กระเป๋าเงินดิจิตอล

กระเป๋าเงินดิจิตอล

ถ้าพูดถึงโลกอนาคต เราคงคิดถึงเทคโนโลยีล้ำยุคต่าง ๆ บ้านอัตโนมัติ โลก VR สมจริง แต่สิ่งที่อยู่ในภาพของอนาคตเสมอ ๆ คือสังคมไร้เงินสดหรือ Cashless Society ที่กระเป๋าเงินดิจิตอล หรือ e-Wallet ก็รวมอยู่ในภาพนี้ด้วย

ระบบชำระเงินเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจเคลื่อนไปข้างหน้า ระบบที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือเงินสด ที่แปลงมูลค่าต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปธนบัตรหรือเหรียญให้เราสัมผัสและแลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งต่อมาก็พัฒนาขึ้นเป็นระบบเครดิต ที่มีบัตรเครดิตและหมายเลขเครดิตเป็นสื่อในการใช้จ่ายเงิน ตลอดมาอาจคิดว่าทั้ง 2 ระบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว แต่เอาเข้าจริงมันก็มีปัญหาใหญ่ที่แก้ไขยากอยู่หลายอย่างครับ

เงินสด–ค่าจัดการสูง ลองคิดถึงค่าขนส่งเงินไปยังที่ต่าง ๆ ค่ารักษาความปลอดภัยไม่ให้คนขโมยเงิน ค่าพิมพ์ธนบัตร ทำให้ต้องมีค่าธรรมเนียมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังติดตามเงินยาก จึงมีปัญหาเรื่องเงินผิดกฎหมาย และการฟอกเงินเกิดขึ้น

เครดิต-ผู้ใช้น้อย ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าในเดือนพฤศจิกายน 2559 มีบัตรเครดิตในไทยราว 23 ล้านใบ ที่ยังไม่รวมว่าหลายคนก็มีบัตรเครดิตหลายใบเทียบกับจำนวนประชากรไทยที่ 65 ล้านคน ก็ยังห่างจากครึ่งหนึ่งอยู่มากมายนัก เนื่องจากปัญหาเรื่องทัศนคติต่อบัตร และเงื่อนไขที่ยุ่งยากของการออกบัตร ทำให้ช่องทางชำระเงินผ่านบัตรเครดิตยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร

ทั้งหมดนี้จึงเป็นช่องว่างให้ระบบกระเป๋าเงินดิจิตอลหรือ e-Wallet โตขึ้นเพราะผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้าสู่ระบบดิจิตอล และเอาไปใช้จ่ายในร้านค้าที่รองรับได้ซึ่งผู้เล่นที่อยู่ในตลาดไทยตอนนี้ก็เช่น True Money, LINE Pay, Airpay

กระเป๋าเงินดิจิตอล ระบบการเงินพื้นฐานในอนาคต
จริง ๆ ภาพนี้เราเริ่มเห็นในต่างประเทศแล้วนะครับ โดยเฉพาะในจีนกับบริการ Alipay ของ Alibaba ที่ผู้ใช้สามารถใช้มือถือแทนกระเป๋าเงินจ่ายได้แทบทุกสิ่งซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารริมทาง หรือค่าโดยสารต่าง ๆ ก็สามารถจ่ายผ่าน Alipay ได้แค่กดมือถือ เปิด QR Code ให้ร้านค้าสแกนเพื่อส่งคำขอเรียกเก็บเงินมาให้ผู้ใช้ยืนยัน หรือผู้ใช้จะสแกน QR Code ของร้านค้า แล้วกดจ่ายผ่านมือถือก็ได้

ตอนนี้ไทยยังไม่มีผู้ให้บริการ e-Wallet ที่ครองตลาดอย่างเด็ดขาด แต่ละบริการก็มีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันมีร้านค้าที่รองรับบริการต่าง ๆ แตกต่างกันด้วย และระบบ PromtPay ก็ยังไม่สมบูรณ์พอที่จะใช้รับ-จ่ายเงินได้
Buzzebees จึงอาศัยความได้เปรียบที่มีความสัมพันธ์กับหลายองค์กรที่ทำระบบ CRM อยู่แล้ว สร้าง Gateway กลางสำหรับจัดการเงินดิจิตอล และพัฒนาแอพฯสำหรับใช้รับจ่ายเงิน ซึ่งสามารถทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ (วิธีใช้ง่าย ๆ คือเปิดแอพ แล้วสแกน QR Code ของลูกค้าก็รับเงินจากกระเป๋าเงินดิจิตอลได้แล้ว) ทำให้ร้านค้าไม่ต้องลงทุนกับเครื่องรูดบัตรเครดิต (เครื่อง EDC – Electronic Data Capture) ที่อาจไม่คุ้มกับธุรกรรมมูลค่าน้อย ๆ ด้วย

สำหรับผู้ใช้ เรื่องแบบนี้คงเป็นเรื่องสนุก เพราะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องพกเงินพกเศษเหรียญให้หนักแต่สำหรับผู้ค้า วันนี้คุณได้เรียนรู้ที่จะรองรับระบบเหล่านี้แล้วหรือยัง เพราะถึงคนไทยจะยังไม่ได้ใช้ แต่คนจีนโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ก็ใช้ AliPay กันเป็นเรื่องปกติ แล้วธุรกิจของคุณล่ะพร้อมสำหรับเรื่องนี้หรือยัง?

กระเป๋าเงินดิจิตอล ใช้มือถือซื้อข้าวของประจำวัน เทรนด์ใหม่สำหรับคนไทย