Habits  (Stay High)

Habits (Stay High)

นี่คือเพลงฮิตที่ขึ้นถึงอันดับ 3 ของ ทูเว ลู (Tove Lo) ศิลปินหญิงจากสวีเดนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอเมริกาในปี 2014 ซึ่งเป็นศิลปินสวีเดนที่ได้รับความนิยมในช่วง 20 ปีหลังจากเพลง The Sign ของ Ace Of Base ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ได้เมื่อปี 1994 ห่างกันยี่สิบปีพอดิบพอดี 

ทูเว ลู หรือชื่อจริงเต็ม ๆ ว่า เอ็บบา ทูเว เอลซา นิลส์สัน (Ebba Tove Elsa Nilsson) เกิดที่ตอนเหนือของกรุงสต็อกโฮล์ม เธอได้ชื่อว่าเป็น “ดนตรีป็อปส่งออกที่ดาร์คที่สุดของสวีเดน” Sweden darkest pop export โดยนิตยสารโรลลิ่งสโตน และอีกฉายาว่า “หญิงสาวที่เศร้าที่สุดในสวีเดน” จากหลายสื่อ  

ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะเนื้อหาของเพลง เล่าถึงการปล่อยเนื้อปล่อยตัวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เป็นทุกข์โศก เมื่อถูกคนรัก “เท” แล้วจัดการความรู้สึกนึกคิดของตัวเองไม่ได้ จึงแสวงหาทางออกด้วยการสำมะเลเทเมา โดยหวังว่าการทำเช่นนี้ จะช่วยให้เธอสามารถ “ลืม” ใครบางคนได้ 

ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราเลือกได้ แต่สั่งจิตใจไม่ได้ว่าให้จำอะไรให้ลืมอะไร เราเลือกใช้ชีวิตที่เอื้อต่อการจำหรือการลืมได้ เช่นการอ่านซ้ำทำซ้ำบ่อย ๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้จำได้ ในขณะที่การละเลยไม่ใส่ใจก็คือสาเหตุทำให้ลืม 

ในฐานะเจ้าของเพจธนาคารความสุข ผมมักจะตอบคำถามผู้ที่เขียนมาปรึกษา ว่าอยากจะลืมอะไรบางอย่าง ทำไมมันยากจัง ผมตอบเขาไปว่า เพราะเรายัง “ตีราคา” ให้ค่าเรื่อง ๆ นั้นสูง ทำให้มีอิทธิพลสำคัญต่อชีวิตเรามากชนิดที่หากลืมไม่ได้ ก็จะไม่มีวันมีความสุข 

แต่ถ้าเขาทำกลับทางกัน คือเลิกพยายามจะลืม แต่เปลี่ยนมา “รู้ทัน” จิตที่กำลังหลงไปวุ่นวายกับเรื่องนั้นด้วยการ “คิด” แล้วไม่ตีราค่าให้ค่าเรื่องนั้นสูงเกินไป เราจะพบเองว่า ยิ่งอยากน้อย ก็ยิ่งทุกข์ใจน้อย 

คำว่า Habits ปกติแปลว่า “นิสัย” แต่ในเพลงนี้ ผมตีความว่า เขาหมายถึง “กิจวัตร” ที่เขาทำจนเคยชิน และกลายเป็นนิสัย ส่วน Stay High เป็นสำนวนของฝรั่ง หมายถึงอาการ “ลอยสูง” หรือพูดง่าย ๆ คือ “เมา (ยา)” ดังที่เนื้อเพลงบอกว่า You’re gone and I gotta stay high all the time to keep you off my mind. แปลว่า เธอจากไป ฉันเลยต้องทำตัวมึน ๆ เมา ๆ ตลอดเวลา เพื่อจะได้ไม่นึกถึงเธอ (กั้นเธอออกจากใจ) 

เล่าจื๊อ เคยกล่าวว่า จงระวังความคิด เพราะความคิดจะกลายเป็นพฤติกรรม จงระวังพฤติกรรมเพราะจะกลายเป็นความเคยชิน จงระวังความเคยชินเพราะจะกลายเป็นนิสัย จงระวังนิสัยเพราะจะกลายเป็นชะตากรรม (ตัวตน) แม้ว่าท่านไม่ได้บอกว่าให้ทำอย่างไร แต่พระพุทธเจ้าทรงสอนให้ “รู้” ว่าจิต (กำลัง) คิด แล้วสติจะเกิด เมื่อสติเกิด ก็ย่อมมีสัมปชัญญะ เตือนตนเอง แยกแยะได้ว่า อะไรมีสาระหรือไม่มีอะไรมีประโยชน์หรือไม่มี อะไรสมควรหรือไม่สมควรทำ

แปลว่า หากจะเปลี่ยนแปลงนิสัย (Habits) ก็ต้องเริ่มต้นจากการจัดการความคิด ซึ่งวิธีง่ายที่สุด ก็คือใช้สติ รู้ทันการคิดนั่นเอง เอาเป็นว่า เพลงนี้ ฟังเล่น ๆ ร้องเพลิน ๆ แต่อย่าเลียนแบบเป็นอันขาด เพราะมันไม่โตชิบา คือไม่ได้ “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” นะครับ  

I eat my dinner in my bathtub
Then I go to sex clubs
Watching freaky people gettin’ it on
It doesn’t make me nervous
If anything I’m restless
Yeah, I’ve been around and I’ve seen it all

I get home, I got the munchies
Binge on all my Twinkies
Throw up in the tub
Then I go to sleep

And I drank up all my money
Dazed and kinda lonely

*You’re gone and I gotta stay High all the time 
To keep you off my mind Ooh-ooh, ooh-ooh
High all the time To keep you off my mind Ooh-ooh, ooh-ooh
Spend my days locked in a haze trying to forget you babe
I fall back down
Gotta stay high all my life to forget I’m missing you
Ooh-ooh, ooh-ooh

Pick up daddies at the playground
How I spend my day time loosen up the frown,
Make them feel alive 
Oh, make it fast and greasy
I’m numb and way too easy 
(*)

**Staying in my play pretend
Where the fun ain’t got no end ooh
Can’t go home alone again 
Need someone to numb the pain ooh
(**) (*)

Songwriters: Tove Nilsson, Ludvig Söderberg, Jakob Jerlström

Habits (Stay High) เพลงฮิตจากศิลปินหญิงจากสวีเดน