สุชนัทดา แก้วสง่า : MiX Magazine It's man man's world!
สุชนัทดา แก้วสง่า

ความฝันและความพยายาม นำมาซึ่งความสำเร็จ : สุชนัทดา แก้วสง่า

       ต้นไม้ ใบหญ้า วัสดุธรรมชาติไร้ราคาที่ใครหลาย ๆ มองข้าม แต่กลับสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับเธอคนนี้ 
สุชนัทดา แก้วสง่า ผู้ริเริ่มแนวคิดสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุธรรมชาติที่ใกล้ตัว และหาได้ในท้องถิ่นมาดีไซน์ให้เกิดเป็นชุดที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะตัว เพียงเพราะเธออยากสร้าง
คุณค่าให้กับสิ่งที่อยู่รอบตัวที่คนอื่นมองข้าม เพราะบางสิ่งบางอย่างมันสามารถจะสร้างได้

       แรกเริ่มเดิมทีในสมัยก่อนคุณกีกี้ได้ประกอบอาชีพที่ชลบุรีและกรุงเทพมหานคร พอถึงช่วงเทศกาลก็จะกลับมาเยี่ยมครอบครัว ที่นครราชสีมา ภาพบรรยากาศที่บ้านก็จะครึกครื้น สนุกสนาน เฮฮา พอถึงคราวที่ต้องกลับมาทำงานก็รู้สึกเงียบเหงา วังเวงใจแปลก ๆ จึงฉุกคิดได้ว่าควรกลับไปหาอะไรทำที่บ้านดีมั้ย  จึงตัดสินใจกลับมาบ้าน  นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา เริ่มต้นจากสิ่งที่เราชอบ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบออกแบบ ชอบทำงาน ชอบตัดเย็บแต่ไม่มีพื้นฐาน เลยเริ่มจากการหยิบจับวัสดุใกล้ตัวมาลองทำชุด ตกแต่งให้สวยแล้วนำมาดีไซน์ให้หลานตัวเล็ก ๆ ใส่ ช่วงแรกที่ทำก็ดูได้เฉพาะด้านหน้าของชุด ด้านหลังดูไม่ได้เลย จึงตั้งใจเก็บเงินเพื่อนำไปเรียนต่อทางด้านนี้โดยเฉพาะ ไปเรียนวาดแบบ ออกแบบ รวมไปถึงการตัดเย็บ ชุดก็เริ่มมีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น

       แต่หนทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไปแรก ๆ คนทั่วไปก็ไม่ค่อยเข้าใจในสิ่งที่เราทำ ทำไมเราต้องขับรถซาเล้งไปขนต้นไม้ใบหญ้า เศษไม้ กระสอบมาทำชุด ทำไมถึงพาเด็กผู้ชายตัวน้อย ๆ มาแต่งตัว บางทีก็มีคนมาพูด พากันมาทำอะไรฝนฝ้าไม่ตกก็เพราะพวกมึงนี่แหละ เป็นคำสบประมาทที่เจ็บมาก ๆ แต่เราไม่ไปตอบโต้เค้าด้วยคำพูดเราต้องทำให้เค้าเห็นดีกว่า พอมาถึงจุดหนึ่งสิ่งที่เราทำ มันสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับชุมชน ให้กับจังหวัดได้ ก็เริ่มมีคนคอยยื่นมือมาช่วยเหลือ แถมยังเป็นการลบคำสบประมาทสำหรับคนที่เคยดูถูกเราด้วย

       “วงการแฟชั่นของกีกี้ก็เริ่มเติบโตขึ้นทำให้เป็นที่รู้จักของใครหลาย ๆ คน โดยผลงานของกีกี้ได้ออกผ่านสู่สายตาสาธารณชนอย่างต่อเนื่องเริ่มจากคอลเลคชั่นแจ้งเกิด คือชุดผ้าขาวม้าที่นำมาตัดเป็นชุดราตรี รวมถึงชุดราตรีที่ทำจากเปล และชุดมิสแกงไทยแลนด์ที่ทำจากพืชผักสวนครัว ได้รับกระแสตอบรับที่ดียอดคนกดไลก์ผ่าน Social ทะลุหมื่น จึงทำให้เธอได้แจ้งเกิดในวงการแฟชั่นที่แตกต่างไปจากคนอื่นอย่างเต็มตัว ผลงานของเธอก็เป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก 
ชุดที่ถือว่าเป็น Masterpiece ของกีกี้เลยก็คือชุด ดางเขียว ที่นำตาข่ายดักปลามารังสรรค์เป็นชุดราตรีได้อย่างลงตัวจนได้ลงในนิตยสาร GRAZIA ของประเทศฝรั่งเศส

       “ตอนนี้รายได้หลัก ๆ อย่างแรกเลยก็คือได้จากการทำชุดขาย มีคนที่เค้าสนใจก็มาสั่งทำบ้าง และต่อมาก็คือรายได้จากการโฆษณา Tie-in สินค้าต่าง ๆ อันนี้ก็สามารถสร้างรายได้เราได้เยอะหน่อย สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้องจุนเจือครอบครัวได้ ส่วนใหญ่ก็ชอบให้เราหาวัสดุ หรือสิ่งของต่าง ๆ มาผสมผสานให้เข้ากับสินค้า หรือไม่ก็ทำเป็น Story สั้น ๆ ก็รู้สึกดีใจที่มีคนให้ความสนใจ

       “อยากฝากถึงทุกคนที่ติดตามให้ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่อยากทำแต่สิ่งนั้น
ต้องควบคู่ไปกับการเรียน เพราะการเรียนรู้มีความสำคัญมาก ๆ ห้ามมองข้ามเด็ดขาด พอเรามีความรู้ความคิดของเรามันก็อาจจะทวีคูณเพิ่มมากขึ้นก็ได้ ถ้าทุกคนให้ความสำคัญกับการเรียนทุกอย่างมันก็จะดีขึ้น เรารักหรือชอบอะไรก็ควรทำควบคู่ไปกับการเรียน 
และส่วนใครที่มีความฝันคุณต้องลุกขึ้นมาทำไม่ว่าคุณจะอายุมากหรือน้อย  ถ้ามีความฝันแล้วกล้าลงมือทำคุณจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำแล้วก็จะ ประสบความสำเร็จ ความฝันจะเป็นจริงได้ถ้าทุกคนลงมือทำ  อย่าบอกว่าทำไม่ได้ถ้าหากวันนี้ยังไม่ลุกขึ้นสู้ เราไม่ควรหาข้ออ้างใด ๆ 
มาหยุดให้เราทำตามความฝันที่เราตั้งใจ” 

 

 

More Information

สามารถติดตามผลงานของเธอได้ที่ IG @gigijoono

 

TEXT : Phattaranit & Thanasin
PHOTO : Pornsaran Soithong