เภสัชกรหญิง โสภา พิมพ์สิริพานิชย์

เภสัชกรหญิง โสภา พิมพ์สิริพานิชย์

เภสัชกรหญิง โสภา พิมพ์สิริพานิชย์ หรือคุณโซอี้ เธอเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส ซี เอล อีโนเวชั่น จำกัด คนส่วนใหญ่รู้จักเธอในฐานะนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จโดยใช้สื่อออนไลน์ทำการตลาดผ้าพันคอคุณภาพสูงแบรนด์ Zoe Scarf ตีตลาดไปสู่ต่างประเทศสร้างมูลค่าหลักล้านบาทในระยะเวลาไม่นาน จากแนวความคิดเริ่มต้นทำธุรกิจที่ใช้เวลาเพียงวันละ 1 ชั่วโมงจนกระทั่งประสบความสำเร็จอย่างในปัจจุบัน

ก่อนเริ่มทำธุรกิจคุณโซอี้เคยเป็น Top Sell ผู้แทนยามาก่อน นอกจากนี้ยังเรียนรู้ธุรกิจการสร้างอสังหาริมทรัพย์โดยตั้งใจทำให้คุณพ่อคุณแม่ในวัยเกษียณตามที่คาดหวังไว้ แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตกลับมาอยู่ที่การได้แต่งงานเข้ามาในครอบครัวใหญ่ระบบกงสีแม้จะอยู่อย่างสบาย ด้วยความที่เป็นคนขยันจึงรู้สึกว่าไม่ได้ใช้ศักยภาพที่ตนมีอยู่นานวันเข้าก็เริ่มอับเฉา จึงเริ่มคิดที่จะทำอะไรเป็นของตัวเองขึ้นมา

แต่การเริ่มต้นทำธุรกิจในครอบครัวใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ เนื่องด้วยต้องทำงานกับกงสีซึ่งมีกฎระเบียบที่ชัดเจนทำให้เกรงใจผู้ใหญ่ในบ้าน อีกด้านหนึ่งต้องดูแลคุณพ่อคุณแม่ของตัวเองประกอบกับมีลูกเล็กหนึ่งคนแถมด้วยลูกในท้องอีกหนึ่งคน ระหว่างนี้ยังเรียนปริญญาโทอีก การแบ่งเวลามาทำธุรกิจจึงยากมาก แต่ด้วยใจสู้ตรงนี้เองจึงเป็นที่มาของการต้องแอบทำความฝันของตัวเองในเวลาที่จำกัด

การเลือกทำธุรกิจของคุณโซอี้จึงต้องเริ่มจาก Passion มาเป็นอันดับแรก โดยเธอชอบผ้าพันคอมากขนาดที่สะสมไว้เต็มตู้เสื้อผ้า แต่ของที่มีส่วนใหญ่เนื้อผ้าและลายยังเป็นแบบกราฟิกธรรมดา ตรงนี้เองจึงเป็นที่มาของการสร้างแบรนด์คุณภาพของตัวเองมีชื่อว่า Zoe Scarf

“ช่วงแรกไม่ได้มีทฤษฎีอะไรมากเพราะมันเริ่มจากความชอบจริง ๆ แต่เราเคยเป็นเซลล์มาก่อนก็พอรู้ว่าสินค้าแบบนี้น่าจะขายได้ในช่วงราคานี้ แต่ถามว่ามั่นใจเลยรึเปล่า ไม่ได้มั่นใจ 100% หรอก แต่เมื่อเราคำนวณจากเงินลงทุน 3 หมื่นบาท ถ้าเสียเงินตรงนี้ไปก็รับได้ จึงลงมือทำแล้วลูกค้ากลุ่มแรกก็เป็นเพื่อนเราเอง จากนั้นเป็นการบอกต่อในโลกออนไลน์กลายเป็นกระแสขึ้นมา 

“ตอนแรกเรามองว่ากลุ่มลูกค้าเราเป็นสาวออฟฟิศแต่เรามารู้ตอนหลังนี่แหละว่ากลุ่มลูกค้าจริง ๆ เป็นเจ้าของธุรกิจ SME หรือถ้าเป็นพนักงานบริษัทจะทำงานมาแล้วในระดับหนึ่ง คนบางส่วนมองว่าทำไมต้องซื้อผ้าพันคอที่ราคาสูงทั้งที่ราคาถูกในท้องตลาดก็มี แต่คนที่เริ่มมีเงินเก็บในระดับหนึ่งจะมองเห็นคุณภาพ ซึ่งมันอยู่กึ่งกลางกับแบรนด์ระดับโลก เราจึงอยากทำผ้าพันคอแบรนด์ไทยคุณภาพดีจับต้องได้ในราคาหลักพันบาทขึ้นมา

“จุดเด่นของ Zoe Scarf คือเรื่องของสตอรี่คุณภาพและดีไซน์ ผ้าของเราเป็นเกรดพรีเมี่ยมจะนุ่มลื่นมาก แล้วเราเลือกโรงงานผลิตที่โซอี้ไปยืนคุมการผลิตเองเพื่อมาตฐานที่ทำให้ลายตรงตามที่เราต้องการ ส่วนเรื่องของดีไซน์มีดีเทลที่ละเอียดเป็นงานฝีมือจากกราฟิกดีไซน์เนอร์ระดับมืออาชีพ ซึ่งแต่ละลายใช้เวลาประมาณเดือนกว่าเลยทีเดียว

“สำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ ในอดีตอาจมองว่าเป็นการตลาดเชิงลับ เนื่องจากว่าสมัยก่อนไม่มีโซเชียลมีเดีย จึงต้องเซิร์จ Google อย่างเดียว แต่สมัยนี้โชคดีตรงที่มีโซเชียลมีเดีย ทำให้เป็นช่องทางที่ดีในการขายสินค้าขึ้นมา ถ้าหากเข้าใจโมเดลนี้แล้วต้องเริ่มจากเราและคนรอบตัวเป็นการส่งต่อออกไปเรื่อย ๆ แต่การสร้างแบรนด์ให้ยั่งยืนสินค้าต้องดีก่อนแล้วจะมีการแชร์ออกไปเองเป็นคอมมิวนิตี้สำหรับคนที่ชื่นชอบสินค้าในแบบเดียวกัน 

“สินค้าทุกอย่างสามารถถูกก๊อปปี้ได้ ไม่ว่าเราจะสร้างดีเทลดีแค่ไหน อย่างผ้าพันคอ Zoe Scarf จะมีผ้าปรับอุณหภูมิได้ มีผ้าพันคอกลิ่นหอม ผ้าพันคอลดการอยากอาหาร ซึ่งแบบนี้ใคร ๆ ก็สามารถก๊อปปี้ได้ แต่สิ่งเดียวที่เขาทำไม่ได้คือการก๊อปปี้แบรนด์ สินค้าเกิดจากโรงงานแต่แบรนด์มันเกิดจากใจของลูกค้า เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าไปในใจของลูกค้า

“ความจริงแล้วคนที่สำเร็จในการทำธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ต้องให้พร้อมทั้งหมด คือทำไปเลยมีปัญหาตรงไหนก็แก้ไปแค่นั้นเอง ถ้ารอให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบมันไม่มีหรอก เพราะงานทุกอย่างมันต้องมีอุปสรรคแล้วเราค่อยมาแก้ไขซึ่งดีกว่าที่เราอยู่เฉย ๆ โดยที่ไม่ทำอะไรเลย ถ้าเราทำให้คนอื่นเห็นว่าเรามี Passion เราจะมีแรงพลักดันให้ทำต่อไปจนสำเร็จ

“โซอี้อยากให้ Zoe Scarf เป็นแบรนด์ผ้าพันคอไทยที่เวลามีต่างชาติมาเที่ยวนึกถึง ซึ่งตอนนี้เราไม่ได้ขายออนไลน์อย่างเดียวเราขายออฟไลน์ในหลายจุดอย่างที่คิงเพาเวอร์ซึ่งขายดีมาก ก็เลยรู้ว่าของเราเหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก เราจึงอยากเป็นแบรนด์ไทยที่อยู่ในใจคนทั่วโลกซึ่งกำลังทำให้มันโตขึ้นเรื่อย ๆ” 

Did you know? 

•    คุณโซอี้ เรียนจบปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบปริญญาโท คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขานวัตกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
•    เธอยังเป็นเจ้าของหนังสือ Bestseller แอบทำ 1 ชั่วโมงต่อวันฝันเปลี่ยน สูตรสำเร็จ เคล็ดสร้างล้าน
•    นอกจากนี้เรื่องของผ้าพันคอตอนนี้เธอกำลังแตกไลน์ธุรกิจไปทำเรื่องของเครื่องสำอางที่จะออกมาในไม่ช้านี้

Start to Do สร้างฝันวันละนิดอ