Japanese Hakata Wagyu Beef

Just want you to know

เมื่อมีโอกาสได้เดินเข้าไปลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นในสไตล์เทปันยากิ หนึ่งเมนูสำคัญที่จะพลาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ เนื้อวัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบเด่นจากแดนปลาดิบ โดย MiX ฉบับนี้ขอนำเสนอเป็นเนื้อวัวนำเข้าจากฮากะตะ

Japanese Hakata Wagyu Beef คือเนื้อวากิวที่ได้จากสายพันธุ์วัวดำญี่ปุ่น (Japanese Black Cow) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีไขมันแทรกมากที่สุด ในเขตพื้นที่ฮากะตะ เมืองฟุคุโอกะ ผ่านการเลี้ยงดูด้วยความพิถีพิถันและเอาใจใส่เป็นพิเศษโดยเลี้ยงในพื้นที่จำกัด เพื่อให้วัวสร้างเนื้อและผลิตไขมัน เสริมอาหารด้วยธัญพืช ดื่มเบียร์หรือแอลกอฮอล์ช่วยลดความเครียด ทำให้เนื้อที่ได้มีคุณภาพดี ด้วยลายหินอ่อนที่แทรกอยู่ในแต่ละส่วนของเนื้อ เมื่อรับประทานจะสัมผัสได้ถึงความฉ่ำ (จากการละลายของไขมัน) เนื้อนุ่มละมุน ละลายได้ในปาก

ในประเทศญี่ปุ่นจะมีการคัดเลือกจัดระดับคุณภาพของเนื้อวัว ซึ่งเนื้อวัวในระดับพรีเมี่ยมนั้นจะวัดกันที่ลายหินอ่อนหรือไขมันที่แทรกอยู่ในชิ้นเนื้อ ซึ่งก็มีตั้งแต่ระดับ A1 เป็นเนื้อคุณภาพต่ำ คือมีลายหินอ่อนน้อยหรือแทบจะไม่มีไปถึง ระดับ A5 เป็นเนื้อที่มีคุณภาพสูงที่สุด คือมีลายหินอ่อนมากที่สุด สำหรับเนื้อจากฮากะตะโดยรวมจะจัดอยู่ในระดับ A3-A4 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเนื้อวัวคุณภาพจัดอยู่ในระดับพรีเมี่ยม  

ในส่วนของปริมาณไขมันหรือลายหินอ่อนแทรกอยู่มากนั้นบางท่านก็อาจจะไม่ชอบเพราะเวลาทานจะมีน้ำมันจากไขมันแทรกออกมามากจนเกินไป ทำให้เกิดความเลี่ยน เนื่องจากรสสัมผัสของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ฉะนั้นเวลาทาน
ควรเลือกพิจารณา และให้น้ำหนักกับความชื่นชอบของตนเองเป็นสำคัญ

เนื้อฮากะตะ เหมาะจะนำมาทำเมนูสเต็ก หรือทานในสไตล์ปิ้งย่างมากที่สุด 

Back Issue