Family Time : MiX Magazine It's man man's world!
Family Time
Merigin

ขอต้อนรับผู้อ่าน MiX MAGAZINE เข้าสู่เดือนเมษายน หากพูดถึงเดือนนี้แล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องหน้าร้อน และอีกหนึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ก็คือ “วันครอบครัว” ซึ่งเดือนนี้ถือเป็นเดือนที่เราสามารถใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเป็นวันหยุดหน้าร้อนที่ยาวนานอีกเช่นกัน เราจึงไม่พลาดที่จะส่งมอบเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวให้คุณผู้อ่านได้รู้กันดังต่อไปนี้ครับ...

คนรับใช้ถือเป็นครอบครัว
ครอบครัวโดยทั่วไปประกอบด้วยหัวหน้าครอบครัวหรือพ่อ แม่ ลูก และเครือญาติแต่ในช่วงสมัยโรมันนั้น สำหรับชนชั้นสูง ทาส และบ่าวไพร่ จะถูกนับรวมว่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวด้วย ต่อมาในช่วงยุคกลางและสมัยทิวเดอร์ ครอบครัวก็ยังหมายถึงการเหมารวมคนรับใช้ เฉกเช่นเดียวกับชนชั้นสูงหรือขุนนาง

ทานข้าวช่วยลดความเครียด
ถ้าหากคุณแบกความเครียดจากงานที่หนักหน่วงหรือเจ้านายจอมจู้จี้ในที่ทำงานกลับมาบ้านแล้วล่ะก็ การทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันตอนเย็นอาจช่วยทำให้คุณปลดปล่อยความเครียดออกมาได้แน่นอน ในปี 2008 นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Brigham Young ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของพนักงาน IBM และพบว่าการนั่งทานอาหารพร้อมกับครอบครัวช่วยลดอาการตึงเครียดได้หลายชั่วโมงเลยล่ะครับ

ครอบครัวทหาร
เด็ก ๆ ที่อยู่ในครอบครัวที่เป็นทหารพบว่าประสบกับค่าเฉลี่ยค่อนข้างสูงเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพทางจิตใจ ความบอบช้ำทางจิตใจ และปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกัน ทั้งยังมีรายงานว่าประมาณ 30% พวกเขารู้สึกเศร้าหรือสิ้นหวังเกือบทุกวันเป็นเวลา 2 อาทิตย์ในช่วงเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา และเกือบ 1 ใน 4 พบว่าเคยมีพฤติกรรมพยายามคิดฆ่าตัวตาย

ชื่อเด็กในประเทศเดนมาร์ก
กฎหมายในประเทศเดนมาร์กเกี่ยวกับชื่อส่วนตัวมีขึ้นเพื่อปกป้องเด็ก ๆ จากความหนักใจกับชื่อเล่นแปลกประหลาดที่อาจส่งผลให้เกิดการนำมาล้อเลียนได้ในอนาคตตามรายงานข่าวของ New York Times และหากผู้ปกครองที่ไม่อยากใช้ชื่อจากในลิสต์พวกเขาต้องได้รับความยินยอมจากรัฐบาลก่อนและตามในรายงานของ Times ชื่อที่มีอยู่ในนิยายประมาณ 1,100 ชื่อ ถูกนำมาประเมินทุกปีและ 15-20 % ก็ถูกปฏิเสธทั้งหมด

ฝึกลูกใช้กระโถน
พ่อแม่ชาวเวียดนามฝึกให้ลูก ๆ ของพวกเขาใช้กระโถนด้วยการผิวปาก พวกเขาสามารถฝึกเด็ก ๆ ในอายุ 9 เดือนหรือเกือบปี ซึ่งไวกว่าเด็ก ๆ ในตะวันตก เมื่อเด็กน้อยดูลุกลี้ลุกลนหรือให้สัญญาณว่าพวกเขาต้องการเข้าห้องน้ำ คุณพ่อคุณแม่ก็จะพาลูกของพวกเขาไปห้องน้ำและผิวปาก และหลังจากที่เด็ก ๆ สามารถเดินได้แล้ว พวกเขาก็จะสามารถจัดการมันได้ด้วยตัวเองครับ