Matcha  Mosimann

Matcha Mosimann

สาวน้อยหน้าคมลูกครึ่งไทย-สวิสเซอร์แลนด์ “มัจฉา โมซิมันน์” สาวน้อยมากความสามารถที่เริ่มสู่เข้าวงการนางแบบมาตั้งแต่อายุ 14 ปี เธอเคยฝากผลงานการเดินแฟชั่นโชว์ระดับประเทศอย่าง Elle Fashion Week มาแล้ว วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงบทบาทใหม่ของเธอในการเป็นนักแสดง กับการถ่ายแฟชั่นสุดจี๊ด

“สวัสดีค่ะ มัจฉา โมซิมันน์ ชื่อเล่น ชาช่า อายุ 17 ปี เป็นลูกครึ่งไทย-สวิสเซอร์แลนด์ค่ะ คุณพ่อเป็นชาวสวิสฯ คุณแม่เป็นคนไทยค่ะ ชาช่ามีน้อง 3 คนค่ะ เป็นแฝดสามเลย ผู้หญิง 2 คน แล้วก็ผู้ชายอีก 1 คน ชาช่าเป็นพี่คนโตค่ะ ผลงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ก็จะเป็นถ่ายโฆษณา ถ่ายแฟชั่น แล้วก็เดินแบบมากกว่าค่ะ ชาช่าเคยได้รับโอกาสเดินแบบในงาน Elle Fashion Week มาแล้ว นอกจากนี้ชาช่าก็ยังมีผลงานละครเรื่อง แก้วตาหวานใจ กับทางช่อง 3 ด้วยค่ะ และสำหรับผลงานที่กำลังจะได้รับชมกันเร็ว ๆ นี้ ก็จะเป็นละครค่ะ เรื่องบัลลังก์ดอกไม้ เพิ่งถ่ายจบไปได้ไม่นาน จะออนแอร์เดือนพฤศจิกายนนี้ค่ะ

“ชาช่าเริ่มเข้าวงการจากการประกวด Young Model ค่ะ เข้ารอบลึกเลย แต่เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้อันดับ 1 หลังจากการประกวดครั้งนั้นชาช่าก็ได้มีโอกาสมาเล่นโฆษณา ได้มาถ่ายแบบ แล้วก็ได้มีโอกาสมาเดินแบบกับทางป้าตือ (สมบัษร ถิระสาโรช) ช่วงนั้นก็จะมีงานถ่ายแบบ เดินแบบเรื่อย ๆ แล้วหลังจากร่วมงานกับป้าตือมาสักพักก็มีทางผู้ใหญ่แนะนำให้รู้จักกับพี่ตู่ (ปิยวดี มาลีนนท์) เลยมีโอกาสได้เซ็นสัญญาและเรียนพื้นฐานการแสดงกับทางเวฟทีวี จนได้แสดงละครเรื่องแรกก็คือเรื่อง แก้วตาหวานใจ ตั้งแต่ตอนนั้นอายุประมาณ 14 ปีค่ะ

“งานแสดงละครค่อนข้างแตกต่างกับงานเดินแบบเยอะมากเลยค่ะ คือละครเป็นเรื่องของการใช้ภาษาท่าทาง ออกแอคติ้งมากกว่าการเดินแบบ ที่จะเป็นการเน้นเรื่องการนำเสนอชุด คือมันเลยค่อนข้างยากกว่า อย่างตอนแสดงละครเรื่องแรกชาช่าอายุแค่ 14 เองค่ะ แต่ว่าบทบาทที่ได้รับนั้นคือสาววัยทำงาน เป็นสาวออฟฟิศค่ะ ทำให้ต้องปรับตัวเยอะมาก คือเราต้องเล่นเป็นผู้ใหญ่เลย แล้วตอนนั้นเราก็ยังเด็กอยู่ด้วยทางพี่ตู่ก็เลยจัดคลาสแอคติ้งให้ได้ใช้เวลาเรียนรู้ร่วมกันกับนักแสดงหน้าใหม่อีกหลาย ๆ คน ตอนนั้นก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับชาช่าเลยทีเดียว ก็ยอมรับเลยว่ามีความยาก แต่ว่ามันก็สนุก แล้วก็ท้าทายดีค่ะ”

นอกจากนี้สาวน้อยคนงามของเรายังบอกกับ MiX ด้วยว่า ตัวเธอเองนั้นชอบร้องเพลงเป็นอย่างมาก ชอบมาตั้งแต่เด็ก สิ่งที่เธออยากจะทำในอนาคตก็คือการที่เธออยากมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองสักชุด ค่ายเพลงไหนที่สนใจสาวน้อยเสียงหวานก็ลองแนะนำ ทาบทามกันไว้ได้เลย

“ช่วงนี้ชาช่าเรียนค่อนข้างหนักมากค่ะ ด้วยความที่เป็น High School ปีสุดท้ายแล้วด้วย เลยไม่ค่อยมีเวลาว่างให้กับงานอดิเรกเท่าไหร่ คือตัวชาช่าเองตั้งใจว่าพอเรียนจบแล้วจะไปต่อทางด้านแฟชั่นดีไซน์ค่ะ ซึ่งมันค่อนข้างยาก เราเลยต้องโฟกัสกับการเรียนให้เต็มที่ จริง ๆ แล้ว ชาช่าชอบว่ายน้ำค่ะ เคยเป็นนักกีฬาด้วยนะ แต่ด้วยทั้งการเรียนรวมถึงหน้าที่การงานค่อนข้างรัดตัว เวลาว่างที่มีไม่ได้เยอะมาก ส่วนใหญ่ชาช่าก็จะดูซีรี่ส์ หรือว่าใช้เวลาไปกับการวาดรูปเพื่อผ่อนคลายแทนค่ะ ไว้ถ้ามีเวลาว่างแบบเต็มที่แล้วก็อยากจะไปทะเลนะ ไปว่ายน้ำชิลล์ ๆ ถ้าถามว่าชอบทะเลที่ไหนในเมืองไทยมากที่สุด ชาช่าบอกเลยว่าต้องภูเก็ตเลย เพราะว่าที่ภูเก็ตมีทะเลที่สวยงามมาก น้ำใส ๆ ชายหาดขาว ๆ หลงเสน่ห์ทะเลภาคใต้มากเลยค่ะ อยากให้ไปเที่ยวกันเยอะ ๆ เมืองไทยน่าเที่ยวมาก ๆ

“สุดท้ายนี้ชาช่าขอฝากละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ด้วยนะคะ ทางช่อง 3 น่าจะได้รับชมกันเดือนพฤศจิกายนนี้ สิ้นปีอากาศเย็น ๆ อย่าลืมเปิดดูกันนะคะ เรื่องนี้ชาช่ารับบทเป็น ช่อม่วง คาแรกเตอร์น่ารัก ๆ ค่ะ น่ารักยังไงก็ลองรับชมกันดูนะคะ แล้วก็ขอฝากผลงานเดินแบบ ถ่ายแบบของชาช่าด้วยนะคะ รวมถึงผลงานถ่ายแฟชั่นกับ MiX MAGAZINE ฉบับนี้ เป็นการถ่ายแบบที่สนุกมาก ทีมงานน่ารักมาก ที่สำคัญชุดสวยสุด ๆ เลย ติดตามผลงานต่าง ๆ ของชาช่าได้ที่ IG: @matcha_cha ขอบคุณมากเลยนะคะ” 

FACT SHEET

NAME : Chacha

Matcha Mosimann

AGE : 17 ปี

EXPERIENCE :งานอดิเรก ดูซีรีส์, วาดรูป, ว่ายน้ำผลงาน เดินแบบ, ถ่ายแบบ, นักแสดง

Do Something Awesome Today