาสมากขึ้น ส่วนผลงานละคร จริง ๆ แล้วหลินเป็นคนที่แอคติ้งไม่ได้เลย เวลาไปแคสก็พูดหน้ากล้องผิด ๆ ถูก ๆ จนรู้สึกว่าคงไม่ใช่ทางของเรา ก็เลยไปเรียนแอคติ้ง หลังเรียนเสร็จ มีโอกาสได้ไปแคสและแสดง เรื่อง เดอะดรีมเมอร์ คอนโด / บาริสต้า / สถาปนิก มินิซีรีส์ 4 ตอนจบ และโอกาสต่อมาที่ได้รับเป็นภาพยนตร์เรื่อง มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นในช่วงที่เราพร้อมแล้วด้วยค่ะ”

ความรู้สึกหลังจากได้ร่วมงานและขึ้นปก MiX Magazine Issue 137 เดือนเมษายนที่ผ่านมา ?
“หลินรู้สึกดีมากกับการได้ร่วมงานในครั้งนั้น ตอนนั้นเป็นคอนเซ็ปต์รักน้ำ มันมีอะไรให้พูดถึงมากกว่าการเป็นแฟชั่น ได้พูดถึงธรรมชาติ พูดถึงการอนุรักษ์น้ำ ได้แบ่งปันความรู้ที่มี อย่างการได้กลับมาร่วมงานกันในครั้งนี้ เราได้มีโอกาสได้แบ่งปันทัศนคติ ได้แบ่งปันข้อมูลที่เรารู้ เราสนใจ ให้กับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน หรือเรื่องในวงการบันเทิงให้ได้รับรู้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ในการทำงานที่ดีมากค่ะ”

เป้าหมายในอนาคต ?
“หลินอยากทำงานเบื้องหลัง เมื่อก่อนเราจะมองว่าภาพยนตร์ดี ละครดี มันเกิดจากการแสดงที่ดี แต่พอได้มาเป็นนักแสดงจริง ๆ ก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่นักแสดงดีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ ทีมงาม รวมไปถึงบทละคร ซึ่งกำลังคิดอยู่ว่าถ้าวันหนึ่งเราไม่ได้เป็นนักแสดงแล้ว ถ้ามีโอกาสได้ไปทำงานเบื้องหลัง เราจะเอาตัวเองไปไว้ในส่วนไหนดี ส่วนด้านแฟชั่น หลายคนแนะนำให้ทำเสื้อผ้าขาย หลินคิดว่าเรายังไม่ได้มีทักษะเรื่องนี้มากขนาดนั้น ตอนนี้เราทำได้เพียงแต่งตัวให้ตัวเองดูดีได้ แนะนำเพื่อน ๆ ได้เท่านั้นเอง แต่ถ้าวันหนึ่งเรารู้เรื่องนี้มากพอแล้ว ก็สนใจที่จะลองทำดูเหมือนกันค่ะ”

หลายคนมองว่าคุณหลิน “ติสท์”ในความคิดของเรา คิดว่าตัวเองติสท์หรือเปล่า ?
“หลินก็เป็นเหมือนคนทั่วไป มีความกลัว มีความกังวล แต่ว่าเราเลือกที่จะแสดงความเป็นตัวของตัวเอง และแสดงความมั่นใจออกมาให้ถูกกาลเทศะ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ควรทำในเวลาที่เหมาะสม หลินคิดว่าทุกคนมีมุมมั่นใจ มุมขี้เล่นกันหมด แต่ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะแสดงออกมากับใคร เวลาไหน อย่างตัวหลินเองเรารู้ว่าอะไรควรทำตอนไหนเราก็เลือกที่จะทำมันออกไปค่ะ”

เคล็ดลับการดูแลตัวเอง ?
“หลายคนอาจจะมองว่านางแบบเป็นอาชีพที่สบาย ได้ใส่ชุดสวย ๆ เดินสวย ๆ แต่ความจริงแล้วมันมีขั้นตอนอะไรที่มากมายกว่านั้น ต้องเช็ดเครื่องสำอาง ล้างหน้า ทาครีมบำรุง ถึงจะนอนได้ ด้วยอาชีพเรามันก็ต้องใช้หน้าตาเป็นหลัก และหลินเชื่อว่านางแบบหลาย ๆ คนต้องโดนถามคำถามยอดฮิต คือ เป็นนางแบบต้องทานน้อยใช่มั้ย นางแบบก็มีชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปนะ สำหรับหลินมีบางวันไม่อยากทานเลย หรือบางวันอยากทานเยอะ ๆ ก็มี มันเป็นเรื่องปกติ เพียงแค่เราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ทุกวันเหมือนคนอื่น แล้วก็ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยค่ะ”

ถ้ามีคนใกล้ตัวสนใจเกี่ยวกับแฟชั่นควรแนะนำอย่างไร ?
“แฟชั่นมันเป็นเรื่องของความมั่นใจ เราต้องรู้ก่อนว่าเสื้อผ้าตัวไหนเหมาะสมกับเรา บางครั้งคำแนะนำจากคนรอบข้างก็ช่วยเราไม่ได้มาก ต้องพิจารณาเรื่องของกาลเทศะและความเหมาะสมด้วย ในอาชีพนางแบบสิ่งที่ช่วยให้การแต่งตัวออกมาดีคือต้องมีความมั่นใจ ซึ่งถ้าอยากแต่งตัวเท่ ดูดี มันต้องมีความมั่นใจก่อน หลังจากนั้นต้องยอมลงทุน เพราะการแต่งตัวมันจำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้า อาจจะไม่ต้องซื้อของแพงมาก แต่เราจำเป็นต้องมีสไตล์ และต้องมีการค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่นและเสื้อผ้า เพราะถ้าเรารักการแต่งตัว อย่างน้อยเราควรรู้เรื่องราวของมันด้วยค่ะ”

รู้จักคุณจีน่าได้อย่างไร และสนิทสนมกันมากน้อยแค่ไหน ?
“รู้จักกันจริง ๆ ตอนมาอยู่ที่โมเดลลิ่ง จีน่าเคยมาสารภาพด้วยว่าเวลาเจอหลินที่มหาวิทยาลัยชอบคิดว่าเราเป็นรุ่นพี่ และเรียกพี่หลินตลอด หลินรู้สึกว่าทุกคนจะมีมุมน่ารักอยู่ในตัว จะมีบางคนที่มองตาก็รู้ใจว่าเราสามารถเป็นเพื่อนกันได้จริง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือจีน่าค่ะ”

TEXT : Roekdee & Sasatorn
PHOTO : เดี๋ยวเดียว

#mixmagazinethailand #Connected #Linnxtgif #หลินมชณต #linnmashannoad